Bánh Wagashi
4.726 người đã xem · Bình luận ·

Bánh Wagashi

Wagashi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản. Những chiếc bánh hết sức tinh tế mô phỏng hình hài của cỏ cây hoa lá bốn mùa bốn mùa kheo sắc. Mỗi một tháng lại có những loại hương vị và hình hài khác nhau tượng trưng cho thời tiết thay đổi và sự xoay vần của vạn vật.
NỘI DUNG CHI TIẾT

BÁNH WAGASHI

Wagashi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản. Những chiếc bánh hết sức tinh tế mô phỏng hình hài của cỏ cây hoa lá bốn mùa bốn mùa kheo sắc. Mỗi một tháng lại có những loại hương vị và hình hài khác nhau tượng trưng cho thời tiết thay đổi và sự xoay vần của vạn vật.

Dưới đây là 12 loại bánh wagashi trong năm của Nhật Bản:

Tháng 1: Hanabira mochi

mochi

Bánh Mochi ăn vào dịp năm mới

 Loại bánh gạo nếp Mochi này ăn vào dịp năm mới. Bánh gạo nếp có nhân bột Miso và rễ cây ngưu bàng ninh trong nước xi-rô. Cách làm này bắt nguồn từ việc làm bánh để phục vụ cho các lễ nghi đầu năm tại Cung điện.


Tháng 2: Kobai

Kobai


Cái bánh nhỏ này có hình dáng giống như trái mơ Nhật Bản (ume) và trang trí cho giống với những cánh hoa ume nở vào đầu mùa xuân. Bánh dẻo được làm bằng bột đậu và bột lúa mạch đem hấp lên, tạo thành một màu đo đỏ rất đẹp.

Tháng 3: Hishi mochi

Hishi mochi

 

Bánh Hishi Mochi góp mặt trong ngày lễ hội búp bê Hina Matsuri

 Ba cái bánh gạo nếp, mỗi cái mỗi màu khác nhau, được dát mỏng ra rồi cắt thành những miếng hình thoi, đặt xếp lớp lên nhau. Thường được dùng để trang hoàng trong ngày lễ hội búp bê Hina Matsuri


Tháng 4: Hana-mi dango

Hanami dango

Món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào


Những cái bánh dẻo ngọt này được làm bằng bột gạo nếp rồi đem hấp. Người ta dùng những cái vồ bằng gỗ rất lớn để giã bột. Hai loại bánh trong hình này: loại màu sậm hơn (phía sau) được bọc bột đậu, loại màu sáng hơn (phía trước) được nướng với nước tương. Hana-mi dango trở nên phổ biến vào những năm 1800 như một món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào.

Tháng 5: Kashiwa mochi

Kashiwa mochi


Chiếc bánh làm bằng gạo nếp này có nhân đậu và được gói trong một cái lá sồi. Loại bánh này được ăn vào dịp lễ Tango no Sekku (Tết Đoan Ngọ), tổ chức vào 5 tháng 5.

Tháng 6: Ajisai

 

Ajisai


Một miếng Yokan màu tím nhạt (bánh thạch đậu adzuki ngọt) được cắt thành hình khối với các góc tròn để làm cho nó trông giống một bông hoa Ajisai (hoa tú cầu). Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng. Chiếc bánh này sẽ làm bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.Tháng

Tháng 7: Mizukusa và seiryu

Mizukusa vµ seiryu


Rakugan (trên cùng bên phải) là hỗn hợp bột gạo, đường và một số thành phần khác được nhào chung với nhau và làm cho cứng lại, nó được tạo thành hình dạng và có màu xanh nhạt của loài cỏ nước (mizukusa). Kẹo Aruheito (ảnh dưới bên trái) ở đây miêu tả một dòng sông xanh mát (seiryu).

Tháng 8: Mizu yokan

Mizu yokan



Được làm bằng bột đậu và thạch. Mizu yokan sử dụng ít bột đậu và thạch hơn loại yokan thông thường, nên nó ướt hơn. Vì ướt nên nó dễ nuốt hơn, và và được coi là loại thức ăn lý tưởng dành cho những ngày hè nóng nực.

Tháng 9: O-hagi

 

Ohagi



O-hagi được làm bằng gạo nếp hấp, nặn thành những viên hình tròn, rồi bọc bột đậu đỏ bên ngoài. Loại bánh này thường để dâng cúng vào thời điểm thu phân. Loại bánh này trông giống như hoa của loài cỏ ba lá Nhật Bản (hagi), có lẽ vì vậy mà nó được đặt tên như vậy.

Tháng 10: Kuri no yaki-gashi

Kurino

 



Hạt dẻ hầm trong nước xi-rô, được bọc trong bột hạt dẻ rồi đem nướng. Vào mùa thu, rất nhiều bánh kẹo làm từ hạt dẻ được bầy bán khắp cả nước.

Tháng11: Momiji

Momiji


Một miếng bánh chưa nướng làm bằng bột đậu được cắt ra cho giống với màu sắc và hình dáng của lá cây thích Nhật Bản vào mùa thu. Một bữa tiệc cuối thu vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

Tháng 12: Yuzu manju

Yuzu manju


Vỏ trái thanh yên yuzu mài ra cho vào bột lúa mì và khoai lang yamato, rồi đem hỗn hợp này hấp chín. Hỗn hợp này sau đó được bọc xung quanh mứt đậu, tạo thành cái bánh bao có hình dạng giống như một trái thanh yên vậy. Mùi thơm của trái thanh yên yuzu nhẹ nhàng bốc lên từ bánh rất hợp với tâm trạng thích thú của mùa đông.

 

Cách làm muối vừng Gomashio
69.683 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Nhiều người xem
Lợi ích của Trà gạo lứt rang
111.943 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
59.478 người đã xem
Sự kỳ diệu của miso
44.884 người đã xem
Vừng rang sẵn
24.030 người đã xem