Một số kiến thức quan trọng về đường
1.438 người đã xem · Bình luận ·

Một số kiến thức quan trọng về đường

Đường tạo năng lượng cho cơ thể, nhưng phải xem xét loại đường nào dùng được, nên sử dụng với mức độ bao nhiêu là phù hợp? Qua thực tế kiểm nghiệm chúng ta phải thận trọng khi dùng đường, tuyệt đối tránh các loại đường tinh luyện. Ăn nhiều ngũ cốc toàn phần là giải pháp tối ưu để khỏe mạnh, giàu năng lượng và tránh được các nguy cơ tiểu đường, béo phì.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Một chút kiến thức quan trọng về Đường

(Trích từ sách : Ruột ơi là ruột - Giulia Enders)


Trong quá trình phân hủy thức ăn, các men tiêu hóa hoạt động như những chiếc kéo nhỏ xíu chặt nhỏ vụn thức ăn cho tới khi chúng có cùng mẫu số chung nhỏ nhất với các tế bào của chúng ta.

Mọi thứ chúng ta ăn, nói cách vi mô hơn là các tế bào ăn, đều lấy từ các vật sống. Ở cấp độ sinh học này, không có sự khác biệt giữa một quả táo, một cái cây và một con bò. Tất cả các vật sống – hữu cơ đều được cấu thành từ những nguyên liệu cơ bản như nhau: các phân tử đường, amino axit và chất béo. 

Các phân tử đường có thể liên kết với nhau để tạo thành các chuỗi phức tạp. Khi điều đó xảy ra, nó không còn vị ngọt nữa và chúng ta biết đến nó như là các chất carbon hydrat mà ta có thể tìm thấy trong bánh mì, mì sợi và cơm. Sau khi miếng bánh mì mà bạn ăn vào buổi sáng đã được cắt nhỏ bởi các men tiêu hóa, sản phẩm cuối cùng của nó là lượng phân tử đường tương đương với đôi ba muỗng đường cát tinh luyện. Sự khác biệt duy nhất chính là khi ăn đường, các men tiêu hóa không phải làm việc nhiều bởi vì đường đã được phân hủy thành các phân tử nhỏ khi nó xuống tới ruột non và có thể hấp thu ngay được vào máu. Ăn quá nhiều đường nguyên chất cùng một lúc đúng là sẽ làm cho máu của chúng ta ngọt hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Lượng đường chứa trong bánh mì trắng được tiêu hóa khá nhanh bởi các men tiêu hóa. Trong khi bánh mì ngũ cốc nguyên cám được tiêu hao chậm hơn nhiều. Loại bánh mì này chứa những chuỗi phân tử đường có cấu tạo rất phức tạp, cần phải được phân hủy từng chút một. Vì vậy. bánh mì ngũ cốc nguyên cám không gây đường huyết tức thì mà lại là một kho dự trữ đường có ích. Cơ thể của chúng ta phải làm việc cật lực hơn để phục hồi trạng thái cân bằng có lợi nếu như có một sự gia tăng đường đột ngột. Cơ thể sẽ bơm ra một lượng lớn các loại hooc – môn khác nhau, quan trọng nhất là insulin. Kết quả là chúng ta sẽ lại nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi một khi quá trình này hoàn tất.

Đường là một nguyên liệu thô quan trọng của cơ thể, nếu nó không đi vào hệ tuần hoàn một cách quá nhanh chóng. Nó được sử dụng như là nhiên liệu cho tế bào – như những thanh củi cho sức nóng hoặc để tạo ra những cấu trúc đường phục vụ cho cơ thể, ví dụ như tạo ra các glycocalyx  dạng nhung nai gắn vào các tế bào ở ruột.

Cơ thể chúng ta thích những món ngọt bởi vì nó giúp tiết kiệm công tiêu hóa do đường có thể được tiêu hóa nhanh hơn. Ngoài ra, đường có thể được chuyển thành năng lượng một cách cực kỳ nhanh chóng, và não bộ tưởng thưởng cho chúng ta vì sự gia tăng về năng lượng này bằng cách làm cho chúng ta cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, với lượng đường cung cấp quá lớn cho cơ thể vào cùng một lúc sẽ làm chúng ta ngã quỵ trên chiếc ghế dài vì đau dạy dày và sốc do đường.

Khi chúng ta ăn quá nhiều đường, cơ thể chỉ đơn giản dự trữ nó để dành cho những lúc đói. Điều này thực sự có giá trị thực tiễn. Cơ thể làm việc này bằng cách tái liên kết các phân tử để tạo thành những cuối phân tử dài phức tạp của một chất có tên là glycogen, sau đó chất này được dự trữ ở gan. Một chiến thuật khác là biến đổi lượng đường dư thừa thành mỡ và dự trữ ở các mô mỡ. Đường là loại duy nhất mà cơ thể chúng ta có thể biến đổi thành mỡ mà không phải tốn nhiều công sức.

Lượng glycogen dự trữ sẽ được dùng hết sau đó, đó là lúc mà khi đang chạy bộ bạn chợt cảm thấy việc tập thể dục bỗng trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia về sinh lý dinh dưỡng nói rằng chúng ta cần phải tập thể dục ít nhất một tiếng đồng hồ nếu chúng ta muốn tiêu bớt mỡ. Chỉ sau khi chúng ta sử dụng hết năng lượng hiện có thì lượng năng lượng dự trữ mới được huy động.

Đường bị coi như độc tố với sức khỏe con người

Các giáo sư của Mỹ đề nghị coi đường như một thứ độc tố với sức khỏe con người và không chỉ dán mác cảnh báo ở các sản phẩm mà còn phải đánh thuế cao như một mặt hàng đặc biệt. Sử dụng quá nhiều đường đang trở thành một nguy cơ đáng báo động đối với sức khỏe của người dân Mỹ, tới mức nhiều chuyên gia đã lên tiếng đề nghị ghi những lời cảnh báo về sức khỏe trên các sản phẩm đường như lời cảnh báo ghi trên các bao thuốc lá hiện nay. Trong buổi nói chuyện trên truyền hình CNN, Giáo sư Robert Lustig thuộc Đại học California khẳng định đường rất có hại đối với sức khỏe con người, thậm chí còn độc hại hơn so với các chất béo hoặc các loại nước ngọt hóa chất.  Sử dụng quá nhiều đường có thể gây béo phì, làm gia tăng bệnh tim, tiểu đường, thậm chí còn làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, đường có hại hay lợi còn tùy thuộc vào nguồn gốc của nó

Đường và nguồn gốc

Đường quan trọng trong hoạt động sản sinh năng lượng cho cơ thể. Xong nếu thừa đường thì cơ thể phải mất rất nhiều kho để cất trữ dưới dạng mỡ. Do đó, ăn nhiều loại đồ ngọt sẽ khiến tăng cân một cách khủng khiếp. Vậy chúng ta có nên ăn đường không? Đường có mấy loại

Đường thô, đường tinh luyện: Ăn trực tiếp đã thấy ngọt

Đường từ hoa quả trái cây: Nếm cái thấy ngọt ngay

Đường từ ngũ cốc: Phải nhai kỹ mới thấy ngọt

Như vậy đường cần thiết cho cơ thể, loại đường nào tốt cho cơ thể thì chỉ có đường từ các loại ngũ cốc nguyên cám, hay còn gọi là ngũ cốc toàn phần. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần phải tránh xa các loại đường tinh luyện, đường thô và các loại hoa quả trái cây. Khi ăn kỹ cơm gạo lứt muối vừng thì bạn sẽ cảm thấy vị ngọt sau 50-100 lần nhai. Thời gian để chuyển hóa thành đường sẽ chậm hơn, do đó sẽ giúp tiêu hóa, hấp thu và sử dụng lượng đường phù hợp, vừa đủ cho cơ thể. Như vậy loại đường tốt nhất cho cơ thể là đường từ các loại ngũ cốc nguyên cám.

Đứng trên phương diện âm dương thì Đường là thực phẩm tương đối âm, cảm giác ăn hoa quả nhiều sẽ khiến bạn chỉ muốn ngủ. hay uống vài cốc nước ngọt xong bạn cảm thấy hưng phấn nhất thời xong sau đó là lười lao động, người rủ ra, chỉ muốn nghỉ. Như vậy Đường tinh luyện, đường trắng là loại thực phẩm rất âm, khiến có thể bị suy kiệt, chán nản. Ăn nhiều đồ ngọt, hoặc hoa quả trái cây khi mang thai khiến cho bé sinh ra dễ bị tự kỷ, thiếu năng tư duy, hở môi ếch.

Tóm lại, đường cần cho cơ thể, nhưng phải xem xét loại đường nào dùng được, nên sử dụng với mức độ bao nhiêu là phù hợp? Qua thực tế kiểm nghiệm chúng ta phải thận trọng khi dùng đường, tuyệt đối tránh các loại đường tinh luyện. Ăn nhiều ngũ cốc toàn phần là giải pháp tối ưu để khỏe mạnh, giàu năng lượng và tránh được các nguy cơ tiểu đường, béo phì.

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó