Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đồng thời là cơ quan duy nhất có khả năng tái sinh vì nó có thể thay thế các mô tổn thương bằng các tế bào mới. Gan được ví như nhà máy giải độc của cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại, tổng hợpcholesterol, protein, và sản xuất ra dịch mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa.
Khi chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên xào, giàu chất béo hoặc khi phải tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm hay những hóa chất độc hại, gan sẽ bị làm việc quá tải. Nếu không được chăm sóc và "làm sạch" đúng cách, các tế bào gansẽ rất dễ bị tổn thương, khiến chức năng gan dần suy yếu. Để gan thực hiện những chức năng nhiệm vụ của mình được tốt hơn, chúng ta có thể lựa chọn những cách tự nhiên, đơn giản nhất, đó là nhờ vào các thực phẩm thân quen và có lợi cho gan như một số gợi ý dưới đây:
1. Tỏi
Chỉ cần một lượng nhỏ của nhánh tỏi cũng có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan giúp cơ thểđào thải ra độc tố được dễ dàng hơn. Tỏi cũng nắm giữ một lượng lớn chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan.
2. Bưởi
Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp "làm sạch" và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn quá vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày...). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích "làm sạch" gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu... Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi vắt sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất các enzym giải độc gan, giúp tuôn ra chất gây ung thư và các chất độc khác.
3. Củ cải và cà rốt
Cả hai đều chứa chất rấtflavonoid và beta-carotenecó hàm lượng cao, ăn củ cải và cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
4. Trà xanh
Nước giải khát yêu thích này có đầy đủ các chất chống oxy hóa được gọi là cây catechin, một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan. Trà xanh không chỉ thơm ngon mà nó còn một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của bạn.
5. Bơ
Quả bơ có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh, và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của gan. Được coi là loại siêu trái cây giàu dinh dưỡng. Nó sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng "làm sạch" của gan.
6. Táo
Trong một miếng táo có chứa rất nhiều pectin – thành phần hóa học cần thiết cho cơ thể giúp làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, từ đó giảm tải gánh nặng cho gan trong quá trình xử lí các chất độc hại.
7. Dầu ô liu
Các loại dầu hữu cơ như ô liu, cây gai dầu và hạt lanh là chất bổ tuyệt vời cho gan. Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, chúng có tác dụngcung cấp lipid cho cơ thể để giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.
8. Ngũ cốc
Ngũ cốc như gạo nâu, rất giàu vitamin nhóm B là các chất dinh dưỡng được biết đến để cải thiện chuyển hóa và các chức năng gan.
9. Các loại rau họ cải
Ăn bông cải xanh và súp lơ sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong hệ thống gan của bạn, giúp kích thích sản xuất enzyme trong gan. Các enzym thiên nhiên giúp loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể của chúng tôi, từ đó hạn chế đáng kể rủi ro mắc bệnh ung thư.
10. Chanh
Các loại trái cây họ cam quýt có chứa một lượng rất cao của vitamin C, giúp cơ thể tổng hợp các chất độc hại thành chất có thể được hấp thụ bởi nước. Uống nước cam tươi hoặc nước chanh vào mỗi buổi sáng sẽ giúp kích thích hoạt động của gan.
11. Quả óc chó
Nắm giữ một lượng lớn các amino acid arginine, quả óc chó giúp gan giải độc các chất có trong amoniac. Quả óc chó cũng có nhiều glutathione và axit béo omega – 3, có hỗ trợ các hành động làm sạch gan bình thường. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn phải nhai các loại hạt này thật kỹ tới khi chúng được hóa lỏng trước khi nuốt.
12. Bắp cải
Giống như bông cải xanh và súp lơ, ăn bắp cải giúp kích thích sự hoạt hóa của hai enzyme giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố có hại, ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng gan. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa cải bắp.
13. Nghệ
Nghệ được coi là vị thuốc tăng cường chức năng gan, có lợi cho máu. Nó được ví như một "gia vị yêu thích" của gan. Nghệ giúp tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme tích cực để loại bỏ các độc tố gây ung thư. Nghệ thường được dùng trong các món canh cá, canh đậu phụ hoặc các món kho.