Để có bữa ăn cân bằng âm dương khỏe mạnh từ thực phẩm
30.576 người đã xem · Bình luận ·

Làm thế nào để có một bữa ăn cân bằng âm dương

Có 4 cách cân bằng âm dương Thực phẩm cân bằng thực phẩm Cách chế biến cân bằng với cách chế biến Cách chế biến cân bằng với thực phẩm Phân loại thức ăn âm dương theo bảng axit – kiềm
NỘI DUNG CHI TIẾT

Làm thế nào có bữa ăn cân bằng Âm dương

Bước đi với một chân cao và một chân thấp có dễ ngã không?  Bữa ăn không cân bằng cũng có nghĩa tương tự như hình ảnh trên, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đảm bảo sức khỏe cho gia đình và nhiệm vụ thiêng liêng của người nấu ăn (cho dù là đàn ông hay đàn bà, nhiều tuổi hay ít tuổi).  Khi nấu ăn và lập kế hoạch cho bữa ăn, có 4 phương pháp cơ bản trong việc kết hợp các yếu tố âm và dương cho thực phẩm và cách chế biến để tạo ra sự hài hòa cho các món ăn và bữa ăn.

Trong bài này bạn sẽ học được

Có 4 cách cân bằng âm dương

  • Thực phẩm cân bằng thực phẩm
  • Cách chế biến cân bằng với cách chế biến
  • Cách chế biến cân bằng với thực phẩm
  • Phân loại thức ăn âm dương theo bảng axit – kiềm

Thực phẩm cân bằng thực phẩm:

Bạn sử dụng các thực phẩm âm và thực phẩm dương để cân bằng lẫn nhau. Tránh việc có nhiều món âm hay nhiều món dương mà không có sự cân bằng thích đáng, như là thịt với chỉ các món âm. Một vài ví dụ về thực phẩm cân bằng thực phẩm là cốc loại (dương nhiều) và rau củ (âm nhiều),  Cá (dương nhiều) dọn cùng với chanh (âm nhiều); và rong biển (âm nhiều) được nấu với tương đậu nành (dương nhiều).

Cách  chế biến cân bằng với cách chế biến

Bạn có thể cân bằng bằng cách khác là sử dụng các cách chế biến âm và các cách chế biến dương. Tránh các bữa ăn mà thức ăn được chế biến theo cùng một cách như là thịt với tất cả các món nướng. Hãy sử dụng ít nhất 2 cách chế biến như các thức ăn nấu áp suất với các thức ăn chiên xào, hay thức ăn nướng với thức ăn tươi.

Cách  chế biến cân bằng với thực phẩm

Cách thức đơn giản như sau, bạn sử dụng cách chế biến âm cho các loại thực phẩm dương, và cách chế biến dương cho các thực phẩm âm. Các phương pháp cân bằng này đặc biệt hữu ích khi chế biến cách thực phẩm có tính chất dương hay âm mạnh mẽ như là trái cây, cá, hay rau củ trong các họ cà. Một vài ví dụ là trái cây nướng (thức ăn âm với cách chế biến dương); cá hấp (thức ăn dương với cách chế biến âm); nước xốt  cà chua nấu với phương pháp không dùng nước trong một thời gian dài (thức ăn âm với phương pháp chế biến dương) hay khoai tây nướng (thức ăn âm với cách chế biến dương)

Sự cân bằng theo 4 cách

Hầu hết các cách nấu nướng đều rơi vào trong loại này vì phương pháp này kết hợp cả 3 phương pháp cân bằng kia. Nó bao gồm việc chế biến một bữa ăn đầy đủ với các món ăn đã cân bằng. Ví dụ, cơm nấu áp suất (cả hai đều nhiều dương) với rau trộn tươi (cả 2 đều âm) hay lúa kiều mạch nấu chín (dương – âm) với cải bắp xào (âm – dương)

Các cách cân bằng khác

Trong khi điều quan trọng là biết cách cân bằng âm dương của thực phẩm và của cách chế biến thì có thể có các yếu tố khác để cân bằng. Đôi khi có một tình trạng sức khỏe đặc biệt cần đến sự cân bằng thực phẩm và cách chế biến nhiều âm hay nhiều dương. Ngoài ra, điều quan trọng là nhận thức được rằng thực phẩm ảnh hưởng đến tính a xít và tính kiềm trong cơ thể. Sau đây là bản sao kê rất hữu dụng cho bữa ăn của bạn:

Các thực phẩm âm tạo axit

Chất làm ngọt từ cốc loại

Dầu

Hạt quả

Các loại dầu

Một vài loại hạt

Các thực phẩm âm tạo kiềm

Các loại nước uống

Trái cây

Rong biển các loại

Các loại hạt giống

Hầu hết các loại rau củ

Các thực phẩm dương tạo a xít

Hầu hết các loại cốc loại

Các thực phẩm dương tạo kiềm

Một số loại củ

Một số rong biển

Sản phẩm đậu nành muốn (miso (bột cốc loại lên men), tương đậu nành) Muối biển

Trong quá trình nấu nướng và ăn uống theo phương pháp thực dưỡng bạn sẽ dần dần rút ra được kết luận món ăn nào, chế biến cách nào thì nhiều âm hơn hay nhiều dương hơn. Những gì chúng tôi nêu trong mục âm dương trong nấu nướng và âm dương trong thực phẩm chỉ để giới thiệu phần cơ bản. Việc ước lượng âm dương cho  một thực đơn cụ thể  cần phải thực hành để đánh giá.

Hãy thực hành trong tuần này, mỗi khi bạn nấu ăn bạn sẽ thực hiện theo 3 bước:

  • Tính âm dương của thực phẩm trong bữa ăn
  • Tính âm dương của Cách chế biến
  • Lựa chọn cách thức cân bằng cho bữa ăn như  thế nào.

 

THAM KHẢO

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Trà củ sen
0 người đã mua
70.000 đ 200 gram
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn thực dưỡng gia đình (Online)
0 người đã mua
490.000 đ 1
để đặt mua
Nhiều người xem