TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
THÀNH PHẦN:
Tảo bẹ Wakame.
CÁCH DÙNG
Rong biển Wakame (tảo bẹ) là một loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất, đã được nhiều tài liệu khoa học trên thế giới chứng minh. Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng.
Thành phần dinh dưỡng
Hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng... Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy rong biển còn chứa thêm các dưỡng chất sau:
- Vitamin C: Chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp vết thương mau lành và phòng bệnh chảy máu chân răng.
- Iốt: Khoáng chất rất cần thiết cho tuyến giáp, giúp phòng tránh bệnh bướu cổ
- Vitamin B2: Chất tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào.
- DHA: là một acid béo không no cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là thị giác. Ở người lớn, nó có tác dụng giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.
Công dụng của rong biển
Giảm các bệnh huyết áp
Trong rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.
Thải độc và cholesterol trong máu
Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các kết luận đưa ra cho thấy, rong biển có tác dụng bổ máu, tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement - có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Phòng chống các bệnh ung thư đường tiêu hóa
Chất Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Ư
Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngứa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu. Do vậy sẽ hạn chế các bệnh ung thư đường ruột, kết tràng và trực tràng. Chính vì thế việc bổ sung rong biển trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, phụ nữ mang thai và trẻ biếng ăn là điều cần thiết.
Bổ sung rong biển trong thực đơn của gia đình, mẹ bầu và bé
Đặc tính của rong biển là tanh, vì thế khi nấu cần biết cách chế biến sao cho rong bớt tanh, có thể ngâm nước, ướp thêm gia vị hoặc nấu chung với những thực phẩm có thể át được mùi.
Nên ngâm khoảng 15 phút với nước lạnh, sau đó bóp nhẹ với muối ăn, rửa sạch nước muối. Đun sôi nước rồi mới cho rong biển vào, nấu khoảng 5 phút bắc ra là được, không nên đun quá lâu sẽ bị dai hoặc nhừ không ngon.
Thực đơn cho mẹ bầu và gia đình
- Canh rong biển: Rong biển khô xoắn ngâm nước hơi nóng một chút cho nở ra.Cho đậu phụ và củ cải vào nấu chín, khi sôi vặn nhỏ lửa, cho rong biển Wakame vào đun một lúc. Bắc ra có thể cho thêm hành hoa hoặc thì là. Món này cực kỳ bổ dưỡng cho não của bé. Lần đầu có thể hơi khó ăn một chút vì hơi tanh, nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
- Rong biển cuốn cơm (loại rong biển đã sơ chế): Bắc chảo lên bếp để khô, sau đó cho một chút dầu ăn vào, vặn bếp nhỏ lửa, cho một miếng rong biển vào, rắc đều một chút gia vị lên trên, lật mặt sau lại cho ngấm. Lấy ra cắt khoảng làm 4 hoặc 6, cho cơm vào cuộn lại như nem, có thể trộn thêm rau củ tùy thích. Ăn nóng rất ngon.
Gỏi rong biển: Nên dùng rong câu chế biến. Chỉ cần trộn rong câu với rau thơm, nước mắm chua ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn, thêm thịt tôm tùy ý, bày ra dĩa sắp dưa leo, cà chua là thành món ăn giải nhiệt ngày hè.
Rong biển trộn rau răm: Rong biển ngâm, rửa sạch, luộc chín. Rau răm nhặt rửa sạch, tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, ướp hành băm với muối. Cho dầu vào chảo với ớt bột, chờ sôi. Cho tôm vào, trộn đều với nửa chén nước sôi + muối + đường, rong biển. Đun cho sôi lại thì bắc xuống, nêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn, múc ra chén nhỏ. Rong biển chấm với tôm kho rất ngon.
Rong biển xào hoặc sốt chua ngọt: Món này có thể sốt chung với cà chua, đậu hũ non hoặc xào với các loại rau, thịt, nấm.
Chè rong biển: Có thể nấu chung với đậu xanh hoặc nấu thạch. Là món ngon, mát, bổ ngày hè.
Đối với trẻ em, khoảng đến tháng thứ 6, khi các chức năng tiêu hóa và tuần hoàn trong cơ thể đã hoàn chỉnh và hoạt động tốt thì có thể bắt đầu cho bé ăn rong biển trong thực đơn ăn dặm.
Có thể nấu chung trong cháo hoặc xay nhuyễn rắc vào cháo cho bé ăn mỗi tuần một lần. Tuy nhiên lưu ý là các loại rong biển khô thường rất mặn nên việc nêm gia vị cần gia giảm muối.
Rong tảo Wakame chứa hàm lượng sắt & calcium rất cao. Tăng cường sinh lực & không gây béo phì, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh.
Đây là nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh, ăn kiêng, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em đang tuổi phát triển.
Cách sử dụng nong biển nấu canh Wakame:dùng để nấu canh, súp, làm món gỏi, món trộn, món xào, nấu cháo.
Rong này rất ngon, chủ yếu sử dụng để nấu canh và bỏ vào hầu hết các món ăn chay mặn làm kiềm hóa món ăn ngon lành…
Chỉ cần cắt nhỏ rồi thả vào nồi canh lúc chuẩn bị nhấc nồi ra khỏi bếp, bạn có thể thả món rong này vào hầu hết các món ăn, người Nhật thường sử dụng nấu món xúp miso nổi tiếng gồm nước dùng phổ tai ở trên và thả thêm miso, đậu phụ, rong wakame và cuối cùng là chút hành… muốn có bát canh rong này có màu xanh đẹp thì sử dụng loại rong wakame muối đông lạnh…
Người già và người huyết áp cao thì nên thường trộn thêm natto vào bát canh này rồi ăn. Người bệnh và người khỏe đều nên thường ăn món súp miso kiểu này tuần 2-3 lần, nó đem lại nhiều năng lượng lành và làm khỏe người nhanh chóng.