Gạo lứt đỏ tốt cho người bệnh và nỗi nhọc nhằn của người nông dân
5.064 người đã xem · Bình luận ·

Phóng sự ảnh về cây lúa lứt đỏ

Giống lúa gạo đỏ có chất lượng tốt, thơm, không dính và đặc biệt vỏ gạo lứt có màu đỏ nên hàm lượng omega 3-6-9 tương đối cao nên có tác dụng giúp con người hạn chế bệnh tật.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Phóng sự ảnh về cây lúa gạo đỏ

Phần 1 – Làm đất & Chọn giống lúa

Nhà nông có câu: “Tốt giống tốt má, tốt mạ tốt lúa”. Yếu tố đầu tiên đảm bảo cho cây lúa khỏe là cần phải có hạt giống tốt đảm bảo. Hiện tại nhà mình lấy giống thuần từ Trạm khảo nghiệm giống lúa Từ Liêm – Hà Nội. Nơi đây là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp nhiều loại giống lúa cho cả nước. Sở dĩ mình chọn giống lúa gạo đỏ này là vì gạo có chất lượng tốt, thơm, không dính và đặc biệt vỏ gạo lứt có màu đỏ nên hàm lượng omega 3-6-9 có trong đó tương đối cao nên có tác dụng giúp con người hạn chế bệnh tật. Hạt giống phải khô, sạch, chắc mẩy, đồng nhất về kích cỡ, không bị lẫn hạt giống khác, không bị lẫn hạt cỏ và tạp chất, không mang mầm bệnh nguy hiểm, tỷ lệ nảy mầm cao phải đạt từ 85%.

Phần 2 – Ngâm ủ hạt giống

Đề hạt nảy mầm cần phải ngâm nước để hạt hút độ ẩm cần thiết. Thời gian ngâm tùy thuộc vào nhiệt độ, khoảng 1-2 ngày với vụ mùa, 2-3 ngày với vụ Đông Xuân. Trong quá trình ngâm hạt hô hấp yếm khí, thiếu oxy làm nước chua, cần phải thay nước mỗi ngày 1 lần. sau khi hạt đã hút đủ nước đem ủ để hạt nảy mầm. Trong quá trình ủ nên vảy nước và trộn đảo đều để hạt nảy mầm đều. Việc ngâm ủ hạt giống cho nảy mầm phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giống, điều kiện thời tiết và nhiệt độ ủ.

Phần 3 – Chăm sóc mạ

Hàng ngày phải quan tâm đến nước vào khay mạ để mạ đủ ấm, phòng chống nắng gắt, mưa to, phòng chống rét, phòng chống sâu bệnh cho mạ.

lua gao do 4

Phần 4 – Hiện đại với cấy lúa bằng máy cấy

Nhờ chính sách chung của Nhà nước, quê mình đã nhanh chóng hoàn thành “Dồn điền đổi thửa” giờ đây cánh đồng quê hương đã dễ dàng áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Nhà nước hỗ trợ người dân mua máy làm đất, gieo cấy, thu hoạch. Vì thề hai năm nay quê mình đã áp dụng phương pháp gieo mạ bằng khay và cấy lúa bằng máy vừa tiết kiệm giống, giảm chi phí, ít tốn công sức của người nông dân, vừa nhanh hơn nhiều so với cấy lúa bằng tay và kết quả thu được khóm lúa thẳng hàng thẳng lối.

Trước đây vào mùa vụ, phải chạy đôn chạy đáo để tìm người thuê cấy vì cả làng ai người ta cũng phải cấy cho nhà mình đã. Rồi phải tiến hành cấy sao cho đảm bảo đúng ngày, đúng lịch thời vụ. Nhờ chiếc máy cấy nhỏ gọn này chỉ cần 1 người cầm lái và 2 người tiếp mạ, mỗi ngày có thể cấy được 1 ha nên giờ việc cấy không còn là nỗi lo lắng.

lua gạo do 5

Phần 5 – Gian nan chăm sóc lúa

Khi cây lúa bén rễ thì bắt đầu làm cỏ sục bùn để diệt cỏ dại vùi phân tránh mất đạm và bổ sung oxy cho rễ, là đứt rễ già và kích thích ra rễ mới. Phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện và phòng trừ sâu bệnh, diệt cỏ dại, bẫy đèn diệt bướm, ngắt ổ trứng, bẫy chuột…

lua gao do

Phần 6 – Niềm vui thu hoạch

Sắp đển thời kì thu hoạch, các khóm lúa màu đỏ nâu đều đạt từ 8-10 bông, cây khỏe sau cơn mưa bão vẫn cứng cáp và không bị đổ gẫy. Đặc biệt giống lúa này cần có thời kỳ ngủ nghỉ nên ngâm nước ủ nảy mầm ngay cũng không được mà phải đợi khoảng 10 sau thu hoạch. Cho nên nếu có bị mưa bão lụt cây đổ gập xuống thóc vẫn không nảy mầm được ngay như các giống lúa khác. Ít khi bị mất mùa vì mưa bão nhưng có thể bị thiệt hại nặng nề vì chuột đồng. Chẳng qua là vì gạo thơm ngon lại không bị phun thuốc trừ sâu nên dễ là mồi ngon của chuột. 

lua gao do 7

 

Gạo lứt đỏ của Nhà thực dưỡng Ohsawa Như Châu có điểm đặc biệt sau:

  • Gạo tự trồng không qua trung gian
  • Không phun thuốc trừ sâu đảm bảo an toàn
  • Gạo luôn mới xát, không chất bảo quản
  • Nhận đặt online, giao hàng tận nơi
Công dụng của gạo lứt
209.900 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Ta có thể làm những điều lớn lao! Đúng vậy, nhưng ngoài ra ta còn có thể làm những điều nhỏ nhoi với tình yêu lớn!

 
Gạo lứt đỏ tươi
2.742 người đã mua
80.000 đ Bao 2 kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
145.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Gạo lứt đỏ nảy mầm rang ăn liền
1.107 người đã mua
35.000 đ Chai 300 g
để đặt mua
Trà gạo lứt đỏ
1.008 người đã mua
70.000 đ Túi 600g
để đặt mua
Sữa bột thảo mộc Kokkoh
810 người đã mua
160.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua