Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
230.000 đ
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
145.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
200.000 đ 3 túi 600g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Nét xanh trong ẩm thực Hàn Quốc
2.059 người đã xem · Bình luận ·

Nét xanh trong ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc đa dạng với nhiều món ăn truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng 70% các món ăn truyền thống đều là các món làm từ rau củ thiên nhiên?
NỘI DUNG CHI TIẾT

Không có gì tuyệt hơn là được ngắm nhìn và nếm thử ẩm thực tứ phương. Khi nhìn vào các món ăn bạn có thể biết được nguyên liệu làm ra món ăn đó. Những dạng món ăn nào có trên bàn ăn của người Hàn Quốc? Hãy cùng nhìn vào một bàn ăn đầy đủ của người Hàn Quốc bạn sẽ tìm ra được những nét riêng của ẩm thực xứ Hàn. 

Cơm và canh là những món ăn cơ bản nhất trong một bữa ăn người Hàn. Ngoài ra thì còn có những món ăn phụ và cũng được bày lên bàn ăn cùng lúc. Người Hàn gọi những món ăn kèm cùng cơm là busik.

Các món ăn phụ gồm có: jangajji (rau củ , tảo biển, thịt, hải sản muối hoặc trộn nước sốt); Kimchi; các món chiên, luộc sơ, nấu chín, hầm; một trong những điều đặc biệt nhất trong ẩm thực Hàn Quốc là lá sam (lá dùng để cuộn cơm hoặc các món ăn khác). Một cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho biết rằng có tới 70% các món ăn phụ được làm từ rau củ.

Các món ăn phụ không chỉ làm từ nông sản trồng cấy ở địa phương mà có những món còn làm từ những nguyên liệu đặc biệt ở những đồng cỏ hoặc trên rừng. Với 2/3 diện tích là rừng núi, Hàn Quốc có rất nhiều tài nguyên từ rừng. Những vùng đồi hoặc sườn núi không cao và dễ trèo nên người dân thường lên núi để hái rau rừng, các loại củ, hay các loại nấm rừng. Những nguyên liệu tự nhiên từ rừng núi mang những hương vị rất riêng. Các món ăn Hàn Quốc truyền thống nấu từ những nguyên liệu tự nhiên có hương vị độc đáo riêng, khác hoàn toàn với các nông sản trồng cấy.

Một đặc trưng nữa của các món phụ Hàn Quốc từ rau củ đó là các món ăn được làm với nhiều cách khác nhau. Đối với phương Tây thì rau củ được chế biến theo nhiều cách khác nhau, chúng thường được nấu chín, luộc hoặc nướng. Cũng đa dạng trong cách thức chế biến, nhưng trong ẩm thực Hàn Quốc thì có những cách nấu mà các nước phương Tây không hề có.

Lên men rau củ là một trong những cách thức chế biến rau củ độc đáo ở Hàn Quốc. Thông thường có 2 cách lên men rau củ; một là lên men bằng muối (kimchi), hai là lên men với một loại nước tương đặc biệt là jjang (jjangachi). Lên men rau củ giúp rau củ giữ được lâu hơn, nhất là có thể giữ rau củ trái mùa. Cũng có nhiều món ăn được chế biến từ chính các loại rau củ lên men đó như nấu canh, rán, xào... Có thể bạn cũng biết một số món ăn như canh kimchi, bánh kimchi. 

Ở rất nhiều nước trên thế giới thường dùng bánh tráng hoặc bánh rán để cuộn thức ăn kèm như món tacos ở phương Tây, món nem cuốn ở Việt Nam... nhưng ở Hàn Quốc thì họ chỉ dùng lá rau sống để cuộn hoặc gói đồ ăn kèm. 

Ngoài những nét đặc trưng trên thì ở Hàn Quốc người ta dùng loại tương là jjang để thêm hương vị cho món ăn. Nhất là các món ăn chay, người ta nghĩ rằng các món ăn từ rau củ thì không có hương vị hấp dẫn nên họ tra thêm tương jjang để món ăn có hương vị ngon hơn. Tương jjang là loại tương làm từ đậu lên men với muối. Vì protein trong tương được ủ thời gian dài lên sẽ có hương vị tuyệt không khác gì hương vị của các loại thịt. Một số món ăn làm từ nguyên liệu ở rừng núi có thể bị đắng nên dùng tương đậu jjang có thể giảm bớt vị đắng và tăng hương vị cho món ăn.

Hàn Quốc là đất nước với nguồn tài nguyên phong phú, thân thiện môi trường. Ẩm thực Hàn Quốc cũng mang những đặc trưng riêng, gắn liền với thiên nhiên. Cùng khám phá và cảm nhận văn hóa của đất nước này một phần nào đó với văn hóa ẩm thực.

 

 

 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Ai bảo chăn trâu là khổ

Tôi quản nàng này còn khổ hơn chăn trâu

 
Miso Hàn Quốc
452 người đã mua
100.000 đ Hộp 1 kg
để đặt mua
Nhiều người xem
Lợi ích của Trà gạo lứt rang
83.493 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
48.202 người đã xem
Vừng rang sẵn
17.278 người đã xem
Các loại rong biển
16.207 người đã xem