HƯỚNG DẪN LÀM VÀ DÙNG BỘT CỐC LOẠI
( CHIA SẺ BỞI NHƯ THỊ, www.facebook.com/thenguyenlan )
Thời nay bệnh nan y (y khoa khó điều tri) như ung
thư, tiểu đường, tim mạch, xương khớp, suy thận, viêm gan, gout,.. đang thịnh
hành, lan tràn từ thành thi đến nông thôn, từ người giàu đến người nghèo, từ
người mới chập chững vào già đến trẻ đang tập ăn dặm, bệnh đến với cả người ăn
mặn lẫn người ăn chay, nhà nhà đều có người bệnh. Vào các bệnh viện lớn thấy có
nhiều bệnh nhân nhí ung thư đầu thì trọc lốc do hóa trị, tay đầy kim truyền mà
ánh mắt thơ ngây vô vọng. Nhà có người bệnh như thế thì gia đình tinh thần suy
kiệt, hao tán tài sản cực nhanh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bênh nhưng nguyên
nhân chính có phải là ""Bệnh tòng khẩu nhập" - Đau ốm theo miệng
mà vào. Khi mình ốm nghĩa là mình đã ăn uống sai. Thử xem đây có phải là
các nguyên nhân:
* Đầu tiên là HÓA CHẤT
Hằng ngày chúng ta tẩm hóa chất đôc hại từ chân đến
đầu, từ thức ăn nước uống. Để biết hóa chất vào thân bằng cách nào cứ đặt câu hỏi
đồ dùng, đồ ăn đó đến từ đâu? (thành phần nguyên liệu, cách làm, cách bảo quản)
lúc đó mới thấy khiếp!!!
* Thứ hai là dùng đồ PHI TỰ NHIÊN: như thưch phẩm
biến đổi gien (GMO), đồ công nghiệp.
* Thứ ba là ăn uống MẤT CÂN BẰNG: ăn uống quá âm
hoăc dương, chênh lệch axit -kiềm. Ăn thịt cá, uống bia rươu, nước ngọt có gaz,
bánh kẹo, hoa quả vô tội vạ. Ăn cho đã vì ngon, vì sướng chứ không phải vì nhu
cầu cơ thể cần.
Các bạn cứ để ý mà xem thường thì cái gì mà lưỡi
thấy ngon thì cái ruột nó không ưa và ngược lại.
Ý thức được cái tệ hại thì phải lần mò tìm cái tốt,
cái hay.
Hôm nay mình xin chia sẻ một trong những thực phẩm
mình làm dùng hằng ngày cho gia đình và để cho, biếu người quen, người bệnh
dùng lúc ốm đau, cúng dường các bậc tu hành - đó là BỘT CỐC LỌAI.
Cốc lọai gồm tất cả các loại cây có hạt dùng làm
lương thực như lúa nếp, lúa tẻ, đậu, lúa mì, yến mạch, đại mạch, kê, ngô....
Mình thường làm bột cốc loại bao gồm những loại hạt giàu dinh dưỡng như đậu đỏ,
đậu xanh, đậu đen, hạt sen, mè đen, gạo lứt, hạt kê...Nguyên liệu nào có sẵn
thì mình làm. Thường cho tối thiểu 5 loại hạt nên gọi BỘT NGŨ CỐC.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA CỐC LOẠI
Rất nhiều tài liệu khoa học cho thấy cốc loại là
thực phẩm giá trị dinh dưỡng rất cao, lại có thể phòng và chữa được nhiều bệnh
vì hạt cung cấp dồi dào chất đạm, can xi, chất xơ, tinh bột, chất béo, chất đào
thải độc tố và rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Cho nên chẳng ngạc nhiên khi
người ta gọi nó là bột trường thọ, có thể dùng như thực phẩm chức năng phòng và
chữa bệnh mãn tính, lợi sữa, giảm cân, tăng cân, đẹp da... trên mạng cung cấp nhiều thông tin dinh dưỡng của NGŨ CỐC.
TAI SAO TÔI CHIA SẺ THÔNG TIN NÀY?
Ngũ cốc không phải là đồ ăn mới mà từ xưa ông bà
ta đã dùng nó vì nó bổ dưỡng và tốt cho mọi đối tượng. Ngày nay, các đồ ăn công nghiệp, thơm ngon nhưng vô cùng độc hại làm ta quên hoặc coi thường món ăn quý
này.
Tiếp nữa cách mình làm bột hoàn toàn thủ công, kết
hợp giữa truyền thống và hiện đại để gia tăng giá tri dinh dưỡng, cân bằng âm
dương cho sản phẩm cho nên khi gửi bột cúng dường một vị tu sỹ trường chay được
khen bột thơm ngon, khác hẳn bột ngũ cốc mua ở chợ uống lờ lợ, tanh tanh và nói
mình chia sẻ cách làm nên mình chia sẻ lên đây để ai quan tâm tham khảo cách
mình làm và sử dụng bột ngũ cốc hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho gia đình.
CÁCH LÀM BỘT NGŨ CỐC
1. Chọn nguyên liệu:
Mình thường dùng các nguyên liệu làm bột ngũ cốc
chính như sau:
1kg bột = 500gram gạo lứt đỏ/tím hữu cơ +500 gram
( đỗ đỏ + đỗ đen + đỗ xanh)
hoăc
1kg bột = 400gram gao lứt (đỏ/tím hữu cơ) +
400gram (đỗ đỏ + đỗ đen + đỗ xanh) + 100gram kê + 50 gram vừng + 50gram bột sắndây.
Lưu ý là vừng khi xay dễ chảy dầu cho nên 3kg bột
chỉ cho tối đa 2 lạng vừng nhé.
Đậu nành nhà mình ưu tiên để làm tương (so với các
sản phẩm từ đậu nành thì đậu nành để lên men ăn tốt nhất)
Các bạn cũng có thể thêm hạt sen, yến mạch, bobo,
ý dĩ... Nhưng mình thấy bột ngũ cốc gạo lứt và đậu là dễ ăn, dễ kiểm soát
nguyên liệu và dễ làm nhất.
Nguyên liệu đầu tiên phải đảm bảo sạch. Gao lứt
không hóa chất canh tác tự nhiên, đậu ta, không dùng thuốc bảo quản chống mối mọt,
không phải loại biến đổi gien -GMO. (Lưu ý đậu nành trên thị trường đại đa số
là đâu GMO - không thể ủ lên mầm).
2. Rửa và ngâm nguyên liệu:
- Tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đỗ, kê, vừng đều
rửa đãi sạch sạn, vỏ trấu. Cách này giúp lọai bỏ sạch bụi đất, hóa chất.
- Việc ngâm hạt nhất thiết không thể bỏ qua. Nước
ngâm hạt cần thay và không dùng để nấu ăn vì chúng đã hòa tan các chất độc. Thời
gian ngâm trung bình thay đổi tùy từng loại hạt, tùy nhiệt độ.
3. Ủ cho đậu nảy mầm.
Một số hạt nhiều dinh dưỡng hơn khi bắt đầu nảy mầm
đặc biêt là các lọai đậu. Nên sau khi đậu ngâm đủ thời gian thì rửa lại, để hơi
ráo nước rồi cho vào nồi đây kín. Khoảng 12h sau thì các hạt bắt đầu nứt mầm.
Lúc này cần rửa lại nguyên liệu lần nữa để ráo nước chuẩn bi hấp chín
4. Hấp chín và rang nguyên liệu:
+ Tất cả các loại đậu sau khi đã bật mầm và đươc rửa
sach thì cho vào nồi gang (không cần đổ nước) đăt lên bếp gas bật lửa to cho
nóng nồi rồi cho lửa nhỏ nhất để chừng 30' đâu sẽ chín bằng hơi nóng. Lúc này hạt
đậu chín tới ăn rất bùi.
+ Đậu đã hấp chín thì múc ra chảo gang mỗi mẻ chừng
2lang đỗ đặt lên bếp ban đầu để lửa to đảo đều cho hạt đậu săn lại rồi cho lửa
bé nhất, thi thoảng đảo đậu. Để khoảng 60' thì đậu đã khô giòn. Ăn thấy giòn,
ngòn ngọt, xoa mạnh tay hạt đậu tan thành bột là được.
+ Gao lứt, vừng, kê ngâm xong cũng rửa lai sach sẽ,
để ráo nước không hấp như đâu mà cho vào rang như rang đâu
+Hat sen (nếu có) cũng làm giống như đâu: cũng
ngâm, hấp chín, rồi rang ròn
+ Yến mach (nếu có): Thường yến mạch cản móng là
đã được nhà sx hấp chín rồi nên chỉ cần cho vào chảo rang se vàng là đươc.
Nguyên liệu sau khi rang xong đổ vào rổ/rá để nguội
Sàng qua mày, bụi bột cháy rồi cho vào túi mang đi xay bột
5. Xay bột
Cần chọn nơi xay bột sạch sẽ. Cối xay bột phải mịn
nhỏ, xay một lần.
Lúc xay bột cần đứng trông để đảm bảo bột không bi
trộn lẫn bột khác và kiểm soát sản phẩm không để dính bụi bẩn.
6. Trộn bột
Bột sau khi xay về sẽ hơi nóng do vậy phải đổ bột
ra chậu hoặc xoong khô để làm nguôi bột.
Nếu có bột sắn dây thì xay mịn bột sắn dây (xay bằng
máy xay sinh tố) để trộn vào bột.
Cho mỗi kg bột 2 thìa cafe muối biển rang xay mịn, trộn tất cả hỗn hợp cho đều rồi cho vào lọ dùng dần.
7. Cách dùng bột/sữa ngũ cốc
Mỗi ngày nên dùng 1 -2 cốc bột/sữa ngũ cốc bạn sẽ
thấy đủ chất. Các bạn ăn chay mà không ăn cốc loại hằng ngày sẽ thấy rất thiếu
chất đấy. Mình thường pha 1 thìa canh đầy bột với 250ml nước nóng và cả nhà uống
vào bữa sáng.
Muốn uống ngọt thì cho thêm 1 thìa cafe đường thô (đường nâu)
Có điều kiện thì luộc khoai lang hoặc hấp bí đỏ
xay lấy nước để pha vào bột uống rất thơm ngọt bổ.
Cho thêm thìa hạt chia, môt chút bột tảo biển vào
sữa cho trẻ uống.
8. Ai có thể dùng bột ngũ cốc
- Ai cũng có thể dùng sữa này hàng ngày.
- Người bệnh nên dùng để thay cháo loãng thiếu chất,
thịt bẩn
- Trẻ nhỏ nên dùng để thông minh và phát triển chiều
cao thay sữa động vật đầy hóa chất, phormon, chất bảo quản.
- Người già nên dùng để hệ tiêu hóa được ổn định
thay các loại cao sâm đắt tiền mà hại thận.
- Người giàu nên dùng để thải bớt độc tố do ăn nhiều
cao lương mỹ vị khó tiêu.
- Người nghèo nên dùng để giảm bớt gánh nặng chi
tiêu cho việc mua đồ ăn thức uống
- Nhân viên văn phòng, hoặc những người ít vận động, ngồi nhiều nên dùng để bụng bớt phệ, eo
thon hơn.
- Người đi hay di chuyển nước ngoài nước trong nên
dùng thay đồ ăn lạ, thay thế mì ăn liền
- Phụ nữ sinh con nên dùng để lơi sữa, cơ thể săn chắc
sau sinh, tăng trí nhớ.
- Người ăn chay nên dùng để bổ sung đạm, vitamin, và
khoáng chất.
Mất khá nhiều thời gian để chia sẻ linh tinh cái
ai cũng biết này. Nhưng vì sức khỏe của tôi, của bạn chúng mình cùng ý thức hơn
trong ăn uống nhé. Thông tin, cách làm, cách dùng học hỏi từ sách từ
mạng. Chúc cả nhà luôn mạnh khỏe, an vui.
Tham khảo thêm