Bột sắn dây (dưới đây gọi là cát căn). Cát căn là một loại cây leo có trong các dãy núi ở Nhật, trong miền nam nước Mỹ với tên gọi là Kudju. Kuju thực tế là tinh bột lấy từ rễ củ của nó. (Ở miền Bắc Việt Nam cũng mọc rất nhiều). Đó là một loại rễ hoang chịu rét có một năng lực khủng khiếp: nó có thể mọc xuyên qua đá, người ta thường thu hoạch nó vào cuối thu hay đầu mùa đông. Rất khó nhọc để đào lấy củ, đào xong cưa ra từng khúc rồi đem rửa ở suối(trong cái lạnh của tiết đông) trong quá trình chế biến, tinh bột hòa tan nước, nước hứng được để yên trong một cái chậu, bột cứng lắng xuống bên dưới.
Bột sắn dây (cát căn) có những lợi ích quý báu như sau:
Sắn dây (cát căn) làm mạnh và điều hòa tiêu hóa. Nó được tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ nhanh bởi ruột
Cát căn là một loại tinh bột cô đọng chứa nhiều calorri hơn cả mật ong với cùng 1 đơn vị trọng lượng, nhưng nó là nguồn “cháy chậm” nhiều hơn so với mật ong,
Hướng dẫn sử dụng:
Cát căn dùng làm thuốc tại nhà trong những trường hợp sau:
Mệt mỏi tổng quát: nó làm giảm mệt và tăng sức sống
Chữa các rối loạn ở ruột: tiêu chảy, tiêu chảy do kiết lỵ
Ruột yếu cấp tính, bệnh ruột như lao ruột
Cảm cúm, thường do ruột yếu hoặc mệt mỏi.
Trường hợp sốt, cát căn không kích thích cơn sốt mà lại làm hạ nhiệt độ,
Tốt cho người không thể ăn các thực phẩm cứng
Có món có cát căn(kuzu): cát căn có thể dùng theo nhiều cách, ăn riêng hoặc nấu với các món khác.
@item:8@
Trà cát căn
Người Nhật đã biết dùng loại trà này hàng trăm năm nay: hòa tan 1 muỗng café cát căn với chút nước lạnh, khuấy đều cho tan, thêm 1 tách nước sôi và khuấy đều. Thêm chút muối biển hoặc tương tamari cho vài trường hợp như sốt nhẹ(không quá 38độ C, tất cả các loại nhức đầu, cảm cúm)
Kem cát căn:
Hòa tan 1 muỗng café cát căn với chút nước lạnh. Thêm 1 tách nước và nấu sôi, khuấy đều cho đến khi bột trong ra. Thêm 1 chút Tamari hoặc muối biển. Loại này dương hơn trà cát căn, dùng cho:
Người âm tính dùng ăn sáng, hoặc thay thế món xúp hoặc ăn dặm buổi chiều. Không nên dùng hơn 1 đến 2 cốc mỗi ngày
Người bệnh ruột yếu có thể ăn 1 tách kem kuzu mỗi ngày.
Trong trường hợp bị tiêu chảy nặng, thêm muối vừng hoặc bột than phổ tai(Carbonized Kombu)
Dùng như một bữa ăn qua loa khi mệt mỏi: nó có tác dụng tăng sức sống.
Trà bình minh:
Hòa tan 1 muỗng café đầy cát căn với 2 muỗng canh nước lạnh khuấy đều. Ép lấy thịt của 1 trái mơ muối(umeboshi). Thêm 1 đến 2 tách nước nữa rồi đem nấu. Thêm 5,6 giọt nước gừng(hoặc chút gừng nạo hay bột gừng) khuấy đều cho đến khi bột trong ra. Thêm 1-3 muỗng café Tamari và nấu thêm một chút dùng, ngay tức thời.
Hữu dụng trong các trường hợp
Thiếu sức sống
Cảm lạnh
Rối loạn dạ dày và ruột. Đặc biệt: tiêu chảy dùng 1 tách mỗi lần , 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi ngừng.
Tùy theo tuổi tác, tình trạng và sự nghiêm trọng của từng cơn bệnh mà thêm Tamari hoặc không.
Cát căn ngọt(Ame –Kuzu, Grain – Sweet kuzu):
Hòa tan 1 muỗng café cát căn với 1 tách nước thêm vào 1 muỗng café xiro gạo(rice-honey, rice syrup) hoặc mạch nha lúa mạch. Nấu lửa vừa cho đến khi vừa sôi thì bớt lửa để thêm 5-10 phút, khuấy đều, uống ấm. Dùng cho những người quá dương do ăn nhiều muối hoặc thực phẩm động vât,
Nước táo ép – cát căn (apple juice – Kuzu)
Thêm ½ tách nước vào ½ tách nước ép trái cây (dùng táo tươi mài ép lấy nước), hòa tan với 1 muỗng café cát căn đem nấu, khuấy đều cho đến khi đặc lại. Thêm 1 nhúm muối biển, dùng khi muốn giúp ăn ngon, hạ sốt, tạo mềm dẻo nhu động ruột trong trường hợp ruột hoạt động khó khăn, làm giảm yên sự kích động.
Trà củ sen –cát căn(Lotus –Kuzu tea) : Nấu trà củ sen trên bếp, chế trà củ sen thêm 10-20% cát căn. Dùng khi cảm lạnh, cúm kèm theo sốt hoặc rối loạn dạ dày và ruột và làm ngon vị củ sen,