Khí công: Ban chỉ pháp
3.876 người đã xem · Bình luận ·

Khí công: Ban chỉ pháp

Ban chỉ các ngón tay ngón chân là một công pháp đặc sắc mà không có ở các môn phái khác của Khí công , là công pháp đặc sắc cũng là Then chốt nhất của Nội kình nhất chỉ thiền .
NỘI DUNG CHI TIẾT

Ban chỉ Pháp

   Ban chỉ các ngón tay ngón chân là một công pháp đặc sắc mà không có ở các môn phái khác của Khí công , là công pháp đặc sắc cũng là Then chốt nhất của '' Nội kình nhất chỉ thiền ''.

   Trong luyện công, đứng mã bộ trạm trang công từ 10 đến 20 phút thì bắt đầu ban động ngón tay một cách có quy luật mà theo thứ tự trước sau, lúc đó sẽ cảm thấy ấm nóng trong người, '' khí cảm '' trên tay theo đó tăng dần lên. Những người kiên trì luyện công  ít nhất 10 ngày, lâu hơn là hai tháng, theo sự ban động cảu ngón tay ngón chân, thân thể sẽ hơi nghiêng ngửa, thậm trí có cảm giác trấn động mạnh mẽ và có cảm giác có một dòng hơi ấm từ mạch Đốc sau lưng vận chuyển lên rồi nối xuống mạch nhân phía trước chuyển xuống, chu chuyển tuần hoàn làm cho Nhân Đốc đước lưu thông. Y học cho rằng bát mạch kỳ kinh ( Nhâm, Đốc, Xung, Đới, Âm kiểu, Dương kiểu, Âm duy, Dương duy ) trong người thường bị phong bế không thông, chỉ có người luyện công mới có thể khơi thông chúng. Nói chung người tập tĩnh công, các pháp môn khác kiên trì tối thiểu 3 tháng không thì nửa năm mới thông được Tiểu Châu Thiên ( Nhâm - Đốc ), Còn với công pháp này chỉ trong một thời gian ngắn có thể đạt được điều đó, người nhanh thì 10 ngày, lâu thì 2 tháng. chứng tỏ ban chỉ là một công pháp then chốt.

   Tại sao '' ban chỉ pháp '' có tác dụng lớn như vậy ?

1. Trong quá trình phát triển của loài người, con người lao động bằng cả chân tay và đầu óc, trên thực tế sự phát triển, tiến hoá của các cử động ngón tay và tiến hoá của bộ não đã thôi thúc lẫn nhau hình thành mối liên hệ mật thiết giữa các ngón tay và bộ não. Mà não và các vận động của khí có một sự thống nhất ( Ý - Khí ) đưa tới các công năng Khí công. Có câu '' Thập chỉ liên tâm '' hay '' Tâm linh thủ xảo '' nói lên mối liên hệ nhất quán của ngón tay với não ( hay nói cách khác là Khí ).Khí banđộng ngón tay thì cũng cố hết sức bấm ngón chân tương ứng.

2. Sự ấn xuống và nâng lên của ngón tay, ngón chân có thể làm thay đối quy luật thông thường của đường vận hành  khí trong các kinh mạch có liên quan, cho nên chúng ta áp ngón ta, ngón chân một cách có quy luật sẽ có thể điều chỉnh trực tiếp về lưu lượng và vận tốc, nhờ đó thúc đẩy sự vận hành của khí huyết, khơi thông kinh lạc, kích phát và tích luyện '' nội kình '' ( tiềm năng trong cơ thể con người ) dẫn đến tác dụng tăng nhanh tiến trình luyện công để đạt đến hiệu quả làm một mà có hiểu quả gấp đôi.

3. Kinh lạc với tạng phủ có liên hệ mật thiết với nhau, đồng thời do '' Huyết vi khí cho mẫu - Khí vi huyết chi soái '' ( Huyết là mẹ của Khí - Khí là tướng soái của Huyết ) cho nên lưu lượng và lưu chuyên của sự vận hành  Khí - Huyết sẽ nảy sinh sự thay đổi do ban áp một cách có quy luật. Do đó, thông qua sự ban chỉ có mục tiêu sẽ làm cho tạng phủ đầy đủ khí huyết, làm cho các tổ chức bị nhiễm bệnh nhờ  đó mà lui bệnh phục hồi, âm dương đước cân bằng.

4. Huyệt Lao cung và Dũng tuyền ( ngoài ra còn có Bách hội ) là 2 trong 3 đường thông ví như cửa sổ chủ yếu của sự trao đổi khí giữa cơ thể con người với thiên địa  âm dương, do vậy khi chúng ta ban áp bất cứ ngón tay ngón chân nào đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sựđóng mở của huyệt  Lao cung và Dũng tuyền, và sựđóng mở có thể tác động mạnh thêm một bước trong quá trình nạp khí và phòng khí.

5. Trời đất là một trường năng lượng lớn, cơ thể con người là một truờng năng lượng nhỏ, chân tay lại là một trường nhỏ hơn của cơ thể, qua sự huấn luyện đặc biệt của chúng ta bằng cách ban áp chỉ - cả ngón tay và ngón chân, do cắt mạch trực tiếp và cắt đi cắt lại, khiến trường năng lượng của cơ thể dần dần đi vào nề nếp và được tăng cường. Thực tế cho qua tổng kết cho thấy rằng những người kiên trì luyện công pháp này sau nửa năm  có thể đạt đến trình độ '' nội khí ngoại phóng '' như một khí công sư - lúc này người luyện có thể chữa bệnh cho người khác - Cách vận dụng bàn tay, ngón tay, cách vận khí chữa bệnh xin nói sau.

   Khí công '' Thiếu Lâm nội kình nhất chỉ thiền '' là một công pháp theo kiểu '' phát phóng ngoại khí. '' Nhất chỉ thiền '' có một hệ thống công pháp hoàn chỉnh :  luyện khí, dưỡng khí, nạp khí, tụ khí, phóng khí, còn '' Ban pháp '' chính là một thủ pháp nhằm thực hiện những mục tiêu đó. Qua ban chỉ chúng ta có thể kích thích sự vận hành kinh khí, trừ bệnh, tăng sức khoẻ, tích luyện nội kình, nâng cao công lực ( đặc biệt quan trọng với võ thuật ), qua ban chỉ có thể điều tiết khống chế lưu lượng '' Nội khí ngoại phóng '' . Người được tập luyện về ban chỉ pháp khi vận dụng '' nội khí ngoại phóng '' để chữa bệnh cho người khác không cần động tác chuẩn bị, lúc nào phát công cũng được, có thể khống chế tuỳ ý lưu lượng lớn nhỏ của khí ở các kinh lạc , thậm chí có thể căn cứ vào tình trạng bệnh tình, nguyên nhân gây bệnh của người bệnh mà tuỳ ý điều động khí ở các kinh khác nhau, ở các tạng phủ tương ứng. Ở giai đoạn của công pháp cao cấp '' ý đến khí đến, khí đến kình đến, đac đến thì không nơi nào không đến'' , đạt đến mức độ dung hoà, tương thông, giữa tinh khí của trời đất với tinh, khí, thần, kình trong cơ thể. Như vậy có thể huy động chân nguyên vô tận của trời đất phục vụ cho việc chữa bệnh nâng cao công lực.

Xem thêm cách luyện tập ở đây.

http://dokinhlac.com.vn/uploadtuyendung/Thieulam2012/thieulam19.pdf

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.716 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.386 người đã xem
Điệu nhảy Kaoshiki
19.049 người đã xem
Những lưu ý cơ bản khi tập Yoga
15.765 người đã xem