Làm thế nào có bữa ăn cân bằng Âm dương
Bước đi với một chân cao và một chân thấp có dễ ngã không? Bữa ăn không cân bằng cũng có nghĩa tương tự như hình ảnh trên, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đảm bảo sức khỏe cho gia đình và nhiệm vụ thiêng liêng của người nấu ăn (cho dù là đàn ông hay đàn bà, nhiều tuổi hay ít tuổi). Khi nấu ăn và lập kế hoạch cho bữa ăn, có 4 phương pháp cơ bản trong việc kết hợp các yếu tố âm và dương cho thực phẩm và cách chế biến để tạo ra sự hài hòa cho các món ăn và bữa ăn.
Trong bài này bạn sẽ học được
Có 4 cách cân bằng âm dương
Thực phẩm cân bằng thực phẩm:
Bạn sử dụng các thực phẩm âm và thực phẩm dương để cân bằng lẫn nhau. Tránh việc có nhiều món âm hay nhiều món dương mà không có sự cân bằng thích đáng, như là thịt với chỉ các món âm. Một vài ví dụ về thực phẩm cân bằng thực phẩm là cốc loại (dương nhiều) và rau củ (âm nhiều), Cá (dương nhiều) dọn cùng với chanh (âm nhiều); và rong biển (âm nhiều) được nấu với tương đậu nành (dương nhiều).
Cách chế biến cân bằng với cách chế biến
Bạn có thể cân bằng bằng cách khác là sử dụng các cách chế biến âm và các cách chế biến dương. Tránh các bữa ăn mà thức ăn được chế biến theo cùng một cách như là thịt với tất cả các món nướng. Hãy sử dụng ít nhất 2 cách chế biến như các thức ăn nấu áp suất với các thức ăn chiên xào, hay thức ăn nướng với thức ăn tươi.
Cách chế biến cân bằng với thực phẩm
Cách thức đơn giản như sau, bạn sử dụng cách chế biến âm cho các loại thực phẩm dương, và cách chế biến dương cho các thực phẩm âm. Các phương pháp cân bằng này đặc biệt hữu ích khi chế biến cách thực phẩm có tính chất dương hay âm mạnh mẽ như là trái cây, cá, hay rau củ trong các họ cà. Một vài ví dụ là trái cây nướng (thức ăn âm với cách chế biến dương); cá hấp (thức ăn dương với cách chế biến âm); nước xốt cà chua nấu với phương pháp không dùng nước trong một thời gian dài (thức ăn âm với phương pháp chế biến dương) hay khoai tây nướng (thức ăn âm với cách chế biến dương)
Sự cân bằng theo 4 cách
Hầu hết các cách nấu nướng đều rơi vào trong loại này vì phương pháp này kết hợp cả 3 phương pháp cân bằng kia. Nó bao gồm việc chế biến một bữa ăn đầy đủ với các món ăn đã cân bằng. Ví dụ, cơm nấu áp suất (cả hai đều nhiều dương) với rau trộn tươi (cả 2 đều âm) hay lúa kiều mạch nấu chín (dương – âm) với cải bắp xào (âm – dương)
Các cách cân bằng khác
Trong khi điều quan trọng là biết cách cân bằng âm dương của thực phẩm và của cách chế biến thì có thể có các yếu tố khác để cân bằng. Đôi khi có một tình trạng sức khỏe đặc biệt cần đến sự cân bằng thực phẩm và cách chế biến nhiều âm hay nhiều dương. Ngoài ra, điều quan trọng là nhận thức được rằng thực phẩm ảnh hưởng đến tính a xít và tính kiềm trong cơ thể. Sau đây là bản sao kê rất hữu dụng cho bữa ăn của bạn:
Các thực phẩm âm tạo axit Chất làm ngọt từ cốc loại Dầu Hạt quả Các loại dầu Một vài loại hạt |
Các thực phẩm âm tạo kiềm Các loại nước uống Trái cây Rong biển các loại Các loại hạt giống Hầu hết các loại rau củ |
Các thực phẩm dương tạo a xít Hầu hết các loại cốc loại Cá |
Các thực phẩm dương tạo kiềm Một số loại củ Một số rong biển Sản phẩm đậu nành muốn (miso (bột cốc loại lên men), tương đậu nành) Muối biển |
Trong quá trình nấu nướng và ăn uống theo phương pháp thực dưỡng bạn sẽ dần dần rút ra được kết luận món ăn nào, chế biến cách nào thì nhiều âm hơn hay nhiều dương hơn. Những gì chúng tôi nêu trong mục âm dương trong nấu nướng và âm dương trong thực phẩm chỉ để giới thiệu phần cơ bản. Việc ước lượng âm dương cho một thực đơn cụ thể cần phải thực hành để đánh giá.
Hãy thực hành trong tuần này, mỗi khi bạn nấu ăn bạn sẽ thực hiện theo 3 bước: