TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
CÓ THỂ MUA TẠI
CÁCH NẤU
Đậu chickpeas còn được gọi là đậu răng ngựa có nguồn gốc ở Châu Phi, sau đó di cư vào Châu Mỹ, các nước Châu Âu. Quả đậu chickpeas ngon thường chứa những hạt to, vỏ hạt dày, có vị ngọt rất thanh, lại bổ dưỡng. Hạt non màu xanh nhạt, mềm, có vị ngọt. Hạt chín có màu vàng nâu. Vì hạt đậu có phần nhú ra chiếc phôi nhỏ xinh như mỏ con gà con, lại có màu vàng óng nên người ta mới đặt cho loài đậu này cái tên chickpeas.Nó còn có tên gọi khác là garbanzo (trong tiếng Tây ban nha) và Ceci (trong tiếng Italia). Hiện nay nó được sử tiêu thụ nhiều ở Ấn Độ trong các bữa ăn kèm rau.
Có 2 loại đậu gà trên thế giới. Loại thứ nhất là Desi. Loại này hạt nhỏ, nhân mầu tối và vỏ thô ráp. Loại này chủ yếu được trồng ở Ethiopoia và Mexico.
Loại thứ hai là Kabuli. Loại này mầu sáng hơn, hạt to hơn, phần nhân có lớp vỏ mỏng hơn loại Desi. Kabuli chủ yếu được trồng ở phía Nam châu Âu, Bắc Mĩ, Afghanistan, Pakistan và Chile.
Có nhiều cách chế biến đậu gà ví dụ như ăn nguội trong món salad, hầm cùng các thức ăn khác, hoặc nghiền thành bột để làm bánh.
Đậu gà cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất như: chất xơ, protein, acid folic, sắt, đồng, kẽm và magiê.
Đậu gà là một nguồn chất xơ thực phẩm rất tốt. Chất này giúp cơ thể loại bỏ cholesterol và việc ăn thường xuyên đậu gà sẽ giảm được mức cholesterol xấu LDL. Chất xơ thực phẩm giúp cải thiện việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và giúp người ăn đậu gà cảm giác no lâu hơn. Chấtxơ này cũng giúp kiểm soát và cân bằng mức đường huyết và tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
Thêm nữa, chất xơ thực phẩm có trong hạt đậu gà giúp bạn giảm cân vì nó khiến bạn lo lâu. Chất xơ này hấp thụ nước, làm đầy dạ dày và gửi tín hiệu tới não rằng bạn đã no. Tổng lượng chất xơ trong đậu gà đồng thời khiến tăng cảm giác no nê nhờ việc tăng mức độ của một loại hormone gọi là cholecystokinin. Và như thế nó triệt tiêu sự thèm ăn.
Một nghiên cứu đăng trên tờ American Journal of Clinical Nutrition hồi tháng 9 năm 2012 kết luận rằng, cảm giác no nê do cholecystokinin tạo ra sẽ tăng lên khi mà lượng chất xơ thực phẩm được bổ sung đáng kể.
Đậu gà cũng có nhiều protein vì thế nó là một nguồn thay thế cho thịt rất tốt. Đậu gà có chứa acid folic nhiều hơn bất kỳ loại đậu khác. Acid folic hỗ trợ việc sản sinh ra tế bào cho cơ thể hàng ngày.
Viện nghiên cứ ung thư Hoa Kỳ cho biết, các loại đậu nói chung (trong đó có đậu gà) có tác dụng chống ung thư vì chúng có chứa lignan và saponin, resistant starch (bảo vệ tế bào ruột kết) và các chất chống oxi hóa.
Các nghiên cứu lâm sàng mới đươc công bố đầu tháng 2/2009 cho biết là các loại đậu (bean, pea, lentil, chickpea) có thể giúp chống lại các bệnh mạn tính như bệnh tim, bệnh béo phì , bệnh tiểu đường và duy trì một sức khoẻ lành mạnh.