Natto - món ăn truyền thống nhiều công dụng của người Nhật
26.149 người đã xem · Bình luận ·

Natto - món ăn truyền thống nhiều công dụng của người Nhật

Natto hay tương sổi của Nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật. Natto giàu dinh dưỡng do được làm từ đậu tương nguyên hạt (không tách vỏ) hơn nữa hạt đậu tương này lại được cho lên men nên rất dễ tiêu hoá
NỘI DUNG CHI TIẾT

Natto - Fermented soybean

Natto hay tương sổi của Nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật. Natto giàu dinh dưỡng do được làm từ đậu tương nguyên hạt (không tách vỏ) hơn nữa hạt đậu tương này lại được cho lên men nên rất dễ tiêu hoá. Quá trình lên men sẽ chuyển hoá các protein khó tiêu của đậu tương mà vẫn giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng hơn nữa còn bổ sung nhiều enzym và các loại khuẩn có ích cho đường tiêu hoá.

Natto (đậu tương lên men) là những hạt đậu nành đã luộc chín sau đó được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc . Mùi của natto rất khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen thì trở thành nghiền.

Lịch sử hình thành Natto

Không có câu trả lời chính xác Natto được làm lần đầu tiên như thế nào. Người ta cho rằng Natto được tạo ra vô tình do những hạt đậu tương đã nấu chín ở trong bó rơm khô gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo nên món ăn có mùi lạ lạ hấp dẫn.

Từ trước đến nay, có nhiều thức ăn từ đậu nành lên men như các loại Tương (miso), Chao, Tương bần.. bằng những con men như Aspergillus, Rhozipus hay Actinomucos nhưng chỉ có Natto là lên men từ vi khuẩn Bacillus subtilis có trong rơm rạ và được gọi phổ biến là Bacillus Natto. Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men" đã xuất hiện ở Nhật vào năm 1068.

Từ xa xưa, những người nông dân tự làm natto tại nhà phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên công dụng của natto chưa được biết đến nhiều, do đó natto chỉ được làm ra và tiêu thụ vào mùa đông va mùa thu khi mà việc lên men gặp điều kiện thuận lợi. Ngày nay các nhà khoa học đã nuôi cấy để chủ động tạo ra men để nhà sản xuất có thể làm ra natto quanh năm. Số liệu gần đây nhất cho biết hơn 700000 tấn natto được sản xuất hàng năm (trích dịch theo http://www.meguminatto.com)

Công dụng của Natto

  • Công dụng làm tan cục máu đông:

Đối với người Nhật, Natto là một món ăn truyền thống, dân dã, đơn giản mà có lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Khoa học đã chứng  minh Enzim Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông). Đặc biệt, Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường. Chính nhờ sử dụng Natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng Cholesterol trong máu rất thấp. Do vậy, mà họ không lo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não - Thủ phạm gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay.

  • Phòng chống bệnh cảm cúm, ngộ độc thức ăn (kiết lỵ, tiêu chảy cấp..),
  • Làm chắc xương, tiêu diệt vi trùng gây bệnh.

Chúng ta nên áp dụng chế độ ăn uống theo phong cách Nhật Bản, bạn đừng ngại đổi khẩu vị của của bản thân bằng các món ăn mới lạ. Nên tập thói quen về chế độ ăn uống mới trong vòng vài tháng. Đơn giản là cần nâng cao quan điểm dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.

 

 

Công dụng của gạo lứt
256.467 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Ta có thể làm những điều lớn lao! Đúng vậy, nhưng ngoài ra ta còn có thể làm những điều nhỏ nhoi với tình yêu lớn!

 
Gạo lứt đỏ tươi
2.742 người đã mua
75.000 đ Bao 1,5 kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền
1.107 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Trà gạo lứt đỏ
1.008 người đã mua
80.000 đ Túi 700g
để đặt mua
Sữa bột thảo mộc Kokkoh
810 người đã mua
180.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
59.806 người đã xem
Sự kỳ diệu của miso
45.448 người đã xem
Vừng rang sẵn
24.184 người đã xem