Trà gạo lứt đỏ
352 người đã mua
35.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
319 người đã mua
145.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ tươi
586 người đã mua
70.000 đ Bao 2 kg
để đặt mua
Tương bần món ăn cổ truyền giàu chất dinh dưỡng
1.470 người đã xem · Bình luận ·

Tương bần món ăn cổ truyền giàu chất dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của tương : Tương không những là món ăn dân gian, truyền thống mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật đắc lực trong bửa ăn hàng ngày của người dân vùng Đông Nam Á.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Giá trị dinh dưỡng của tương : Tương không những là món ăn dân gian, truyền thống mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật đắc lực trong bửa ăn hàng ngày của người dân vùng Đông Nam Á.

Tương Bần hay Tương làng Bần, tương Bần Yên Nhân là tên gọi một loại tương được sản xuất tại Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên, Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những loại tương ngon của Việt Nam. Đặc trưng cho vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tương Bần được chế biến qua 2 giai đoạn là chọn nguyên liệu và làm tương.

tương bân 1

 

 

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính của tương Bần là đỗ tương, muốn tương ngon thì phải chọn đúng loại được trồng trên đất Hưng Yên, để có được độ đậm ngọt nhất định và to vừa. Các nguyên liệu còn lại là nếp cái hoa vàng và muối trắng. Thứ dùng để lên men là mốc Aspergillus Oryzae và chum sành.

tương bần 2

Làm tương

Gạo sau khi ngâm được nấu thành xôi thì đem cho vào nong, xếp một lượt lá nhãn hoặc lá khoai, chờ lên mốc vàng như hoa cải.

tương bần 3

Đỗ tương đem rang với cát, đảo đều với lửa nhỏ để cho hạt chín đều từ bên ngoài vào bên trong, có màu vàng và mùi thơm lựng. Sau khi rang, cho đỗ tương vào ngâm nước đúng 7 ngày 7 đêm, không ít hơn hoặc nhiều hơn, nếu không thì hạt sẽ bị chua (ít hơn 7 ngày) hoặc úng (nhiều hơn 7 ngày). Nước ngâm đỗ đó được đem ủ với mốc, bóp thật nhuyễn cho hai thứ quyện với nhau, gia vị bằng nước muối đã được lọc sạch rồi bỏ tất cả hỗn hợp ấy vào chum phơi nắng ít nhất từ 2 tháng đến 6 tháng, tốt nhất là 2 năm. Trong khoảng thời gian phơi nắng, người làm đỗ tương phải lấy cây khuấy tương mỗi buổi sáng. nắng là một yếu tố quan trọng, trời càng nắng nóng thì chất lượng tương càng cao, vì vậy 3 đến tháng 8 hàng năm chính là mùa làm chính của làng nghề.

tương bần 5

Sản phẩm tương làm ra có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm nếu làm đúng cách.

tương bần 6

 

Kinh nghiệm mua tương

Mua ở một địa chỉ tin cậy

Mua tương đã làm từ 8 tháng trở lên mới đảm bảo tốt cho sức khoẻ người ăn.

Quan sát màu sắc: Tương mới ngã có màu vàng tươi, càng để lâu càng có màu nâu sẫm dần.

Ngửi mùi tương thơm để thử tương

Pha tương với nước chè, nếu là nước đục là tương có hóa chất

Để kiểm tra tất cả những điều trên thì mua tương về để 3-5 tháng thấy tốt hãy ăn.

Món ăn ngon từ rong biển
3.676 người đã xem
Món ăn từ tương bần
3.649 người đã xem
Các món ăn dặm cho trẻ
3.541 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
0988 33 70 89
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Nhiều người xem
Lợi ích của Trà gạo lứt rang
12.448 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
4.923 người đã xem
Vừng rang sẵn
2.239 người đã xem