TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
CÓ THỂ MUA TẠI
CÁCH NẤU
Bên cạnh rong biển Nori, người Nhật còn sử dụng rong biển bẹ Kombu để chế biến món ăn. Rong biển Kombu phân bố nhiều nhất tại vùng biển thuộc Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản. Mùa hè là thời điểm thu hoạch rong biển Kombu lý tưởng nhất. Rong biển được nhổ lên khỏi mặt nước bằng một cây sào dài chuyên dụng. Rong biển Kombu có kích thước khá lớn, bề ngang của lá rong khoảng 6 cm và dài đến 10 mét. Sau khi thu hoạch, rong biển Kombu được người dân phơi ngay trên bãi biển.
Rong biển Kombu thường được sử dụng trong món ăn ngày tết Osechi hoặc dùng làm vật trang trí trong tín ngưỡng Thần đạo với ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc. Người Nhật còn dùng nó để làm quà tặng trong các sự kiện vui. Mỗi cây rong chỉ có một hoặc vài bẹ nhưng chúng phát triển rất mạnh mẽ, do đó, rong biển Kombu được xem là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt.
Rong biển Kombu khô là nguyên liệu quan trọng để nấu món nước dùng dashi. Khi được nấu chín, rong biển tiết ra acid glutamic – một acid amin quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ thể. Nước dùng dashi có hương thơm rất đặc trưng, nó vừa tạo vị hấp dẫn cho món ăn vừa cung cấp dưỡng chất.
Nước dashi kết hợp giữa Kombu và cá bào, nấu cháo súp, bột ăn dặm cho bé.
Kombu trộn gỏi
Kombu cuộn
Cách sử dụng rong Phổ tai để ninh lấy nước ngọt là chủ yếu. Không phải rửa rong vì mầu trắng ở bề mặt là chất muối…Rong phổ tai ngọt dịu, tự nhiên để làm ngon ngọt thức ăn và làm mềm thức ăn, nên người ta thường dùng để ninh đỗ, ninh hầm bất cứ thứ gì cho mau mềm…đem ninh với nấm đông cô cùng chút muối và tamari thành một thứ nước dùng hảo hạng.. có thể sử dụng nước dùng đó để làm tất cả các món ăn trở nên ngon ngọt dễ chịu, thư giãn hệ thống thần kinh… Cũng có thể đem nướng và tán nhỏ rắc cơm ăn trị được nhiều bệnh… Phổ tai có thể cắt nhỏ như quân cờ đem ninh và kho nhiều món ăn ngon…