Vẻ đẹp thanh cao của đóa sen không chỉ gợi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ… sáng tác mà còn tạo cho người đầu bếp những cảm xúc dạt dào để sáng tạo ra những món ăn tinh túy từ hương sen. Và đến chút tàn còn lại của sen cũng vẫn thôi thúc họ cho ra những tác phẩm ẩm thực tuyệt hảo – đó là củ sen. Đây là phần cắm sâu xuống lớp bùn đen chỉ được thu hoạch khi hồ sen đã héo tàn, nhưng lại là món thuốc quý với sức khỏe con người.
Tác dụng
Củ sen có vị bùi, giòn có thể ăn sống hoặc nấu chín tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Theo Trung y, muốn trị bệnh máu cam hiệu quả tốt nhất là ăn củ sen vì củ sen có tác dụng làm mát máu, mát gan, điều hòa kinh mạch, lưu thông khí huyết. Củ sen còn là món ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường chức năng của tim, bao tử và cho giấc ngủ tốt.
Cách chọn và bảo quản:
Chọn những củ vừa tầm tròn thuôn đều. Nếu muốn chọn củ có hàm lượng tinh bột cao thì chọn củ có mặt cắt 7 lỗ, hàm lượng nước ít, mềm, dẻo thích hợp cho món canh. Còn những củ với mặt cắt là 9 lỗ thì hàm lượng nước cao, ròn thích hợp cho món xào, sa-lát.
Củ sen nếu chưa chế biến ngay để nguyên củ ở nơi thoáng. Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài củ sen thường bị thâm vì vậy phải ngâm vào nước lạnh có pha giấm khoảng 5 – 10 phút rồi tráng qua nước lạnh để củ sen trắng và giòn.
Từ món xào, chiên đến những tô canh hầm, củ sen đều cho bạn những món ăn ngon và bổ dưỡng