TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
THÀNH PHẦN:
Lá già cây chè Shan tuyết 3 năm
CÁCH DÙNG
Trên những cây trà Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm ở Hoàng Su Phì, Hà Giang có nhiều lá già từ 3, 5 năm hay lâu hơn, chúng tôi nhận thấy có những lá già có địa y mọc ở trên, khí hậu trên núi đất rất cao so với mặt biển cho nên rất mát và ẩm tạo điều kiện cho cây trà mọc khoẻ mạnh tốt tươi, có những cây còn có cả phong lan leo lên mọc và ra những chùm hoa tím ngát. Lá trà Shan tuyết rất to, có cái dài cả gang tay và đặc biệt lá nào càng già thì cành dày và giòn với ánh biếc ở trên, lá non thì xanh nhạt hơn và cũng mỏng hơn…lá trà hầu như không bao giờ rụng trừ khi bị sâu ăn và điều này thì rất hy hữu hoặc nó chỉ rời cành khi bị chặt đứt khỏi thân…. Trà Shan nổi tiếng thế giới vì thơm ngon và tuyệt đối sạch, nó chỉ còn có ở 4 nước trong đó có Việt Nam.
Là thức uống căn bản, có nhiều dương tính, là một trong những thứ trà phổ thông rất tốt cho sức khoẻ.
Uống trà Bancha rất tốt cho sức khoẻ và làm an tâm: vì sao? vì nó hoàn toàn là một sản phẩm sạch: Không thuốc trừ sâu, không phân hoá học, càng không phải là một sản phẩm biến đổi gien và trà Bancha còn được những người sành về cảm xạ học đo độ Bovis khen tặng...
Trà già (bancha): Ban là nhiều, cha là trà, làm từ các lá trà già của bụi trà sau khi tỉa lần đầu. Những là trá tỉa năm đầu gọi là Ichinen bancha, lá tỉa năm thứ hai gọi là Ninen bancha, năm thứ ba là sannen bancha.
Trà bancha có thể dùng uống hàng ngày trong cách ăn dưỡng sinh, nó có tác dụng điều chỉnh và tốt cho tiêu hóa.Trà cọng (Kukicha) kiềm hóa dòng máu, làm khỏe khoắn khi bạn mệt mỏi, làm an thần khi mất ngủ. Nó còn làm nhẹ cơn nôn mửa và viêm dạ dày, viêm thận, nhiễm độc bàng quang, suy nhược thần kinh, bệnh tim, kém tiêu hóa
Trà già (bancha) dương hơn trà xanh. Thường thì không cần rang do ngoài chợ đã rang sẵn. Tuy nhiên nếu nó bị ẩm thì nên rang sơ lại.
Cách dùng
- Dùng ấm đất để chế trà, cho 1,2 muỗng cafê lá vào đáy ấm rót vào 4 tách nước sôi, để vậy từ 5 – 10 phút. Với kinh nghiệm đó bạn sẽ biết được bao nhiêu trà và thời gian đê ủ để vừa với khẩu vị của minh.
- Thay vì bỏ đi lá trà sau khi dùng, bạn chỉ cần bỏ thêm lá trà vào khi ủ lần mới. Cứ tiếp tục cho đến khi là trà dày lên khoảng 2,5cm mới mang bỏ đi, và cứ như vậy. Thường trà già (bancha) không cần nấu, vì nấu lên vị nó rất mạnh mùi, vả lại không kinh tế nữa do hương trà sẽ tiết ra rất nhanh.
- Nếu bạn ủ trà dưới điểm sôi bạn sẽ có trà tươi mát dùng mỗi ngày. Tuy nhiên nếu dùng trà già (bancha) như một trợ phương thì phải nấu lên từ 5-10 phút.