6 tháng tuổi bé đã có thể có những bữa ăn đầu tiên với bột gạo lứt. Sau đó theo độ tuổi tăng dần của bé mà bạn có thể chế biến được những món ăn phong phú cho trẻ với gạo lứt.
1. Gạo lứt + đào cho bữa sáng (trên 6 tháng)
1/4 cup bột gạo lứt
1/2 quả đào chín gọt vỏ cắt thật nhỏ
1 cup nước
Một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức
Đầu tiên bạn cho nước vào nồi đun đến sôi rồi cho bột gạo vào khuấy. Nhỏ lửa và tiếp tục khuấy đều. Thêm đào vào rồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút. Nếu như bột quá đặc thì bạn có thể thêm sữa để bột lỏng hơn nếu muốn.
2. Pudding gạo lứt (trên 6 tháng)
1/4 cup gạo lứt đã nấu chín
2 quả mơ khô bỏ hạt và ngâm để mơ mềm (khoảng 1 giờ)
2 thìa nước ép táo
1/2 quả chuối
Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay thực phẩm và xay mịn. Độ đặc lỏng của món pudding này tùy thuộc vào lượng nước ép táo bạn cho vào. Nếu thấy quá đặc thi hãy thêm nước ép táo nhé! Nấu trên bếp đến khi sôi thì tắt bếp.
3. Gạo lứt + lê + táo (trên 6 tháng)
1/4 cup gạo lứt
1/2 cup nước ép táo
1/8 cup nho khô
1/2 quả táo nhỏ gọt bỏ vỏ và lõi hạt, cắt thật nhỏ
1/2 quả lê nhỏ gọt bỏ vỏ và lõi hạt, cắt thật nhỏ
Cho tất cả các nguyên liệu vào 1 nồi nhỏ và đun đến sôi. Khuấy đều rồi cho nhỏ lửa đi, đậy nắp vung. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Gạo phải nhừ và thấm đều hương vị các nguyên liệu khác. Nếu thấy gạo chưa được thì nên ninh lâu hơn.
4. Món nướng với gạo lứt (trên 6 tháng)
1 cup gạo lứt
1 1/2 cup nước hoặc nước dùng
1 phần thân cần tây
Đặt lò nướng ở 180 độ C
Rang gạo lứt ở mức lửa vừa phải đến khi gạo hơi chuyển màu (Bạn có thể không cần làm bước này, nhưng gạo khi rang lên hương vị sẽ ngon hơn). Cắt nhỏ cần tây và áp chảo đến khi cần tây mềm.
Trộn đều gạo và cần tây với nước dùng rồi cho vào khay nướng. Nướng đến khi thấy gạo chín mềm (khoảng 30 - 45 phút). Sau khi lấy ra khỏi lò nướng thì để nguội và cho bé ăn như một món phụ nhé.
5. Gạo lứt + đỗ đen (trên 6 tháng)
1/4 cup gạo lứt
Nước ép táo
1 quả táo bỏ lõi hạt, cắt nhỏ
1/2 quả bơ nhỏ, xay hoặc dùng thìa làm nhuyễn
1 thìa đỗ đen đã nấu chín mềm
Bạn nấu gạo lứt nhưng thay vì nấu bằng nước như bình thường thì bạn dùng nước ép táo (lượng nước tùy thuộc vào loại gạo lứt bạn dùng)
5 phút trước khi tắt nồi gạo lứt thì bạn thêm táo vào rồi nấu tiếp. Khi gạo đã được thì bạn trộn đều với đỗ đen và bơ.
Đối với các bé mới bắt đầu ăn thức ăn đặc thì bạn nên xay mịn trước khi cho bé ăn để tránh bé bị hóc
Đối với bé đang tập nhai thì bạn có thể cho bé dùng tay để tự tập ăn.
Với bé nào trong giai đoạn ăn dặm thì bạn có thể xay sơ các nguyên liệu .