Thực đơn Giáng sinh vòng quanh thế giới
5.082 người đã xem · Bình luận ·

Thực đơn Giáng sinh vòng quanh thế giới

Bữa tiệc Giáng sinh không chỉ là thời gian sum vầy của gia đình mà còn là lúc mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống
NỘI DUNG CHI TIẾT

Giáng sinh là dịp lễ hội quan trọng với nhiều vùng miền trên thế giới. Giờ đây ý nghĩa của ngày Giáng sinh đã vượt qua hàng rào tôn giáo và trở thành dịp để đoàn tụ gia đình. Một trong những phong tục vẫn được lưu truyền là bữa tiệc vào đêm Giáng sinh hay buổi trưa ngày lễ. Đây là dịp để chuẩn bị những món ăn đặc biệt, phản ảnh phong tục từng nơi.

Pháp

 Tại Pháp, trung tâm của văn hóa ẩm thực phương Tây, tiệc Giáng sinh thường kéo dài rất lâu, qua cả nửa đêm. Bữa ăn này được chuẩn bị rất thịnh soạn với vô số sơn hào hải vị. Thường là foie gras (gan ngỗng vỗ béo), hàu sống, cá hồi xông khói hay tôm hùm. Tâm điểm của bữa ăn thường là vịt, ngỗng hay gà tây nhồi nhân hạt dẻ bỏ lò.

Đặc biệt không thể bỏ qua bánh ngọt Noel (La Buche de Noel), có ý nghĩa “khúc cây lễ Giáng sinh". Đây là bánh ga tô cuộn với nhân kem tươi và phủ ngoài bằng một lớp chocolate dày.

Chiếc bánh khúc cây ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật. Và để làm chiếc bánh thêm sinh động, các thế hệ sau nghĩ ra thêm cách phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.

Các nước Châu Âu

Ở Anh và Phần Lan, tiệc Giáng sinh thường được tổ chức vào buổi chiều. Trong bữa ăn, gà tây bỏ lò là món không thể thiếu. Món này thường được ăn cùng với khoai tây nướng và rau quả luộc. Một tục lệ hay ở Anh là trò chơi “giật xương gà tây’. Thường sau bữa ăn, hai người sẽ đôi co xương sống gà tây đến khi xương gãy, ai bẻ được phần to hơn sẽ nhận được điều ước đặc biệt. Ở vùng này pudding làm từ hoa quả khô và rượu brandy là món ăn tráng miệng truyền thống.

 

Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Trước đây, người ra thường dùng ngỗng thay cho gà tây, nhưng sau này người ta nhận thấy gà tây rẻ hơn và dễ nuôi hơn ngỗng rất nhiều. Vì thế, dần dần người ta chuyển sang quay gà thay cho ngỗng vào mỗi dịp Giáng sinh.

Bánh Stollen

Người dân Đức và Áo thường ăn kiêng vài tuần trước lễ Giáng sinh. Do đó bữa ăn Giáng sinh thường được chuẩn bị hết sức chu đáo. Theo tục lệ cổ truyền cây thông Noel được trang trí bằng nến thật trong đêm Noel. Món chính trong bữa ăn thường có ngan hay thịt chân giò bỏ lò. Món ăn ngọt thì nhiều vô số kể với nhiều loại bánh quy truyền thống. Ở Áo, bánh ga tô chocolate Sacher torte rất được yêu thích. Ngoài ra còn phải kể đến loại bánh mì ngọt Stollen chỉ có ở dịp Giáng sinh. Stollen thường được làm với hoa quả khô và có vị ấm của quế, bạch đậu khấu và rượu Rum.

Bánh Sacher torte 

Phía Đông Âu, các nước như Ba Lan, Ukraine… bữa ăn Giáng sinh có hương vị khác hẳn và mang nặng tính tôn giáo hơn. Ở những nước này, gia đình công giáo thường chuẩn bị 12 món ăn chay không thịt cho bữa giao thừa. Các hoạt động tưởng nhớ người đã khuất cũng được chú trọng.

Các nước Châu Mỹ

Tại Hoa Kỳ có thể thấy nhiều tục lệ Giáng sinh của nhiều chủng tộc khác nhau cùng hòa quyện. Tuy thế, ảnh hưởng từ văn hóa Anh vẫn còn mạnh. Những món ăn chính cho dịp Giáng sinh ở Mỹ vẫn là gà tây. Nhưng mỗi vùng lại có cách chuẩn  bị khác nhau, ngoài món gà tây bỏ lò truyền thống. Ví dụ như Hawaii, thịt gà tây được ướp xì dầu trước khi nướng, mang đậm ảnh hưởng châu Á. Món tráng miệng ở Mỹ lại đa dạng hơn, có thể là bánh bí đỏ, bánh táo, các loại bánh bích quy… Đặc biệt trẻ em thường cùng mẹ làm bánh quy với những hình dáng ngộ nghĩnh để làm vật trang trí trên cây Noel.

Giáng sinh ở Canada là sự hòa quyện của văn hóa ẩm thực Pháp và Anh. Tại nước này Cocktail trứng (Cocktail Egg Nog).Đây là món cocktail làm từ sữa, kem, đường và lòng đỏ trứng, có thể kết hợp với quế hay nhục đậu khấu, thêm rượu brandy, rum hay whisky. Eggnog được định nghĩa là “trứng trong một chén nhỏ”, rất phổ biến tại nước Anh trong những năm 1800. Người ta tin rằng “Nog” xuất phát từ chữ “đồ để đo lường”, đây là một cụm từ tiếng Trung dùng để mô tả một chiếc cốc nhỏ có quai bằng gỗ thường dùng để đựng rượu. Ngoài ra phải kể đến butter tart (bánh tart bơ) chỉ xuất hiện vào dịp cuối năm.

Cốc tai trứng

Quay xuống Nam Mỹ, bữa ăn đêm Giáng sinh cũng được chuẩn bị rất thịnh soạn. Ở Mexico bữa ăn không thể thiếu các loại salad làm từ củ dền, củ đậu, chuối và đậu phộng. Một số món thịt hầm cũng rất phổ biến, như là món pozole làm từ thịt và ngô nếp, được nấu với ớt thật cay. Vùng trung tâm Mexico có món ăn làm từ cá muối và lá cây hương thảo (rosemary) rất đặc biệt. Món tráng miệng cũng muôn hình muôn vẻ. Nổi tiếng phải kể đến atole, một loại pudding nóng, hay bunuelos, một loại pancake phủ đường và quế bột.

Món pozole

Ở Brazil, Giáng sinh là lễ hội lớn nhất trong năm. Bữa tối thường mỗi nhà chuẩn bị rất nhiều món ăn từ rau củ tươi, các loại trái cây đặc sản và đậu Brazil. Ngoài ra trên bàn tiệc còn có những tô cơm nhiều màu sắc, những đĩa to đựng đầy thịt xông khói và nhiều loại salad khác nhau. Lẽ dĩ nhiên một số nhà còn chuẩn bị cả gà hay heo quay. Món tráng miệng cũng khá đa dạng, thường có bánh ga tô chocolate, bánh tart vị chanh, bánh lạc…

Món atole của người Nam Mỹ

Úc Châu và Hà Lan

Giáng sinh ở Úc và New Zealand mang đậm phong cách truyền thống của Anh. Tuy nhiên, lễ Giáng sinh lại rơi vào đúng mùa hè là dịp nóng nhất trong năm nên nhiều người dân ở đây bỏ qua bữa tiệc truyền thống và chuẩn bị các món ăn “kiểu Úc”. Ví dụ thịt gà quay thường được ăn nguội với các loại salad khác nhau. Gà tây không phổ biến ở Úc. Đôi khi do thời tiết quá nóng, để làm thịt quay người dân Úc thường bày BBQ thịt nướng ngoài trời. Mùa hè có nhiều hải sản nên mọi người thường thích nướng tôm cá, thịt trừu hay thịt bò. Ở Úc, pavlova là món tráng miệng phổ biến. Món này đơn giản chỉ là lòng trắng đánh bông cứng với đường đã được nướng giòn, ăn cùng với các loại dâu tây và hoa quả mùa hè như quả anh đào hoặc xoài.

Món pavlova hấp dẫn

 

 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với chuyên gia
Tư vấn sức khỏe bằng thực dưỡng
Như Châu
đã có hơn 10 năm kinh nghiệm ăn theo chế độ thực dưỡng
 

Nhiều người xem
Lợi ích của Trà gạo lứt rang
111.946 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
59.481 người đã xem
Vừng rang sẵn
24.030 người đã xem
Cám gạo rang - thanh lọc cơ thể
17.038 người đã xem