TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
CÁCH DÙNG
Muối vừng (gomashio) được làm từ hạt vừng rang và muối rang xay nhỏ. Đây là món gia vị thực dưỡng được dùng phổ biến nhất có vị mặn đăng đắng làm quân bình lại độ ngọt tự nhiên của gạo đỏ và các loại ngũ cốc lứt cùng rau xanh khác.
Muối vừng rất ngon, và hãy cẩn thận đừng quá lạm dụng nó. Nửa thìa đến một thìa đầy muối vừng cho một bát cơm gạo lứt là vừa đủ. Muối vừng chứa một lượng lớn canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác và là nguồn dầu thực vật tuyệt vời không có khả năng sinh cholesterol khi nó ở dạng nguyên lứt. Quá trình rang trên lửa khiến cho hạt vừng dễ tiêu hóa hơn.
Vừng rang kết hợp với muối rang tạo nên một sự quân bình hài hòa với dầu trong vừng. Muối vừng làm gia vị. Tỷ lệ giữa vừng và muối thay đổi từ 10 vừng 1 muối, tùy theo mùa, tuổi tác, tùy theo tình trạng âm dương của người dùng, Đối với người lớn hoạt động nhiều thường tỉ lệ 10 vừng 1 muối cho đến 14 vừng 1 muối là vừa. Trẻ em, người cao tuổi và người dương tạng thì dùng muối vừng theo tỷ lệ từ 12 vừng 1 muối đến 16 vừng 1 muối.
Muối vừng làm thuốc: 6 vừng 1 muối được dùng trong một vài trường hợp. Vừng chứa lượng lớn canxi, sắt và là nguồn dầu thực vật không sinh cholesterol khi nó ở dạng nguyên lứt.
Vừng rang sẵn Như Châu được làm từ vừng vàng, vừng đen sạch từ Nghệ An, đãi sạch, rang vàng. Hương vị thơm ngon vì được làm thủ công và rang trên bếp củi. Dùng để làm món muối vừng hoặc ăn liền. Muối vừng được làm từ hạt vừng rang kết hợp muối rang xay nhỏ tạo nên sự quân bình hài hòa với dầu trong vừng. Đây là món gia vị thực dưỡng có vị mặn hơi đắng làm quân bình lại độ ngọt tự nhiên của gạo đỏ và các loại ngũ cốc lứt, cùng rau xanh khác.