Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Hướng dẫn tự làm muối vừng thơm ngon, bổ dưỡng
68.843 người đã xem · Bình luận ·

Cách làm muối vừng Gomashio

Cách nghiền muối vừng Gomashio để có một món gia vị đơn giản mà hấp dẫn trong bữa cơm gia đình bạn. Muối vừng được sử dụng ăn với cơm gạo lứt tạo ra sự quân bình âm dương và axit và kiềm cho bữa cơm gạo lứt để nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Muối vừng là loại gia vị gần như không thể thiếu khi ăn kèm với cơm lứt. Nếu bạn có thể tự tay làm được một lọ muối vừng hoàn chỉnh thì bạn đã có thể làm vừa lòng người thân và thực khách. Tôi đã được học điều này từ những người thầy đáng quý của mình từ Nhật sang. Sau khi đích thân hướng dẫn và nấu cho chúng tôi ăn trong khóa học 7 ngày đó, thầy đã nói với chúng tôi rằng khi bạn nấu được cơm gạo lứt, làm được muối vừng và nấu được trà bancha bạn đã tốt nghiệp lớp thực dưỡng căn bản rồi đó.

Chưa có ai nói với tôi về điều đơn giản nhưng tinh tế như vậy. Thế nên điều đầu tiên tôi ấp ủ vẫn là làm thế nào để có thể giới thiệu với các bạn món muối vừng Gomashio làm theo kiểu thực dưỡng. Thực sự cách làm sẽ khác một chút với cách bạn làm thông thường. Bạn sẽ à lên một cách khoái chí khi tự tay mình làm xong món muối vừng thơm lừng và cho vào lọ. Nào chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nhé.

Bước 1: Chọn tỷ lệ muối và vừng phù hợp với gia đình mình, tỷ lệ bình thường mà tôi được học là 9 vừng : 1 muối. Bạn có thể có tỷ lệ khác tùy theo sức khỏe, thể trạng...

vừng

Đong lượng vừng và muối. Xếp 9 thìa vừng với 1 muối tương ứng cạnh nhau.

Các tỷ lệ khác vừng: muối là 16:1; 18:1; 20:1. Trẻ em và người già nên dùng tỷ lệ 20:1, 24:1 vì trẻ em và người già dương hơn nên dùng ít muối hơn những người khác.

Bước 2: Trãi vừng hạt là một cái khay. Xem có sạn hay không để nhặt bỏ đi.

vừng

Bước 3: Rửa sạch hạt vừng trong một bát nước rồi đổ vào một rá mắt lưới và đổ từ từ. Đừng làm nhanh vì hạt vừng rất dễ hút nước.

Bước 4: Đặt 1 miếng vải (tôi thấy cô giáo để 1 miếng mút như là cái mút rửa bát) để có thể vắt dưới rá để hút nước thừa. Để nó tự nhiên, thỉnh thoảng lại vắt giẻ để kiểm tra.

Bước 5: Rang muối trong một chảo nặng (chỉ cần không phải bằng thép là được), trước tiên giữ mức lửa vừa phải. Dùng cái xẻng gỗ để làm vỡ muối vón cục. Khi không còn vón cục thì giảm lửa nhỏ rồi khuấy.

rang muối

Bước 6: Khi màu của muối chuyển sang màu trắng xám nhất, cho muối vào cối nghiền vừng. Người Nhật gọi là Suribachi (mình có thể dùng cối gỗ hoặc cối sành, nếu có có các khía chứ không phải loại bằng phẳng, nhẵn mịn). Dùng chày gỗ giã muối thành bột mịn (mịn như bột mì). Lúc này có thể giã mạnh tay một chút.

 

giã muối

Bước 7 Cho 1/3 lượng vừng vào chảo, rang qua lửa vừa phải và phút đầu để làm khô vừng. Sau đó giảm lửa vừa và tiếp tục rang. Tay phải dùng xẻng gỗ để khuấy, tay trái lắc chảo để hâm nóng đều vừng.

rang vừng

Bước 8: Khi hạt vừng trở nên tròn và thơm, thử bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ nhàng mà không dùng lực xem hạt có vỡ không. Nếu được rồi thì tắt bếp. Rang phần vừng còn lại như các bước kể trên.

Bước 9 Cho tất cả hạt vừng vào cối nghiền vừng khi lớp muối vẫn ở dưới đáy của cối.

nghiền vừng

nghiền vừng theo vòng tròn

Bước 10: Dùng trọng lực của chày gỗ để nghiền hỗn hợp vừng muối đã trộn theo vòng tròn đều đặn. Nghiền vừng nhẹ nhàng mà không dùng lực. Cách làm này không dùng cách giã vừng như thông thường.

Bước 11: Khi 70-80% hạt đã vỡ, để nó nguội rồi đựng vào hộp

lọ vừng

Muối  vừng chỉ nên dùng từ 3-5 ngày để có hương vị ngon nhất. Để lâu hơn vừng sẽ bị chảy dầu và bị ướt, như vậy lúc kết hợp với các món ăn sẽ không ngon. 

lọ vùng

Nghiền muối vừng khác hẳn cách làm thông thường của chúng ta là giã vừng rồi mới trộn muối. Ưu điểm của muối vừng Gomashio là sự tinh tế trong Dương ngoài Âm.Vì muối là Dương nó được bọc vào bên trong hạt vừng (Âm) bao bên ngoài, cho nên khi ăn hương vị hòa quyện này sẽ đỡ làm bạn sốc hoặc mùi vị nó sẽ mặn dịu dàng hơn. Ngoài ra vì không dùng lực nhiều nên hạt vừng chỉ đơn giãn là vỡ ra, năng lượng vẫn còn ở bên trong chứ không tán ra ngoài khi khi chúng ta giã vừng. Đấy là nguyên nhân khiến những người ăn thực dưỡng nên tự mình nghiền lấy lọ vừng để dùng trong bữa ăn hàng ngày.

cơm gạo lứt muối vừng

 

Các bạn hãy thử làm và cảm nhận nhé. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc hết bài viết này.

Như Châu

 

VIDEO: VỪNG RANG SẴN NHƯ CHÂU


Video hướng dẫn cách nghiền vừng


Công dụng của gạo lứt
254.345 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Gạo lứt đỏ tươi
2.742 người đã mua
75.000 đ Bao 1,5 kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền
1.107 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Trà gạo lứt đỏ
1.008 người đã mua
80.000 đ Túi 700g
để đặt mua
Gạo lứt nếp đỏ rang ăn liền
776 người đã mua
40.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Nhiều người xem