Không có gì tuyệt hơn là được ngắm nhìn và nếm thử ẩm thực tứ phương. Khi nhìn vào các món ăn bạn có thể biết được nguyên liệu làm ra món ăn đó. Những dạng món ăn nào có trên bàn ăn của người Hàn Quốc? Hãy cùng nhìn vào một bàn ăn đầy đủ của người Hàn Quốc bạn sẽ tìm ra được những nét riêng của ẩm thực xứ Hàn.
Cơm và canh là những món ăn cơ bản nhất trong một bữa ăn người Hàn. Ngoài ra thì còn có những món ăn phụ và cũng được bày lên bàn ăn cùng lúc. Người Hàn gọi những món ăn kèm cùng cơm là busik.
Các món ăn phụ gồm có: jangajji (rau củ , tảo biển, thịt, hải sản muối hoặc trộn nước sốt); Kimchi; các món chiên, luộc sơ, nấu chín, hầm; một trong những điều đặc biệt nhất trong ẩm thực Hàn Quốc là lá sam (lá dùng để cuộn cơm hoặc các món ăn khác). Một cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho biết rằng có tới 70% các món ăn phụ được làm từ rau củ.
Các món ăn phụ không chỉ làm từ nông sản trồng cấy ở địa phương mà có những món còn làm từ những nguyên liệu đặc biệt ở những đồng cỏ hoặc trên rừng. Với 2/3 diện tích là rừng núi, Hàn Quốc có rất nhiều tài nguyên từ rừng. Những vùng đồi hoặc sườn núi không cao và dễ trèo nên người dân thường lên núi để hái rau rừng, các loại củ, hay các loại nấm rừng. Những nguyên liệu tự nhiên từ rừng núi mang những hương vị rất riêng. Các món ăn Hàn Quốc truyền thống nấu từ những nguyên liệu tự nhiên có hương vị độc đáo riêng, khác hoàn toàn với các nông sản trồng cấy.
Một đặc trưng nữa của các món phụ Hàn Quốc từ rau củ đó là các món ăn được làm với nhiều cách khác nhau. Đối với phương Tây thì rau củ được chế biến theo nhiều cách khác nhau, chúng thường được nấu chín, luộc hoặc nướng. Cũng đa dạng trong cách thức chế biến, nhưng trong ẩm thực Hàn Quốc thì có những cách nấu mà các nước phương Tây không hề có.
Lên men rau củ là một trong những cách thức chế biến rau củ độc đáo ở Hàn Quốc. Thông thường có 2 cách lên men rau củ; một là lên men bằng muối (kimchi), hai là lên men với một loại nước tương đặc biệt là jjang (jjangachi). Lên men rau củ giúp rau củ giữ được lâu hơn, nhất là có thể giữ rau củ trái mùa. Cũng có nhiều món ăn được chế biến từ chính các loại rau củ lên men đó như nấu canh, rán, xào... Có thể bạn cũng biết một số món ăn như canh kimchi, bánh kimchi.
Ở rất nhiều nước trên thế giới thường dùng bánh tráng hoặc bánh rán để cuộn thức ăn kèm như món tacos ở phương Tây, món nem cuốn ở Việt Nam... nhưng ở Hàn Quốc thì họ chỉ dùng lá rau sống để cuộn hoặc gói đồ ăn kèm.
Ngoài những nét đặc trưng trên thì ở Hàn Quốc người ta dùng loại tương là jjang để thêm hương vị cho món ăn. Nhất là các món ăn chay, người ta nghĩ rằng các món ăn từ rau củ thì không có hương vị hấp dẫn nên họ tra thêm tương jjang để món ăn có hương vị ngon hơn. Tương jjang là loại tương làm từ đậu lên men với muối. Vì protein trong tương được ủ thời gian dài lên sẽ có hương vị tuyệt không khác gì hương vị của các loại thịt. Một số món ăn làm từ nguyên liệu ở rừng núi có thể bị đắng nên dùng tương đậu jjang có thể giảm bớt vị đắng và tăng hương vị cho món ăn.
Hàn Quốc là đất nước với nguồn tài nguyên phong phú, thân thiện môi trường. Ẩm thực Hàn Quốc cũng mang những đặc trưng riêng, gắn liền với thiên nhiên. Cùng khám phá và cảm nhận văn hóa của đất nước này một phần nào đó với văn hóa ẩm thực.