Natto - Fermented soybean
Natto hay tương sổi của Nhật là một món ăn truyền thống của người Nhật. Natto giàu dinh dưỡng do được làm từ đậu tương nguyên hạt (không tách vỏ) hơn nữa hạt đậu tương này lại được cho lên men nên rất dễ tiêu hoá. Quá trình lên men sẽ chuyển hoá các protein khó tiêu của đậu tương mà vẫn giữ nguyên vẹn các giá trị dinh dưỡng hơn nữa còn bổ sung nhiều enzym và các loại khuẩn có ích cho đường tiêu hoá.
Natto (đậu tương lên men) là những hạt đậu nành đã luộc chín sau đó được ủ với Enzim (Bacillus natto) ở một môi trường 40oC trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao, có mùi nồng nặc . Mùi của natto rất khó chịu với người không quen nhưng một khi đã ăn quen thì trở thành nghiền.
Lịch sử hình thành Natto
Không có câu trả lời chính xác Natto được làm lần đầu tiên như thế nào. Người ta cho rằng Natto được tạo ra vô tình do những hạt đậu tương đã nấu chín ở trong bó rơm khô gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp tạo nên món ăn có mùi lạ lạ hấp dẫn.
Từ trước đến nay, có nhiều thức ăn từ đậu nành lên men như các loại Tương (miso), Chao, Tương bần.. bằng những con men như Aspergillus, Rhozipus hay Actinomucos nhưng chỉ có Natto là lên men từ vi khuẩn Bacillus subtilis có trong rơm rạ và được gọi phổ biến là Bacillus Natto. Natto là chữ ghép của Nat (nộp) và To (đậu) với nghĩa là “đậu nành lên men" đã xuất hiện ở Nhật vào năm 1068.
Từ xa xưa, những người nông dân tự làm natto tại nhà phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên công dụng của natto chưa được biết đến nhiều, do đó natto chỉ được làm ra và tiêu thụ vào mùa đông va mùa thu khi mà việc lên men gặp điều kiện thuận lợi. Ngày nay các nhà khoa học đã nuôi cấy để chủ động tạo ra men để nhà sản xuất có thể làm ra natto quanh năm. Số liệu gần đây nhất cho biết hơn 700000 tấn natto được sản xuất hàng năm (trích dịch theo http://www.meguminatto.com)
Công dụng của Natto
Đối với người Nhật, Natto là một món ăn truyền thống, dân dã, đơn giản mà có lợi ích lớn đối với sức khoẻ. Khoa học đã chứng minh Enzim Nattokinase trong Natto có tác dụng tiêu sợi huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp lưu thông tuần hoàn, ổn định huyết áp, hỗ trợ sản xuất Plasmin nội sinh (enzym duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tan máu đông). Đặc biệt, Nattokinase không làm suy giảm cơ chế đông máu bình thường của cơ thể nên không gây ra biến chứng chảy máu như các thuốc kháng đông và tiêu huyết thông thường. Chính nhờ sử dụng Natto hằng ngày, người dân Nhật Bản có hàm lượng Cholesterol trong máu rất thấp. Do vậy, mà họ không lo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não - Thủ phạm gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Chúng ta nên áp dụng chế độ ăn uống theo phong cách Nhật Bản, bạn đừng ngại đổi khẩu vị của của bản thân bằng các món ăn mới lạ. Nên tập thói quen về chế độ ăn uống mới trong vòng vài tháng. Đơn giản là cần nâng cao quan điểm dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe.