Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm
3.158 người đã xem · Bình luận ·

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm là một trong các mốc thời điểm quan trọng quyết định đến sự phát triển của trẻ sau này. Cho trẻ ăn dặm đúng sẽ khiến cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, trí não thông minh, các chức năng cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại, cho trẻ ăn dặm sai sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của trẻ, dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương, thậm chí nếu trẻ suy dinh dưỡng nặng sẽ khiến não bộ của trẻ không phát triển, trẻ kém thông minh, chậm chạp.
Bạn quan tâm đến
NỘI DUNG CHI TIẾT

Nguyên tắc 1: Ăn từ loãng đến đặc

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện, các enzim trong dạ dày trẻ chưa đủ kể cả về số lượng và chất lượng, vậy nên cần có thời gian cho trẻ thích ứng món ăn mới. Các mẹ khi tập cho trẻ ăn bột nên cho bé làm quen với vài thìa bột loãng vì bột (cháo) loãng giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. 

Liều lượng và dạng bột là điều các mẹ cần chú ý khi cho bé ăn dặm

Nguyên tắc 2: Ăn từ ít đến nhiều

Không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong lần tập đầu tiên vì nó sẽ tạo cho trẻ tâm lý sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn. Trẻ có hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng không phần quan trọng phụ thuộc vào tâm lý của trẻ

Ăn vui vẻ giúp trẻ hấp thu các chắt dinh dưỡng tốt hơn

Nguyên tắc 3: Cho trẻ làm quen với thức ăn dễ tiêu hóa trước

Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm do các men tiêu hóa của trẻ 3-6 tháng còn chưa hoàn thiện. Vậy nên cần lựa chọn cẩn thận thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. 

 

Nguyên tắc 4: Mỗi lần chỉ làm quen với 1 loại thức ăn

Mỗi loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng riêng biệt. Để dạ dày trẻ làm quen với món mới ta chỉ nên chọn 1 loại mỗi lần . Có như vậy, trẻ sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

ăn dặm cho trẻ nhỏ

Nguyên tắc 5: Đảm bảo chất lượng 4 nhóm thực phẩm

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi lứa tuổi là khác nhau, vì vậy tỉ lệ giữa các chất cần thiết cho cơ thể cũng là khác nhau. Đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của độ tuổi nên bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng: Protein, Lipit, Gluxit, Vitamin và muối khoáng. Tỉ lệ của các nhóm chất cũng cần phải đảm bảo việc cân bằng, cân bằng giữa các nhóm chất và cả về thành phần trong nhóm chất. 

thức ăn dặm cho trẻ

Nguyên tắc 6: Tô màu cho bữa ăn

Màu sắc của thực phẩm là biểu tượng cho các chất dinh dưỡng của thực phẩm đó. Tô màu cho bữa ăn nghĩa là đa dạng, phong cho trẻ về các loại thực phẩm, cách chế biến món ăn với nhiều mùi vị khác nhau để tránh kén ăn ở trẻ. Màu sắc và cách trình bày của món ăn sẽ tăng độ hấp dẫn và kích thích trẻ yêu thích ăn uống.

thức ăn dặm cho trẻ

Nguyên tắc 7: Không nên kiêng khem quá

Kiêng khem quá dễ dẫn đến việc biếng ăn ở trẻ và tình trạng ăn không tiêu. Vì vậy nên cho trẻ ăn theo nhu cầu, ăn đủ lượng, ăn đồ ăn theo mùa để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Các món ăn dặm cho trẻ
24.702 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Nhiều người xem