TÁC DỤNG
Gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu khoáng chất.
ƯU ĐIỂM
CÁCH NẤU
Gạo lứt trắng Koshi Hikari hạt tròn, trắng sáng, nấu cơm dẻo, thơm, hương vị đậm đà. Thường dùng trong các bữa ăn đặc biệt, lễ tết hoặc làm món cơm cuốn sushi, kimbap, làm sữa gạo lứt, cháo tán cho người bệnh.
MỘT SỐ LƯU Ý VỚI GẠO:
Nấu cơm phải dùng nước sôi
Điều này nghe chừng thật đơn giản, nhưng có lẽ không phải ai cũng chấp hành. Nấu cơm bằng nước sôi là phương pháp khoa học nhất, vì vậy lượng Vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lại ngon.
Dùng nước trà nấu cơm có lợi cho tiêu hoá
Dùng nước trà nấu cơm, cơm không những thơm, màu sắc trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá. Cách làm như sau: dùng 0,5 đến 0,7g lá chè ngâm vào 1kg nước sôi từ 5 đến 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch vào gạo đã vo sạch nấu bình thường, đến khi cơm chín là được. (Tuy nhiên, ta cũng nên tuỳ theo số lượng gạo mà cho lượng nước chè cho phù hợp)
Mùi vị của cơm cho thêm dầu
Khi nấu cơm, cho thêm vài giọt dầu hoặc mỡ động vật cho vào cơm, cơm không những thơm, tơi nhừ mà còn không bị cháy đít nồi. Nấu cơm nên cho giấm Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2 đến3ml dấm ăn hoặc nước chanh, như vậy cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, bị chua.
Cơm ohagi làm từ gạo lứt trắng Koshi hikari
Cơm canxi
Rửa sạch vỏ trứng gà cho vào nồi rang dòn, nghiền thành bột, rắc một ít vào gạo đã vo sạch rồi nấu thành cơm, thế là ta đã có món "cơm canxi". Như vậy, người bình thường và người thiếu canxi ăn vào đều tốt.
Cách tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm điện
Khi sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy cơm nấu xong vừa mềm vừa ngon, lại tiết kiệm điện.
Cách hấp cơm cũ
Khi hấp cơm, tốt nhất ta không nên đổ lẫn cơm cũ vào cơm mới mà phải đem hấp riêng. Cách này cũng làm rất dơn giản: Ta đổ nước hấp như các món ăn khác, khi hấp cơm ta chỉ cần lưu ý cho thêm một ít muối vào nước, tuỳ theo lượng cơm, như vậy cơm hấp và cơm vừa nấu sẽ ngon như nhau.