Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Thực phẩm nên tránh trong thai kỳ
6.466 người đã xem · Bình luận ·

Thực phẩm nên tránh trong thai kỳ

Trong thời gian mang thai, chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp tới cả sức khỏe mẹ lẫn thai nhi. Để có chế độ ăn uống hợp lý lại an toàn, các bà mẹ nên chú ý một số thực phẩm nên tránh trong thai kỳ
NỘI DUNG CHI TIẾT

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và an toàn là mục tiêu của mọi bà bầu. Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ mà còn tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Hoa quả, rau củ, thịt cá hay những thực phẩm khác cung cấp vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, trong mỗi loại thực phẩm đó lại có những thực phẩm cần tránh đối với các bà bầu vì những ảnh hưởng không tốt. Dưới đây là chi tiết những thực phẩm cần tránh trong mỗi nhóm thực phẩm lớn khác nhau:

Hoa quả và rau củ

Hoa quả, rau củ không rửa sạch: Bất kỳ thực phẩm nào chưa rửa sạch trước khi chế biến cũng có thể mang mầm bệnh. Đặc biệt với hoa quả và rau củ, vì trên bề mặt thực phẩm chưa sạch có thể có ký sinh trùng toxoplasma. Loại ký sinh trùng này gây nên bệnh  toxoplasmosis có hại với thai nhi. Vì vậy, trước khi nấu ăn hay ăn trực tiếp cần làm sạch hoa quả và rau củ, cắt bỏ những chỗ thâm tím trên bề mặt, bỏ đi rau úa hỏng.

Đu đủ: Các nghiên cứu chứng minh được rằng ăn đu đủ chín an toàn hơn so với đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín tới vì ở đu đủ chưa chín hẳn có nhựa đu đủ và nhựa này có thể gây ra co thắt tử cung.

Dứa: Trong dứa có chứa bromelain không an toàn trong thai kỳ. Ngoài ra ăn dứa có thể bị dị ứng hoặc các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy.

Nước trái cây chưa tiệt trùng: Nước ép trái cây ở các nhà hàng hay quán nước chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn salmonella và E. coli gây nên các bệnh đường tiêu hóa. 

Pho mát

Phụ nữ mang thai nên tránh pho mát làm từ sữa chưa được tiệt trùng hoặc là pho mát mềm. Người ta tìm thấy vi khuẩn Listeria trong pho mát mềm. Vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai và gây hại cho thai nhi, trường hợp nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng thai nhi. 

Các loại đồ uống

Rượu: Khi mang thai tuyệt đối không nên uống rượu. Rượu có thể gây tổn thương não bộ của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực hành vi và học tập của các bé sau này.

Đồ uống chứa cafein: Cafein ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nên hạn chế dùng đồ uống có chứa cafein (không quá 200mg cafein/ ngày). Cola, trà, cà phê và sô cô la là một số đồ uống có chứa cafein. Thay vì uống những đồ uống đó, bà bầu nên uống nước trái cây hoặc sữa thì tốt hơn.

Sữa chua được tiệt trùng: Sữa tươi hoặc sữa chua chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria có thể làm sảy thai.

Trứng

Tránh dùng trứng chưa được chế biến chín hẳn khi mang thai. Các loại sốt trứng gà tươi như mayonaise hay bánh mousse, kem, cà phê trứng ... là một số trong nhiều thực phẩm không tốt trong thai kỳ. 

Thịt - Gia cầm - Hải sản

Thịt sống: Các món ăn chế biến thịt sống như gỏi, sushi có thể bị nhiễm khuẩn salmonella , vi khuẩn coliform và toxoplasmosis rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Đồ ăn nguội: Thịt sau khi được chế biến mà để nguội không dùng luôn dễ bị nhiễm khuẩn Listeria không tốt cho bà bầu. Nên nấu nóng hoặc nấu lại đồ ăn có thịt nếu nguội.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao: Cá rất tốt cho thai nhi nhưng một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao gây nguy hiểm cho thai nhi. Cá ngói, cá mập, cá thu và cá kiếm là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao cần tránh.

Thủy sản sống: Phụ nữ mang thai không nên ăn các đồ ăn chế biến sống như gỏi thủy sản, như gỏi tôm,... hay các món ăn ướp lạnh, tôm bóc sẵn vỏ. Các loại hải sản, thủy sản có vỏ như ốc, sò, ngao... cũng không nên ăn sống. Nên nấu chín thủy sản trước khi dùng đối với phụ nữ mang thai.

Mật ong

Mật ong có thể bị nhiễm các bào tử clostridia có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh hay bại liệt.

Rau mầm sống

Rau mầm sống hoặc nấu chưa chín kỹ có thể làm lây lan vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu. 

Trà thảo dược

Trà thảo dược không có hại cho cơ thể nhưng không tốt cho phụ nữ mang thai nếu dùng quá nhiều hoặc dùng phải loại trà có thành phần cafein.

Đậu phộng (lạc)

 Tránh ăn đậu phộng trong khi mang thai vì nó có thể gây dị ứng với đậu phộng ở em bé sau khi chào đời và cũng có thể gây hại cho thai nhi.

Hút thuốc

 Hút thuốc lá rất có hại cho em bé. Nên bỏ hút thuốc trong khi mang thai vì nó có thể gây ra chứng đột tử ( Sudden Infant Death Syndrome ), các vấn đề hô hấp, nhẹ cân , hoặc sinh non.

 

 

Thực phẩm tạo Axit - Kiềm
24.986 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Ta có thể làm những điều lớn lao! Đúng vậy, nhưng ngoài ra ta còn có thể làm những điều nhỏ nhoi với tình yêu lớn!

 
MACMOM - THAI KỲ AN TOÀN VÀ KHỎE MẠNH
0 người đã mua
570.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
59.478 người đã xem
Vừng rang sẵn
24.030 người đã xem
Chuẩn bị mang thai
3.131 người đã xem