Gạo lứt nếp cẩm rang ăn liền vị mềm xốp, thơm đặc biệt, màu đen đặc trưng. Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á. Theo các nhà khoa học Mỹ, loại gạo này sẽ là siêu thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn trái nam việt quất (cranberry). Giúp phòng bệnh thiếu máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư đặc biệt là ung thư phổi và đại tràng.
Với hàm lượng đường thấp nhưng lại rất giàu chất xơ, gạo lứt nếp cẩm rang ăn liền tốt cho sức khỏe với nhiều hoạt chất chống bệnh tim và ung thư. Loại gạo này còn có tên khác là bổ huyết mễ nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể khi so với các loại gạo khác, hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8%, chất béo cao 20%, ngoài ra còn carotin, 8 loại a-xít a-min và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, chất chống oxy hóa, vitamin E… hơn các loại gạo khác.
Giáo sư David Capuzzi thuộc Trung tâm Y tế Jefferson Myrna tại Philadenphia, Mỹ, đã nghiên cứu trong 5 năm với khoảng 5.000 bệnh nhân bị tai biến tim mạch ở độ tuổi từ 18 đến 70 tại hơn 60 bệnh viện ở Trung Quốc. Số bệnh nhân này được cho dùng một loại thuốc có tên là Xuezhikang, được bào chế từ men của gạo nếp cẩm, chủ yếu chứa chấtlovastatine và ergosterol. Kết quả sau 5 năm điều trị cho thấy, tỷ lệ tái tai biến tim mạch đối với số bệnh nhân này đã giảm 45%. Sau phẫu thuật thông mạch, tỷ lệ tái tạo mạch máu tăng khoảng 30%. Việc sử dụng thuốc Xuezhikang đã giúp khoảng 33% số bệnh nhân tim mạch tránh khỏi tử vong. Đặc biệt, nếu so với số bệnh nhân tim mạch không được sử dụng, thì tỷ lệ tử vong trong số bệnh nhân được điều trị bằng loại thuốc trên thấp hơn khoảng 66%.