Gnocchi bắt nguồn từ Italy - nơi với những món mì Ý nổi tiếng. Và cũng là đất nước với truyền thống sử dụng khoai tây trong các món ăn, nhất là các món pasta. Từ đó mà công thức làm các món Pasta dùng khoai tây được phổ biến tới các nước châu Âu từ thế kỷ 16.
Có thể bạn chưa từng nghe tới ngày Gnocchi, và cũng chưa từng biết tới món gnocchi với nguyên liệu không khác gì món bánh khoai tây hay mì với bột mì và khoai tây đơn giản. Món gnocchi phổ biến ở nhiều bang Nam Mỹ, Brazil, Venezuela, Argentina, Uruguay, Colombia đầu thế kỷ 20. Họ thường làm món này vào ngày 29 hàng tháng, nhưng gnocchi gần như là món ăn thường thấy trong bàn ăn của người Nam Mỹ.
Tại sao có này Gnocchi? Người miền Nam nước Mỹ cho rằng từ đầu tháng thì tiền đã phải chi tiêu rất nhiều thứ và đến cuối tháng thì còn rất ít tiền để tiêu. Vì thế mà cuối tháng cần phải rất tiết kiệm, món Gnocchi sẽ là món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại không tốn kém. Và từ đó, cứ vào ngày 29 hàng tháng người ta thường làm Gnocchi đơn giản với bột mì và khoai tây như một phong tục truyền thống, những người ở Nam Mỹ thường tụ họp gia đình vào ngày 29 chỉ để cùng nhau ăn món Gnocchi.
Ngày cuối tháng cùng nhau ăn Gnocchi mang lại một cảm giác rất thú vị khi tất cả mọi người đều không còn nhiều tiền như những ngày đầu tháng, cũng như một trải nghiệm mới mẻ của nhiều khách du lịch.
Trong bữa ăn Gnocchi có tục đặt đồng xu dưới mỗi đĩa Gnocchi của mỗi thành viên với hy vọng mang lại may mắn và sự phát đạt.
Ở mỗi đất nước, vùng miền lại có những món Gnocchi khác nhau với nhiều ý tưởng món ăn độc đáo riêng mang đặc trưng của từng nơi.
Bạn có muốn thử nét văn hóa độc đáo này ở gia đình mình không? Không chỉ là một trải nghiệm hay mà còn mang lại bài học chi tiêu cho mỗi người.