TÁC DỤNG
ƯU ĐIỂM
CÓ THỂ MUA TẠI
CÁCH NẤU
Đỗ đỏ nhỏ xích tiểu đậu vừa giàu chất dinh dưỡng (đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu và có chức năng thúc đẩy vòng tuần hoàn của máu, những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt dài, mất nhiều máu nên ăn nhiều đậu đỏ, phụ nữ mang thai ăn nhiều đậu đỏ còn có tác dụng kích thích tuyến sữa.
Thành phần của đậu đỏ giàu vitamin B, một lượng lớn tinh chất kiềm thạch nên còn có khả năng giải độc cao, kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giảm đáng kể lượng chất béo trong cơ thể.
Trong 100g hạt đỗ đỏ nhỏ khô chứa: đường 60,9g; protit 20,9g; chất xơ 4,8g; chất béo và khoáng chất gồm canxi, phot pho, sắt, vitamin B tổng hợp.
Đỗ đỏ có vị ngọt, tính ấm. Công hiệu lợi thủy trừ thấp (vận hành thể dịch, không bị ứ), tiêu thũng giải độc (giải độc, chống phù), điều kinh thông nhũ (điều kinh thông, tuyến sữa), thoái vàng (da vàng biến mất). Dùng chữa trị các chứng bệnh như chân phù thũng, ung nhọt, sau khi sinh dịch âm đạo không sạch, bầu sữa không thông, vàng da do viêm gan, kiết lỵ.
Đậu đỏ chứa các chất có tác dụng lợi tiểu, giúp điều trị các chứng như phù do bệnh tim, thận, xơ gan cổ trướng…