GẠO LỨT RANG NHƯ CHÂU LÀ ĐÂY
Từ đồng ruộng thẳng cánh cò bay. Ruộng lúa được trồng tự nhiên, có bón phân hóa học nhưng không phun thuốc trừ sâu. Vụ thứ 2, sau vụ đỗ tương ruộng được bón phân hữu cơ từ mùn của thân cây đỗ tương.
Thóc chín trĩu hạt.
Như Châu đi thăm đồng ruộng, vui sướng với nhánh lúa vừa gặt xong.
Chụp được một cái ảnh lúa chín chuyển sang màu phớt hồng.
Thửa ruộng này đã gặt xong, đang chờ chở thóc về nhà thôi.
Thóc sau khi xát vỏ thì thành gạo lứt đỏ như thế này. Trong quá trình xát thóc thì không cho thêm bất kì chất phụ gia, chống mối mọt nào. Gạo được xát từng đợt một, đảm bảo khi gạo mua về có thể ngâm ủ lên mầm ngay.Gạo đã xát quá lâu hoặc có phun hóa chất sẽ không lên mầm dù có ngâm ủ đúng độ. Gạo được hút chân không ngay khi vừa xát nên có thể để được từ 3-6 tháng.
Quy trình rang gạo: Sau quá trình ngâm ủ đúng độ thì tất cả đầu nảy mầm đều tăm tắp. Nếu đặt tay vào gạo thì thấy ấm tay vì gạo nảy mầm sinh ra nhiệt lượng.
Tãi ra nia cho khô rồi cho vào thúng để chuẩn bị rang.
Mỗi lần rang chỉ từng nắm nhỏ, phải rang trên bếp củi mới đảm bảo vị gạo thơm và ngọt được.
Đảo đều tay trên lửa rất to thì mới nổ giòn. Nếu không khéo đảo sẽ thành ra cháy.
Hạt gạo bóng lên và nổ lách tách.
Gạo lứt rang đã hoàn thành, đang nóng hổi, tỏa mùi thơm. Được ủ vào loại giấy đặc biệt để giảm nhiệt lượng nhưng không bị hút ấm, đảm bảo độ giòn khi đóng chai. Cho vào miệng nhai sẽ có mùi vị rất ngọt ngào.
Mời bạn cùng ăn gạo lứt rang thôi.