Món cơm gạo lứt sẽ dinh dưỡng hơn khi bạn nấu cùng các loại đậu như đậu lăng (lentil), đậu gà (chickpea), đậu đen, đậu đỏ nữa với tỷ lệ các loại hạt khoảng 25%.
Nhiều người thắc mắc tại sao chỉ nấu gạo lứt với các loại đậu kia mà không nấu cùng đậu xanh hay đậu tương được. Gaolut.vn xin giải đáp thắc mắc của các bạn. Đậu xanh và đậu tương là hai loại đậu có tính âm rất cao nên không nên ăn. Còn đối với đậu lăng, đậu gà, đậu đỏ, đậu đen dương tính hơn. Tuy nhiên, các loại đậu đều có tính axit, nên khi nấu đậu phải ngâm trước ít nhất 4 tiếng và đổ nước đi, sau đó nấu cùng cơm, nhớ thêm 1 tấm kombu, nghệ, mơ muối để kiềm hóa.
CHÚ Ý: Không nên để tỷ lệ đậu vượt quá 25%. Vì nhiều đậu đỗ trong thức ăn quá sẽ gây tình trạng đầy bụng, trướng bụng khiến bạn khó chịu.
Để có một nồi cơm lứt cho 2 người trong cả ngày bạn cần:
2 cup gạo lứt (khoảng 500g)
1/4 cup đậu đỏ nhỏ hoặc đậu gà, đậu lăng hoặc các loại đậu khác
3 1/2 - 4 cup nước
1/4 thìa cà phê muối biển
Cách nấu:
- Vo gạo nhẹ nhàng để gạo không bị trôi mất lớp cám bên ngoài gạo. Đậu đỗ rửa sạch, ngâm trước.
- Nấu đậu trước trong khoảng 30 phút. Dùng nước trong phần nước đã chuẩn bị để nấu. (Thêm một chút muối hoặc 1 miếng rong biển kombu nhỏ dưới đáy nồi khi nấu). Sau đó để đậu nguội.
- Cho đậu, nước nấu đậu lúc trước và gạo lứt, muối, phần nước còn lại vào nồi áp suất. Bắt đầu nấu với lửa vừa phải, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa nấu trong vòng 45-50 phút.
- Sau đó tắt bếp và để áp suất hạ tự nhiên (khoảng 5 phút). Bỏ nắp nồi ra và để khoảng vài phút cơm sẽ không bị dính dưới đáy nồi. Cuối cùng bạn có thể dùng thìa để lấy cơm ra bát.
LƯU Ý:
- Nếu nồi áp suất của bạn là nồi điện thì nấu ở Chế độ Hầm. Nếu là nồi thường thì bạn bắt đầu nấu với lửa vừa phải, khi cơm sôi thì hạ nhỏ lửa nấu trong khoảng 45-50 phút.
- Nếu bạn không muốn nấu đậu trước và rút ngắn thời gian thì có thể cho đậu đã ngâm, gạo lứt và muối biển vào nấu cùng nhau.
- Nấu cơm bằng cách cách thủy: Bạn cho gạo lứt, đậu, muối, rong biển Kombu, nước vào bát tô sứ. Thêm chút nước vào lòng nồi áp suất. Đặt bát gạo vào giữa lòng nồi. Dùng đĩa sứ đậy bên trên bát. Bắt đầu nấu.
- Gạo lứt nên ngâm trước vài giờ trước khi nấu cơm sẽ mềm hơn và dễ tiêu hơn.
- Cơm có thể giữ trong 24 giờ ngoài nhiệt độ thường. Với thời tiết nóng và ẩm thì bạn có thể giữ cơm trong tủ lạnh. Nên dùng đồ chứa bằng gỗ hoặc các nguyên liệu tự nhiên và được đậy kín bằng khăn cotton hoặc mành tre.
Gạo lứt Như Châu