Các đề xuất kiêng ăn cho bệnh viêm khớp LUPUS :
+ Ngũ cốc lứt :
• Gạo lứt hạt ngắn nấu với nồi áp hơi được dùng mỗi ngày, dùng riêng hay nấu chung với ngũ cốc khác hoặc với các loại đậu hạt nhỏ.
• Loại ngũ cốc kế tiếp nên dùng là lúa mạch, kê, bắp trái (đúng mùa).
• Bột mì lứt và chế phẩm như nui, udon, được dùng nhiều lần mỗi tuần, dùng với nước súp.
• Nui làm từ kiều mạch (soba) và kiều mạch lứt (kasha), ăn mỗi tuần một lần giúp bệnh mau mạnh. Tuy nhiên nếu đồng thời lại đang mang bệnh ngoài da thì không được dùng.
+Súp :
• Dùng mỗi ngày một chút súp, nêm với tương đặc (mugi hoặc Hatcho miso), rong wakame và phổ tai cùng nhiều loại rau củ đều được cả.
+Rau củ :
• Các loại rau củ được dùng mỗi ngày. Rễ ngưu bàng đặc biệt tốt cho bệnh viêm khớp Lupus, có thể dùng nhiều lần mỗi tuần.
• Tránh ăn xà lách sống trong một thời gian, nếu hấp hoặc nấu lên thì được dùng ăn mỗi ngày.
• Trong tháng đầu tránh không được dùng dầu. Qua tháng thứ hai và thứ ba được dùng dầu mỗi tuần một lần.
+Các món ăn đặc biệt, rất hữu ích cho bệnh gồm:
• Xích tiểu đậu nấu với bí và phổ tai, ngưu bàng và cà rốt kimpira, củ cải trắng daikon, củ cải turnip nấu luôn cả phần chóp xanh của củ. Củ cải khô daikon nấu với phổ tai và các món hầm.
+Đậu và các chế phẩm từ đậu :
• Dùng đậu nhỏ, có chứa lượng mỡ thấp (xích tiểu đậu, đậu chim, đậu hòa lan, đậu nành đen) được dùng mỗi ngày nửa chén.
• Tránh ăn các loại đậu hạt lớn trong tháng đầu điều trị bệnh, qua các tháng sau được dùng một lần mỗi mười ngày.
• Các chế phẩm từ đậu như đậu lên men, đậu hũ và tàu hũ ky được dùng mỗi tuần ba bốn lần.
Rong biển :
• Phổ tai và rong wakame được dùng mỗi ngày dưới dạng súp, nấu với rau củ, với đậu...
• Rong tóc tiên (hiziki) hoặc rong arame mỗi tuần dùng hai ba lần.
• Mỗi ngày dùng thêm một lá rong nori rang, dùng với cơm nhồi hoặc là thức ăn phụ.
+Gia vị :
• Muối mè và bột rong biển được dùng mỗi ngày. Muối mè được làm theo tỷ lệ mười sáu phần mè với một phần muối biển. Nếu dược dùng mè đen càng tốt.
• Mơ muối (umeboshi) được dùng ba bốn lần mỗi tuần, dùng với ngũ cốc lứt hoặc trà.
+Hai loại gia vị đặc biệt nên dùng nhiều lần mỗi tuần:
• Phổ tai + tương và rong nori (mỗi lần một hoặc hai miếng tương + phổ tai hoặc một muỗng trà rong nori).
• Trong ca viêm nóng đỏ, tránh dùng dấm gạo và dấm mơ muối cho đến khi bệnh tình được cải thiện.
• Món xào Tekka, làm từ cà rốt, ngưu bàng, củ sen và tương đặc miso rất tốt dùng ăn với gạo lứt hoặc ngũ cốc khác hai, ba lần mỗi tuần, dùng với số lượng ít.
+Dưa cải dầm muối :
• Mỗi ngày dùng một lượng nhỏ dưa cải dầm muối vào mỗi bữa ăn, nếu dưa mặn quá rửa sạch dưới vòi nước trước khi dùng.
• Tránh ăn các loại dưa dầm mặn quá hoặc chua quá.
+Cá và hải sản :
• Mỗi tuần một hay hai lần dùng một lượng nhỏ cá thịt trắng nếu cần.
• Nếu bệnh nhân quá yếu và thiếu sức sống, nấu súp cá chép (koiKoku) ăn trong nhiều ngày (một chén mỗi ngày), và lặp lại trong một hai tuần sau.
Trái cây :
• Nếu còn thèm, mỗi tuần ăn vài lần trái cây nấu chín (trái cây phương Bắc).
• Tránh ăn trái cây tươi cho đến khi bệnh tình được cải thiện.
• Hạt dẻ khô nấu với gạo lứt, gạo nếp lứt hoặc xích tiểu đậu là thích hợp nhất. Có thể dùng ăn nhiều lần mỗi tuần nếu thích.
+Quả hạch (nuts) :
• Tốt nhất là không ăn quả hạch hoặc quả hạch bơ cho đến khi bệnh tình được cải thiện. Sau đó thỉnh thoảng dùng với số lượng nhỏ.
+Các loại hạt :
• Dùng một lượng nhỏ như mè, hạt bí ngô, bí đao như là một món ăn phụ.
• Hạt hướng dương tránh ăn ngoại trừ vào mùa hè được dùng với số lượng nhỏ.
+Các món ăn phụ :
• Cẩn thận đừng ăn quá nhiều các món bánh nướng khô như bánh gạo, bắp rang, ngũ cốc rang phồng. Các loại này có thể gây cơn khát nước hoặc thèm các món ngọt.
• Các món ăn phụ khác nên dùng rất ít.
+Rau củ ngọt :
• Các rau củ có vị ngọt như củ hành, bí, cà rốt và bắp cải được dùng nấu ăn mỗi ngày.
+Các thức ngọt :
• Giới hạn dùng các thức ăn ngọt như mật gạo, mạch nha lúa mạch, nếu thèm quá dùng vài lần mỗi tuần với số lượng nhỏ.
• Các loại chất ngọt thiên nhiên, các bon hy drát hoặc đường có trong cà rốt đặc biệt hữu ích với bệnh này. Cà rốt ninh nhỏ lửa làm bơ cà rốt hoặc bột cà rốt đặc. Dùng ăn mỗi tuần nhiều lần với bánh mì, bánh gạo hoặc dùng làm gia vị ngọt, có thể pha làm thức uống.
+Các loại nước khoáng :
• Trà cọng bancha, trà ngũ cốc, cà phê ngũ cốc được uống nếu cần.
• Nước ép cà rốt (chừng nửa tách), mỗi tuần dùng vài lần và khi triệu chứng bệnh đã biến chuyển, có thể dùng thêm:
+Các thức nêm :
• Tương cổ truyền dùng với lượng ít.
• Gừng và củ cải ngựa, tránh dùng cho đến khi bệnh tình đã thuyên giảm.
+Thức uống đặc biệt :
• Nước ép rau củ ngọt, mỗi ngày khoảng một tách.
• Sắn dây+mơ muối+tương mỗi tuần hai lần trong ba tuần.
+Chăm sóc tại nhà :
• Áp gạc gừng (hoặc khăn nước nóng (từ 10 đến 15 phút) lên vùng thận (giữa lưng) và vùng ruột (phần bụng dưới) để làm mạnh các cơ quan này và tăng chức năng loại trừ các chất thặng dư. Những cách áp gạc này được dùng hai ba lần mỗi tuần trong vòng sáu tuần.
+Các đề nghị khác :
• Nhai thật kỹ cho đến khi thức ăn biến thành nước trong miệng hẵng nuốt.
• Mỗi sáng và trước khi đi ngủ, dùng khăn nhúng nước nóng vắt ráo chà xát khắp người.
• Đi bộ mỗi ngày nửa giờ được xem như là một hình thức tập luyện.
• Đừng tắm quá lâu nhất là dưới vòi tắm sen.
• Nếu có thể dùng càng nhiều càng tốt các loại ngũ cốc, đậu và rau củ.
Phòng chữa bệnh viêm khớp thực dưỡng, Michio Kushi