Cách nấu cơm gạo lứt
1. Nấu cơm gạo lứt với nồi đất
Nguyên liệu:
1 lon gạo lứt
2 lon nước lã
¼ muỗng cafe muối
Chuẩn bị một cái nồi (nồi gì cũng được, nhưng nồi đất thì tốt nhất; nên dùng nồi có sức chứa lớn hơn lượng cơm muốn nấu để tạo nhiều hơi ép cho cơm mềm ngon); 1 miếng vải dày (có thể dùng vải bao bột mì) rộng gấp 2-4 lần miệng nồi, hoặc vài miếng lá chuối; 1 tấm thiếc mỏng kê nồi; 1-2 viên đá(hoặc gạch) nặng.
Đãi gạo và ngâm nước 1 giờ rưỡi đến 2 giờ thì vớt ra. Thêm nước sạch vào nước đã ngâm cho đủ 2 lon đổ vào nồi, đậy vung, đun lửa lớn cho nhanh sôi. Bỏ gạo vào, dùng đũa cả khuấy đều rồi đậy vung lại, để sôi lại độ 10 phút. Mở vung, nêm muối dùng đũa cả khuấy đều đảo nhẹ. Đậy vung, bớt lửa để sôi riu riu độ 20 phút cơm cạn nước. Lấy miếng vải nhúng nước vắt ráo xếp hai hoặc bốn. Mở vung đặt miếng vải hoặc miếng lá chuối trùm kín miệng nồi; đậy vung lại cho khít, dằn đá ở trên và kê tấm thiếc dưới nôi (để phân tán nhiệt cho cơm khỏi dính nồi). Hạ nhỏ lửa hoặc để lửa than thật dịu khoãng 1 giờ cơm chín. Dùng giấy vụn hoặc rơm đốt cháy bừng dưới nồi vài phút rồi nhắc xuống. Mở vung, dùng đũa xới đều cơm rồi đậy lại để yên 5 phút trước khi xới ra ăn.
Có thể nấu một lần cho nhiều bữa. Dùng rỗ thưa hoặc lồng bàn đậy cơm thừa cho thoáng không hỏng. Muốn hâm cơm nóng lại thì dùng đũa để một lỗ lớn cỡ ngón tay ở giữa mặt cơm xuống tân đáy nồi, rót vào một ít nước vào lỗ, đậy vung, đun lửa vừa. Khi có hơi bốc lên, lấy đũa cả xới cơm cho hơi lên đều rồi ém cơm xuống. Để lửa nhỏ thêm 10- 15 phút cơm sẽ mềm ngon.
XEM VIDEO HƯỚNG DẪN:
2. Cơm lứt nấu nồi áp suất, nồi điện
Nấu áp suất:
Nguyên liệu:
1 lon gạo lứt
1 ½ lon nước
¼ muỗng café muối
Đãi gạo xong, bỏ hết các thứ vào nồi, đậy nắp, đun lửa lớn cho áp suất (hơi ép) nhanh lên đủ (núm đậy lỗ thông hơi trên nắp lúc xì hơi). Kê tấm thiếc dưới nồi, hạ nhỏ lửa để sôi riu riu độ 45 phút cơm chín. Nhấc nồi xuống để một lúc cho áp suất hạ xuống. Để cho nguội hết hơi rồi dùng đũa cả(nhúng qua nước lạnh cho khỏi dính cơm) xới ra đảo đều.
Cơm gạo lứt nấu nồi áp suất mềm dẻo hơn nấu nồi thường.
Nấu nồi cơm điện
Bỏ 1 phần gạo lứt (đã đãi và ngâm), 2 phần rưỡi nước và ¼ muỗng café muối vào nồi, đậy nắp và bật điện lên nấu chế độ “hầm” đến khi cơm chín.
3.Các cách khác:
Cho gạo vào nồi cơm lõi sứ để nấu khoãng 2.5 giờ sẽ có cơm mềm ngon, dù là loại gạo nào và kể cả có nhiều loại đậu đỗ cứng, mùi vị cũng được đảm bảo.
Nếu có nồi ủ, chỉ cần đun trên bếp 15 phút, sau đó nhấc ra cho vào nồi ủ khoãng 2 tiếng là có cơm ngon, mềm. Không cần phải trông, đến bữa là có cơm nóng ngay và cũng rất tiết kiệm điện, ga, lửa...
Một cách nấu đặc biệt khác là bỏ gạo vào một cái thố sứ đã được đậỵ nắp kín hấp cách thủy. Loại này có thể dùng trên cả bếp ga, bếp củi và nồi áp suất cho ra một nồi cơm rất thú vị và bắt mắt, nhưng kiểu nấu cơm này rất công phu và mất thời gian.
Dù nấu cơm theo kiểu nào, sau khi nấu xong bạn cũng nên ăn với tâm tĩnh lặng thư thái, nhai kỹ và cảm nhận hương vị ngọt ngào từ loại gạo kì diệu này.