Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Bệnh tật có liên quan đến việc thường xuyên uống nước trà đá không?
6.602 người đã xem · Bình luận ·

Tác hại của việc lạm dụng nước đá

Dưới cái nóng nực của mùa hè, uống một cốc nước đá mát lạnh thật sung sướng. Nhưng ẩn đằng sau đó là mối nguy hại khủng khiếp với sức khỏe.  
NỘI DUNG CHI TIẾT

Tác hại của việc lạm dụng nước đá

Như mọi sinh vật trên trái đất này, con người chịu ảnh hưởng mật thiết của khí hậu, thời tiết cụ thể là các yếu tố vật lý như nóng và lạnh. Bên cạnh những tác hại của việc tắm nước lạnh lúc cơ thể đang nóng nực, bài viết này muốn nói đến những tác hại không kém của thứ nước uống rất phổ biến trên hành tinh này. Đó là nước đá.

Nước đá hay nói rộng ra là các thức ăn (thức uống) ướp lạnh là một thứ thuốc độc đối với cơ thể chúng ta. Ảnh hưởng tai hại của nó rất chậm và lâu dài khó có thể nghĩ đó chính là nguyên nhân gây bệnh. Một kẻ thù ít người biết đến để đề phòng là chai nước lọc để trong tủ lạnh mà mình uống hàng ngày. Đó chính là chai thuốc độc. Mặc dù lúc đi đâu về mệt ta rót ly nước lạnh ra uống thì thật là tuyệt. Mát từ miệng mát qua cổ họng vào tận bụng và lan ra cả người. Chính độc là ở chỗ đó.

Tắm nước lạnh khi đang mệt, đặc biệt khi vừa mới ở ngoài trời nắng nóng khiến thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đó là thay đổi đột ngột từ bên ngoài. Còn cái lạnh của ly nước lạnh đi ngay lập tức vào tận trong cơ thể và nằm trong đó một thời gian lâu dài. Và nếu ngày nào cũng thế thì có sự tích tụ chất độc còn nhiều hơn nữa. Nhưng ít ai ngờ và chịu tin điều này. Vì nó không gây ra chất liền như việc tắm đêm bằng nước lạnh mà thường hậu quả của nó xảy ra khá lâu sau khi uống một thời gian dài. Vì thế chúng ta không để ý cảnh giác. Đối với người nhạy cảm có thể nhận thấy ngay tác hại của nước đá là nguyên nhân gây ra viêm họng, viêm phế quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh,  nhức răng, đau răng. Sau thời gian dài trên 20 năm theo dõi, chiêm nghiệm và điều trị tác giả khám phá thấy thức uống nước đá, nước trà đá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh sau: suyễn, đau bao tử, trĩ, lòi dom, viêm họng, viêm phế quản mạn tính, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, thấp khớp, viêm đa khớp ở thiếu nhi, tiểu rắt, rụng tóc, đau lưng, nhức cứng mỏi cổ gáy vai, nhức đầu, giảm trí nhớ, mắt mờ, sợ lạnh, già sớm, nhức răng, hỏng răng, mụn nhọt, bệnh đường ruột, suy nhược thần kinh…

Nhiều gia đình có con nhỏ hay bị viêm họng, bị cảm lạnh hoặc năng hơn là bị viêm đa khớp không ngờ là do thói quen uống nước đá lạnh, hoặc ăn đá cục của các em đó mỗi ngày từ lúc còn bé. Bệnh viêm mũi dị ứng cũng từ thói quen hay uống nhiều nước đá lạnh nhất là lúc đi ở ngoài nắng về nhà, hay lúc trời nóng nực.

Tại sao nước đá lại gây ra những tác hại lớn lao cho sức khỏe con người?

Thật vô lý Nhiều người vẫn uống nước đá hoài có sao đâu? Phải Nhiều người vẫn uống nước đá và không thấy “có sao” thật. Nhưng khi thấy “có sao” là đã muộn rồi. Thật ra nếu nói Nước đá là thủ phạm của tất cả các bệnh trên thì hơi cường điệu. Vì rằng cơ thể con người là phức tạp và bệnh thì có nhiều nguyên nhân. Nhưng phải nói không sợ sai là nước đá có ảnh hưởng xấu không ít thì nhiều tới các bệnh trên.

Đông y từ xưa đã nói: “Thận ố hàn” – Thận ghét lạnh. Thật ra không chỉ Thận ghét lạnh mà Phế, Tỳ, Vị cũng sợ lạnh. Cái lạnh nói chung đều khiến con người sợ, nói chi đến nội tạng. Lạnh là Hàn, mà Hàn thì thuộc Âm. Âm thì liên quan đến những gì đen tối, lạnh lẽo, chết chóc. Ta nên hiểu chữ Thận của Đông Y một cách rộng rãi. Đó là sinh lực, là sức đề kháng của cơ thể, là thần kinh cao cấp, là não chứ không phải chỉ đơn thuần là quả thận hay bọng đái. Cho nên khi nói “Thận ố Hàn” nghĩa là tai hại của các yếu tố lạnh đối với sức khỏe và sự sống của con người, chính cái lạnh tấn công liên tục lâu dài sẽ làm cơ thể suy yếu dần.Vì cơ thể mỗi khi gặp chất lạnh vào bên trong, nó phải tự động hóa giải cái lạnh đó để quân bình nhiệt độ duy trì thân nhiệt ổn định. Một người đang ốm yếu uống 1 cốc nước lạnh là cơ thể phải rùng mình. Nước lạnh uống vào làm xáo trộn nhiệt độ cơ thể một cách vô ích. Chính sự việc này kéo dài khiến cơ thể càng lúc càng suy yếu.

Lời khuyên dưỡng sinh

Hãy giảm bớt thức uống lạnh càng nhiều càng tốt. Hãy ăn uống các thức ăn mang nhiều Dương tính như gừng, nghệ, tỏi, sả, cà rốt, muối, thịt bò, thịt gà kèm theo sự xoa mặt buổi sáng và xoa chân buối tối (xoa mạnh cho đến khi da nóng lên mới có kết quả), tăng cường vận động ngoài trời để khắc chế những tác hại do nước đá gây ra. Thay vì dùng nhiều Nước đá lạnh, nước trà đá, ta dùng nhiều Trà nóng, nước sôi để nguội. Đó là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Theo Ẩm thực dưỡng sinh - Bùi Quốc Châu - Nhà xuất bản Đà Nẵng 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.731 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.394 người đã xem
Hiểm họa từ bột mì tinh chế
7.455 người đã xem