Nước dùng dashi từ rong biển kombu khá thông dụng ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Bạn có thể dùng nước dùng dashi trong mọi công thức món ăn: từ nước dùng cho món canh rong biển wakame, đến tạo độ ngọt tự nhiên cho các món xào, kho...
Ngoài rong biển kombu, bạn có thể nấu thêm cùng nấm đông cô hoặc cá bào để nước dùng đậm đà hơn. Dưới đây là 2 cách đơn giản nhất giúp bạn có nước dùng dashi trong các công thức chế biến.
Từ nước lạnh
Nguyên liệu:
- 30g rong biển kombu
- 1 lít nước lọc
Cách làm:
- Dùng khăn khô lau nhẹ bề mặt miếng rong biển. Không dùng nước để rửa
- Ngâm rong biển kombu trong bát nước 10 giờ, rồi bỏ rong biển ra.
Từ nước nóng
Nguyên liệu:
- 30g rong biển kombu
- 1 lít nước lọc
Cách làm:
- Dùng khăn khô lau nhẹ bề mặt miếng rong biển. Không dùng nước để rửa.
- Ngâm rong biển kombu trong nồi nước 30 phút. Đun nóng nước với mức lửa vừa phải, trước khi nước sôi thì lấy miếng rong biển ra.
Ngoài rong biển kombu thì rong biển wakame (dùng để nấu canh), rong biển nori (dùng để cuốn cơm, ăn liền), rong biển hijiki (rong các món xào, kho...) là các loại rong biển thông dụng. Bạn có thể đưa rong tảo biển vào bữa ăn hàng ngày với những loại rong tảo biển khác nhau.
Hồng Nhung (theo Kurakonusa.com)