Bột gạo lứt dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho trẻ từ 4 tháng tuổi ăn dặm
8.221 người đã xem · Bình luận ·

Trẻ 4 tháng tuổi đã ăn được gạo lứt chưa?

Gạo lứt là một trong số những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây dị ứng ở trẻ em khi bắt đầu ăn dặm
NỘI DUNG CHI TIẾT

Bột gạo lứt dễ tiêu hóa cho trẻ mới ăn dặm

4 tháng tuổi bé đã có thể sẵn sàng với những thức ăn đầu tiên bên cạnh sữa mẹ và sữa công thức. Theo Viện sức khỏe Nhi đồng Mỹ thì gạo lứt là một trong các thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây dị ứng với trẻ. Trẻ chưa ăn được gạo lứt nấu chín bình thường nhưng nếu chế biến thành cháo mịn thì sẽ thích hợp hơn cho bé.

Theo Viện sức khỏe Nhi đồng Mỹ thì trẻ nên được cho bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đến khi ít nhất 4 - 6 tháng tuổi. Ở những tháng đầu đời, bé thường sẽ dùng lưỡi đẩy bất kể thứ gì khi bạn đưa vào miệng bé theo bản năng. Vì thế bé sẽ bắt đầu ăn dặm khi không phản ứng bản năng đẩy thức ăn như ở một vài tháng đầu nữa. Theo y học hiện đại đến khi tròn 6 tháng tuổi bé mới có đủ kỹ năng về vận động miệng lưỡi để có thể nuốt được thức ăn đặc, khác với chất lỏng là sữa như trước đây bé chỉ cần phản xạ mút. Ngoài ra, lúc này bé cũng đã có đủ men amylase trong đường ruột để thích hợp cho việc tiêu hóa tinh bột. Vì thế nếu bé của bạn đã sẵn sàng cho ăn dặm thì hãy bắt đầu với thức ăn mềm và lỏng, mịn để bé không bị hóc, ví dụ như bột gạo.

Với những sản phẩm từ gạo cho bé bắt đầu ăn dặm thường là loại đã chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm ăn dặm chế biến sẵn ngoài thị trường được làm từ gạo đã xát trắng. Đối với các sản phẩm từ nguyên liệu hữu cơ thì được làm từ gạo lứt. Thường thì các sản phẩm này đã được trộn cùng sữa công thức hoặc nước thành hỗn hợp lỏng mịn cho các bé khoảng 4 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ chưa hẳn yên tâm vào các sản phẩm trên thị trường thì cũng có thể tự mình làm đồ ăn dặm cho bé từ gạo lứt. Tác giả cuốn “Siêu thực phẩm cho bé" (Super Baby Food) - Ruth Yaron có gợi ý một cách làm đồ ăn dặm cho bé từ gạo lứt vô cùng đơn giản. Gạo lứt đem xay thành bột mịn và nấu với tỷ lệ 1/4 cup bột : 1 cup nước, trong khi nấu thì khuấy đều để bột không bị vón cục và cháy. Với những bữa ăn bột đầu tiên của trẻ 4 tháng tuổi nên bắt đầu chỉ với 1-2 thìa bột cùng một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức trộn đều.

Luôn nhớ rằng con bạn đến lúc ăn dặm nhưng sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong giai đoạn này. Sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé khi bé ở 4 tháng tuổi. Vì thế bạn không được thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng bột vào lúc này. 

Cho bé ăn bột gạo lứt như thế nào?

Về cách thức chế biến, cách thức cho bé ăn cũng là những yếu tố hết sức quan trọng giúp cho bé có sự khởi đầu tốt đẹp. Chẳng hạn như phải tuân thủ nguyên tắc chế biến thức ăn từ lỏng đến đặc do từ lúc sinh đến khi bé ăn dặm, bé mới chỉ quen với thức ăn lỏng là sữa nên việc ăn bột rất lạ lẫm với bé. Lúc đầu pha bột thật lỏng, chỉ đặc hơn sữa 1 chút, khi bé quen thì tăng độ đặc lên dần. Thức ăn giai đoạn đầu tập ăn phải mịn, không gợn, tránh cho bé không bị hóc. Cho bé làm quen ngay với việc ăn bằng thìa, không nên cho vào bình để bé mút như uống sữa sẽ không khơi dậy được phản xạ nhai nuốt của bé. Cho bé ăn lượng ít để bé làm quen dần với thức ăn chứ không nên ép bé ăn nhiều ngay tức thì. Đồng thời cũng phải cho bé ăn đúng bữa, đúng thời gian quy định mỗi ngày.

Khi việc tập ăn dặm của bé đã dần hoàn thiện, miệng và lưỡi đã có thể đẩy và nuốt thức ăn một cách dễ dàng, không gặp các vấn đề về tiêu hoá thì các mẹ nên cho bé làm quen dần với nhiều loại thực phẩm và thức ăn cũng phải đặc dần lên, lâu dần có thể chuyển từ bột sang cháo (khi bé được từ 8  đến 10 tháng) để đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Bởi lẽ, bé càng lớn thì sự tiêu hao năng lượng cho việc vận động của bé càng nhiều hơn, đồng thời lượng và chất lượng sữa mẹ cũng giảm dần không còn là nguồn dinh dưỡng chính  hàng ngày của bé nữa.

 

 

 

Công dụng của gạo lứt
249.635 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Gạo lứt đỏ tươi
2.742 người đã mua
75.000 đ Bao 1,5 kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền
1.107 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Trà gạo lứt đỏ
1.008 người đã mua
80.000 đ Túi 700g
để đặt mua
Gạo lứt nếp đỏ rang ăn liền
776 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Nhiều người xem