CƠM GẠO LỨT THƯỢNG ĐẲNG
Cơm lứt hạt kê hay ngô
Thành phần: Gạo lứt, Kê, muối hầm
Đãi gạo sạch, cho gạo lứt và kê vào nồi áp suất, cho nước theo tỷ lệ tùy theo loại gạo, đậy nắp và nấu trong vòng 30 -45 phút cơm chín. Ăn với muối mè
Cơm lứt hạt kê tốt cho người Âm tạng, béo phệ, phù nề, tai biến mạch máu não hoặc ăn vào mùa đông lạnh cho ấm người.
Nếu người Dương tạng thì có thể thay kê bằng hạt ngô giã thành tấm, hoặc ăn vào mùa hè.
Cơm lứt đỗ đỏ, đỗ đen, đỗ lăng(lentil), đỗ gà (chick peas)
Thành phần: Cơm gạo lứt, đỗ đỏ, muối, phổ tai Kombu
Nếu không có nồi áp suất thì đãi gạo sạch ngâm riêng gạo, đỗ chừng 2 giờ, vớt ra. Cho đỗ vào nấu 20 phút cho mềm, cho gạo và rong biển vào khuấy đều và nấu tiếp cho đến khi cơm chín
Cho gạo lứt vo sạch, đỗ đỏ, phổ tai Kombu vào nồi cơm áp suất nấu chín với chế độ hầm khoãng 1 giờ. Ăn với muối vừng
Món này rất tốt cho người bị yếu thận, tiểu đường, các bệnh về hệ sinh sản.
Để cân bằng hơn, cho vào nồi cơm 1 thìa café bột nghệ và 1-2 quả mơ muối.
Cơm lứt hạt sen
Thành phần:Gạo lứt, hạt sen tươi, muối
Hạt sen bỏ vỏ cứng, để vỏ lụa (để hoặc bỏ tim sen).
Cho gạo lứt, hạt sen và muối vào nồi áp suất, nấu chế độ 30 phút là đủ chín, ăn với muối vừng.