TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
THÀNH PHẦN:
Vừng vàng, vừng đen, muối rang
CÁCH DÙNG
Hạt vừng không chỉ là nguồn cung cấp tuyệt vời của mangan và đồng, mà còn của calci, magie, sắt, phốt pho, vitamin B1, kẽm, và chất xơ. Cùng với những dưỡng chất quan trọng này, hạt vừng còn chứa 2 chất độc nhất vô nhị: sesamin và sesamolin. Cả hai chất này đều thuộc về một nhóm chất xơ có ích đặc biệt gọi là lignan, và được cho thấy có tác dụng giảm cholesterol trong con người, chống cao huyết áp và tăng nguồn cung cấp vitamin E ở động vật. Sesamin cũng được biết là có khả năng bảo vệ gan khỏi tác hại oxi hóa.
Giàu khoáng chất có ích: hạt vừng là nguồn cung cấp rất tốt của đồng, và calci. ¼ cốc hạt vừng cung cấp 74% giá trị dinh dưỡng trong ngày của đồng, 31.6% giá trị dinh dưỡng của magie, và 35.1% giá trị dinh dưỡng trong ngày của calci.
Tahini Bơ vừng là một loại pate làm từ hạt vừng vàng hoặc vừng đen trộn cùng với muối, gia vị rất quan trọng trong nấu ăn Trung Đông , thêm hương vị và độ mịn cho món ăn. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong nhiều món ăn khác. Bơ vừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả dinh dưỡng lành mạnh và bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất.
CALO
1 muỗng canh của bơ vừng thêm 89 calo bữa ăn của bạn. Bạn có thể ăn bơ vừng riêng, hoặc dùng như là thành phần của một công thức nấu ăn lớn hơn - tổng lượng calo của bạn có thể thấp hơn hoặc cao hơn, tùy thuộc vào công thức. Món khai vị hummus, một món ăn luôn dùng bơ vừng, có chứa 25 calo mỗi muỗng canh. Trong khi baba ganoush, một món ăn cà tím-bơ vừng, có chứa 40 calo mỗi khẩu phần.
CARBOHYDRATE VÀ PROTEIN
Một phần ăn bơ vừng có 3,2 g carbohydrate và 2,6 g protein. Một lượng nhỏ bơ vừng bổ sung vào chế độ ăn uống nhưng lại đóng góp lớn cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Nếu chúng ta cố gắng để tiêu thụ 225-325 g tinh bột và 50-175 g protein mỗi ngày cũng chỉ để cung cấp chừng đó năng lượng cho cơ thể mà thôi.
CHẤT BÉO VÀ AXIT BÉO
Một phần ăn bơ vừng chứa 7,9 g chất béo, chỉ có 1,1 g chất béo này là bão hòa, một loại chất béo có hại. Hãy hạn chế chất béo từ 20 đến 35 phần trăm trong tổng số calo hàng ngày của bạn. Bơ vừng là một nguồn axit béo lành mạnh, có chứa 60,1 mg axit béo omega-3 và 3,421 mg axit béo omega-6 . Cơ thể của bạn không sản xuất các axit béo, do đó nhận được từ các thực phẩm ăn vào rất quan trọng và họ có lợi cho bộ não và trái tim của bạn.
THIAMIN
Dùng bơ vừng để tăng cường lượng thiamin. Mỗi phần ăn cung cấp 16 phần trăm nhu cầu vitamin hàng ngày , còn được gọi là vitamin B-1. Các thiamin trong Tahini ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, cơ bắp và tiêu hóa.
PHOSPHORUS
Bơ vừng cung cấp 12 phần trăm lượng phốt pho cần thiết hàng ngày. Nó rất quan trọng cho sức mạnh của xương và răng của trẻ. Bạn cũng cần nó để loại bỏ chất thải từ thận của bạn. Đẩy mạnh tiêu thụ các phốt pho bằng cách ăn Bơ vừng là một lựa chọn tốt nếu bạn dùng thuốc kháng axít và một số thuốc lợi tiểu mà ngấm phốt pho trong cơ thể của bạn.
ĐỒNG
Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ đồng trong bữa ăn hàng ngày, và bơ vừng có thể giúp bạn đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng đó. Khoáng chất này giữ cho các mạch máu và xương khỏe mạnh. Bạn cũng cần nó để sản xuất tế bào hồng cầu,có đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.