Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Nuôi con thuận tự nhiên
8.740 người đã xem · Bình luận ·

Nuôi con thuận tự nhiên

Các bà mẹ cho rằng mình thông minh hơn con, do đó những gì những gì mình làm cho con đều đúng. Nhưng đây là ý tưởng sai lầm nhất của mẹ. Tìm hiểu về về trí thông minh tự nhiên của bé: Trí thông minh dinh dưỡng, trí thông minh tái tạo. Từ đó bạn sẽ biết kính trọng một báu vật mà tạo hóa đã bạn tặng, đó là con bạn & không điều gi kỳ diệu, thông minh, & đẹp đẽ như thế.
Bạn quan tâm đến
NỘI DUNG CHI TIẾT

NUÔI CON THUẬN TỰ NHIÊN

Mình xin chia sẻ dựa trên những ghi chép của mình về hội thảo về Nuôi con thuận tự nhiên của chuyên gia sữa mẹ Thạc sỹ Lê Nhất Phương Hồng và chuyên gia giáo dục sớm Catherine Yến Phạm. Trước hết, là phần về nuôi con thuận tự nhiên của chị Hồng.

Anh chi Hong

Trong phần ghi chép này, bạn sẽ tìm hiểu các nội dung sau:

  • Trí thông minh giúp cơ thể mình sinh tồn.
  • Trí thông minh dinh dưỡng.
  • Trí thông minh giúp cơ thể chống lại bệnh tật
  • Trí thông minh tái tạo

Cơ thể con người không phải là một tiểu vũ trụ mà là 1 đại vũ trụ hoạt động còn tinh vi và thông minh hơn cả vũ trụ ngoài kia.

Nuôi con thuận tự nhiên để con có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Để nuôi con thuận tự nhiên thì chúng ta không so sánh vì mỗi con người không giống nhau về độ tuổi, giới tính, cao thấp, gầy béo … Nuôi con thuận tự nhiên không có nghĩa là bỏ con ra ngoài thế giới để con tự phát triển và tự sinh tồn mà là thuận theo quy luật của tạo hóa để chăm sóc và nuôi dạy con.
Nuôi con thuận tự nhiên thì không được so sánh. Tuy nhiên, khi cần so sánh thì chúng ta phải hiểu so sánh để làm gì? So sánh để hiểu để biết mình là ai chứ không phải so sánh để mình trở thành ai. Tương tự, trẻ con cũng vậy. Bạn đừng so sánh là vì sao con em 6 tháng nặng từng đây kg, sao con nhà hàng xóm mập hơn, sao con em ăn ít vậy? Sao con hàng xóm ăn nhiều vậy? Sao con hàng xóm? Sao con người ta ….
Những chia sẻ sau của chị Hồng khiến mình rất tâm đắc. Vì có một số mẹ có bao biện rằng nuôi con bằng sữa công thức, con vẫn thông minh và nhanh nhẹn. Mình khẳng định thông minh kiểu này hoàn toàn có thể do gen và nuôi dạy mà nên. Thông minh ở đây không chỉ là 1 trong những hình thức thông minh trong thuyết trí thông minh đa dạng (có 8 hình thức: âm nhạc, hội họa, tư duy logic, không gian, vận động, ngôn ngữ …) Mà còn có dạng thông minh thứ 9 đó là thông minh tự nhiên. Vậy thông minh tự nhiên là gì?

1. Trí thông minh giúp cơ thể mình sinh tồn.

Trí thông minh này của cơ thể nó vượt qua cả trí thông minh của bộ não, nó chống lại mọi yếu tố kìm hãm và cản trở sự sinh tồn. Hiểu một cách đơn giản như thế này, một ngày bạn đau khổ vì thất tình chẳng hạn, bạn nghĩ rằng bạn muốn chết quách cho rồi.

Bạn nghĩ như vậy, liệu cơ thể của bạn tim có ngừng đập và phổi có ngừng thở hay không? Tất nhiên là không rồi. Hoặc bạn nhịn thở, bạn nhịn được bao lâu? 1 phút, 2 phút? Cho dù não của bạn có chỉ đạo là nhịn thở đi thì phổi sẽ vẫn thở thôi. Cơ thể của trẻ cũng vậy, trí thông minh sinh tồn của các con vô cùng mạnh mẽ.

2. Trí thông minh dinh dưỡng.

Tức là bạn ăn khi đói và dừng khi no. Khi no, dạ dày được lấp đầy, cơ thể sẽ gửi tín hiệu báo là dừng ăn. Nhưng nếu bạn ăn quá ít chất xơ và nhiều chất béo, không khiến dạ dày được lấp chỗ trống thì cơ thể không gửi tín hiệu dừng ăn, trong khi chất béo bị dư thừa. Việc này kéo dài bị rối loạn về cảm giác no đói và gây ra béo phì.

Nuôi con thuận tự nhiên thì cho con bú theo nhu cầu và ăn theo nhu cầu của con. Chứ không phải là nhu cầu của mẹ, của bố, của ông bà, cô chú thậm chí hàng xóm người quen biết. Nhiều mẹ than là em cho con bú theo nhu cầu nhưng sao bé bú ít vậy? Em lo con đói.

Nói như vậy là chưa hiểu đúng về cho con bú theo nhu cầu là thế nào rồi. Cho con bú theo nhu cầu thì không đếm cữ bú, không đo thời gian bú, không đong xem con bú được bao nhiêu ml. Cho con bú theo nhu cầu tức là cho con bú trực tiếp theo nhu cầu của con, con bú như nào là việc của con việc của mẹ là giúp con có tư thế bú đúng và chuẩn khớp ngậm. Khi cho con bú trực tiếp thì cái lưỡi phải massage để kích thích đầu dây thần kinh tiết sữa, con bú khi đói và sẽ dừng khi no.

Cho con bú bình thì cái bình cứ chảy sữa, cứ chảy thì con cứ mút mà không phân biệt được khi nào no để dừng. Điều này khiến nhiều mẹ ngộ nhận là cho con bú bình sẽ được nhiều hơn mà hút sữa cho con bú bình, bỏ qua lợi ích của việc bú mẹ trực tiếp.

Trí thông minh về dinh dưỡng còn được hiểu ở khía cạnh cơ thể hấp thụ. Hấp thụ bao gồm:
- Hấp thụ những chất dinh dưỡng
- Hấp thụ những chất không phải là chất dinh dưỡng
- Sàng lọc và đào thải độc tố.

Trong sữa mẹ có hơn 300 chất, trong đó có những chất không phải là chất dinh dưỡng. Đó là kháng thể, là protein dài (DHA) và là prebiotic. Cơ chế hấp thụ của cơ thể rất thông minh, protein dinh dưỡng trong sữa mẹ được cơ thể cắt ra và đốt cháy sản sinh ra năng lượng, bồi đắp thành mô thành cơ. Tuy nhiên, protein dài (DHA) thì lại được cơ thể giữ lại và để nguyên chảy theo máu để nuôi não. Sữa mẹ là sữa của loài duy nhất có DHA tự nhiên để nuôi não của trẻ. Protein dài trong sữa mẹ khi được thanh trùng sẽ phá vỡ trở thành protein dinh dưỡng.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn, hệ tiêu hóa có 80% vi khuẩn là lợi khuẩn, chỉ 20% là hại khuẩn và 80% lợi khuẩn này là đội quân hùng hậu để kìm hãm hại khuẩn. Trẻ ăn sữa công thức có bổ sung men tiêu hóa, tuy nhiên, trong men tiêu hóa chỉ có 2,3 loại lợi khuẩn trong khi đó sữa mẹ có 120-130 loại lợi khuẩn.
Theo thống kê, thế hệ được nuôi bằng sữa công thức ở Anh và Mỹ (nuôi từ những năm 70) có tỉ lệ dậy thì sớm, béo phì, bệnh tim mạch, ung thư và tuổi thọ giảm cao chưa từng có trong lịch sử loài người. Những bệnh trước đây chỉ có ở người lớn thì đã ngày càng trẻ hóa và xuất hiện ở trẻ em. Các bạn đừng nói là phương Tây người ta cho ăn sữa công thức đầy ra có sao. Sao rồi đấy ạ. Các bạn mới chỉ nhìn thấy đoạn họ làm sai mà chưa nhìn được đoạn họ bị bệnh tật như thế nào. Họ đã sớm nhận ra và đang dốc sức sửa chữa sai lầm. Chúng ta đừng đi vào vết xe đổ của họ nữa.

Về sàng lọc độc tố, cơ thể rất thông minh. Dạ dày làm chức năng tiêu hóa và chất dinh dưỡng sẽ được thẩm thấu ở ruột. Và cũng chính tại đây, các mầm bệnh và độc tố bị ngăn chặn lại. Điều này giải thích vì sao khi bị nhiễm khuẩn thì lại xảy ra hiện tượng tiêu chảy. Đó là vì các độc tố bị đào thải ra ngoài cơ thể và cơ thể cần nhiều nước để đào thải độc tố nhanh và hiệu quả nhất.

Điều này cũng giải thích cơ chế của hệ tiêu hóa ở trẻ bú mẹ, phân xấu để máu sạch. Độc tố được đào thải ra ngoài để không nhiễm khuẩn vào máu. Thấy trẻ đi ngoài thì hoang mang lôi con đi xét nghiệm phân, xét nghiệm thì đương nhiên phân bị nhiễm khuẩn rồi. Thế là lại hoang mang cho con uống men tiêu hóa. Đối với trẻ đã ngừng bú mẹ và người lớn khi bị tiêu chảy thì việc duy nhất cần làm là bổ sung thật nhiều nước. Với trẻ bú mẹ thì tăng cữ bú cho con. 

Độc tố còn được đào thải lần thứ hai khi máu được lọc qua gan và đào thải qua đường tiết niệu. Tương tự như việc phân xấu để máu sạch, thì việc nước tiểu xấu cũng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Cơ chế sàng lọc và đào thải độc tố sẽ được hoàn hảo nhất khi con được lập trình đầu đời bằng sữa mẹ hoàn toàn tức là hưởng 72 giờ vàng sữa non, sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và sữa mẹ song song với ăn dặm tối thiểu 24 tháng.
Khi cơ thể du nhập một loại chất không phải là chất dinh dưỡng và cũng không phải là độc tố (chính là phụ gia thực phẩm), nó sẽ rất bối rối không biết nên đuổi cái thằng này đi hay là để nó lại. Đuổi đi cũng không xong mà giữ lại thì cũng không biết phải làm gì. Thế là cơ thể tống giam những thằng này lại. Vậy giam vào đâu? Giam vào những tế bào chất béo. Vì sao lại giam vào những tế bào chất béo? Vì tế bào chất béo là những tế bào lớn nhất trong cơ thể. Lâu ngày tích tụ lại thì sẽ phát bệnh. Đấy là lý do vì sao những người gầy lại bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. Còn mỡ tự nhiên trong cơ thể theo cơ chế điều tiết đối ứng thì không phát bệnh.

3. Trí thông minh giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Cơ thể chúng ta rất thông minh. Hàng ngày chúng ta tiếp xúc với môi trường, tiếp xúc với cả trăm người với tỉ thứ khuẩn lạ nhưng cơ thể rất thông minh, luôn phát ra tín hiệu để hệ miễn dịch làm việc đẩy lùi những khuẩn lạ đó. Chứ không phải vừa gặp người này có khuẩn lạ là chúng ta đã lăn đùng ra ngã bệnh. Hệ miễn dịch của chúng ta làm việc liên tục ngày đêm kể cả khi ta đang làm việc, đọc sách, nghỉ ngơi hay ngủ …
Vậy khi hệ miễn dịch làm việc nó biểu hiện ra như thế nào?

- Đẩy khuẩn qua da
- Mắt chảy nước mắt
- Mũi chảy nước mũi, sổ mũi
- Cổ họng có đờm
- Ho
- Sốt

Tất cả những điều trên không phải là bệnh mà là hiện tượng hoàn toàn bình thường vì cơ thể đang kích hoạt hệ miễn dịch và biểu hiện ra bên ngoài.
Khi trẻ bị viêm họng, họng sưng tấy và cơ thể sốt. Sốt là biểu hiện thông minh của cơ thể đẩy cao nhiệt độ để khoanh vùng sự hoạt động của vi khuẩn virus khiến chúng bị tê liệt. Đồng thời hệ miễn dịch được kích hoạt để gia tăng số lượng và tốc độ hoạt động của bạch cầu. Hồng cầu giảm để vườn không nhà trống, dọn đường cho bạch cầu được làm việc dễ dàng, đồng thời giảm nguồn lương thực (chủ yếu là sắt) của lũ vi khuẩn virus để chúng chết đói. Vì dồn năng lượng cho bạch cầu chiến đấu nên cơ thể sẽ mệt mỏi lừ đừ.

tre bi om

Khi thấy con bị sốt, bố mẹ hoang mang tống ngay thuốc hạ sốt để con giảm nhiệt độ. Nhưng làm như vậy tức là đã tước đi cơ hội để hệ miễn dịch của con được kích hoạt, chẳng khác gì cái bóng đèn vừa được bật công tắc thì bị tắt cái rụp 1 cái thì làm sao mà sáng được. Hoặc khi thấy con sốt mang con đi xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng, hồng cầu giảm thì hoang mang cho con uống bổ sung sắt.

Vậy là vô tình bố mẹ đã nối giáo cho giặc, tiếp nguồn lương thực cho giặc rồi. Nếu thuận theo tự nhiên, hãy cứ để con chiến đấu với bệnh tật ở bên cạnh và trợ giúp con. Hãy để cơ thể con thông minh theo cách thuận tự nhiên. Khi cơ thể khỏe mạnh lại, bạch cầu này sẽ chết, chết sau khi đã tóm gọn và tiêu diệt bọn vi khuẩn và virus đáng ghét và đẩy ra ngoài theo mủ.

Họng sưng tấy vì mạch máu nở ra do bạch cầu gia tăng để tiêu diệt vi khuẩn.

Nhiều người ngộ nhận là bị sưng amindan nhiều lần thì phải cắt amidan đi. Nhưng không, vi khuẩn xâm nhập hệ hô hấp, xuống đến amidan bị bạch cầu chặn lại nên amidan bị sưng tấy. Cứ để nó sưng tấy đi, nó không sưng là vi khuẩn virus xuống thẳng phổi bị viêm phổi đó.

Hệ hô hấp trẻ bị nhiễm khuẩn, cơ thể sản sinh ra nước mũi và nhiều đờm nhớt ở cổ họng để tống vi khuẩn. Chúng ta cứ nhỏ nước muối sinh lý vô tội vạ, khiến mũi và họng khô làm cơ thể lại phải sản sinh thêm nhiều chất nhầy ở mũi và họng hơn. Lý giải vì sao trẻ em nông thôn nước mũi xanh nước mũi vàng mà ít khi viêm phổi, còn trẻ em thành phố sạch sẽ, bình thường cũng bị đè ra nhỏ nước mũi sinh lý mà suốt ngày bị viêm phổi.

Nguy hiểm hơn là việc dùng kháng sinh vô tội vạ. Kháng sinh chỉ được dùng trong trường hợp sống còn. Chị Hồng có lấy ví dụ thực tế về việc dịch sởi bùng phát, những trẻ em chưa dùng thuốc kháng sinh bao giờ thì trong trường hợp sống còn này kháng sinh mới phát huy tác dụng, những trẻ em dùng thuốc kháng sinh quá nhiều khiến kháng sinh đưa vào cơ thể bị nhờn thuốc, vô tác dụng và đã gặp phải hậu quả không mong muốn.

4. Trí thông minh tái tạo

Cơ thể có trí thông minh tái tạo riêng của nó, nó không phải do bộ não chỉ đạo. Đặc biệt, là sau khi trẻ bị bệnh, bị ốm, cơ thể tự khắc có cách để hồi phục và tái tạo lại
Vậy hiểu đúng về trí thông minh thuận tự nhiên thì chúng ta hãy nuôi con thuận theo tự nhiên:

1. Theo nhu cầu của con
2. Theo lựa chọn của con
3. Tăng trưởng thuận tự nhiên

Để đạt được những điều trên thì phải nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và sữa mẹ song song với ăn dặm thuận tự nhiên tối thiểu đến 24 tháng tuổi.

Điều này sẽ giúp con:
- Tối ưu về tăng trưởng. Tăng trưởng ở đây là tăng trưởng theo đúng chuẩn của con, chứ không phải chuẩn của con nhà hàng xóm. Theo biểu đồ tăng trưởng của WHO thì cũng có rất nhiều kênh tăng trưởng chứ không phải chỉ có 1 kênh cố định nào cả.

- Nuôi trẻ để phát triển, phát triển về kỹ năng ăn uống, vận động, giao tiếp …

- Tối ưu về sức khỏe, để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Trẻ bú mẹ khỏe mạnh không có nghĩa là không ốm, không bệnh tật mà khỏe mạnh ở đây là gặp bệnh mà không cần dùng 1 viên thuốc nào.

- Hội nhập với thế giới bên ngoài
Ăn dặm thuận tự nhiên là cho con ăn những thực ăn tự nhiên nhất, nguồn thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ ngay từ đầu. Mặc dù chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm công nghiệp, các sản phẩm đóng hộp được nhưng hãy cố gắng hạn chế tối đa hết sức có thể, hạn chế được đến 80% cũng đã là tốt rồi.

Không nên bổ sung sữa công thức và các sản phẩm từ sữa bò cho con. Sữa bò không phải là nguồn bổ sung canxi nhiều nhất và dễ hấp thụ nhất mà còn rất nhiều nguồn khác nữa. Do đặc điểm chủng loài nên sữa bò có chứa hormone tăng trưởng phù hợp với giống loài của nó. 80-90% các con bò đều bị tiêm hormone tăng trưởng và hormone sinh dục để có thể sản xuất sữa thường xuyên.

Ngoài ra, chúng có bị viêm mủ tuyến vú, thường xuyên bị chích kháng sinh. Có khoảng 75 triệu tế bào mủ trong 100ml sữa bò, tất cả các nhà máy sản xuất sữa bò đều có thiết bị đo cái này, nhưng họ đo không phải vì sức khỏe của người tiêu dùng mà để định giá sản phẩm.

Chỉ có 10-20% con bò là organic, tuy nhiên, dù có là bò organic thì nó vẫn chứa hormone tăng trưởng của giống loài. Một con bò khi được 1 tuổi thì có cân nặng gấp 120 lần lúc sinh. Trong khi một đứa trẻ 1 tuổi có cân nặng chỉ gấp 3 lần lúc sinh. Điều này lý giải vì sao, việc bổ sung sữa công thức và các sản phẩm từ sữa bò khiến trẻ tăng chiều cao, tăng cân nặng sớm, dậy thì sớm, béo phì sớm, lão hóa sớm, nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch cao, tuổi thọ giảm.

anh Mac Kid

Ngoài ra, các sản phẩm công nghiệp và các phụ gia thực phẩm như mì chính, các loại bột nêm, các loại sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng … cần phải loại bỏ khỏi thực đơn của trẻ. Bản chất nó là đánh lừa não bộ, đánh lừa vị giác, thừa chất béo khiến trẻ tăng cân và bị nguy cơ béo phì, tiềm ẩn nhiều bệnh tật.

Chúng ta cần phải xóa bỏ ngộ nhận béo khỏe. Hãy cho con được bú mẹ và ăn dặm thuận tự nhiên để con phát triển thuận tự nhiên.

Cô Phương Hồng Nhất Lê

https://www.facebook.com/hongle.chuyengia.betibuti/?fref=nf

             


 

Nuôi con bằng sữa mẹ
3.172 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi quản nàng này còn khổ hơn chăn trâu

 
MACKID - Đồng hành cùng mẹ, nuôi con lớn khỏe
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
57.406 người đã xem
Ăn dặm cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn, tăng cân
25.093 người đã xem
Vừng rang sẵn
22.549 người đã xem