BẢO VỆ ĐẠI TRÀNG KHOẺ MẠNH ĐỂ PHÒNG NGỪA TÁO BÓN
Đại tràng có thể hấp thu lượng nước, khoáng chất và các vật chất dinh dưỡng khác, nó còn có tác dụng sinh sản vitamin. Nhưng tác dụng quan trọng nhất của nó chính là chuyển hoá cặn bã trong thức ăn thành phân, và bài trừ chất độc và cặn bã trong cơ thể con người ra ngoài. Cơ thể con người cần phải bài trừ những cặn bã trong thức ăn, chất thải trong quá trình trao đổi chất và độc tố tích trữ trong cơ thể sau khi hấp thu, tiêu hoá. Đại tràng khoẻ mạnh sẽ không kéo dài thời gian đào thải phân ra khỏi cơ thể, vì thế cho dù có một vài bệnh tật cũng được cài thiện, hoà hoãn. Đối với một cơ thể khoẻ mạnh không chỉ vấn đề hấp thụ quan trọng mà vấn đề bài tiết, đào thải cũng quan trọng không kém.
Bảo vệ đường ruột khoẻ mạnh là nhiệm vụ quan trọng nhất để chống táo bón. Trong trạng thái lý tưởng, sau khi ăn vào sau 20-28h đồng hồ, phân sẽ được đào thải ra ngoài. Nhiệt độ trong đại tràng ở vào khoảng 38 độ C. Nếu như phân tích trữ trong đại tràng quá lâu sẽ gây thối rữa, lên men, từ đó đại tràng sẽ bị viêm nhiễm vì chịu sự kích thích. Phân sau khi thối rữa và lên men sẽ sinh ra chất thải và độc tố, rồi đi qua đường ruột lại được máu hấp thu lần nữa , khiến cho môi trường máu bị phá vỡ. Như vậy sẽ dẫn đến mệt mỏi, gan và thận sẽ bị quá sức khi làm sạch máu, thậm chí còn suy nhược chức năng. Có thể nói đại tràng ảnh hưởng đến sức khoẻ của toàn cơ thể. Nếu như bị táo bón, gan sẽ rất dễ hấp thu thêm lần nữa những chất thải được tiết ra từ máu. Thông thường, những chất thải được tiết ra từ gan và hỗn hợp dịch mật cùng tiến vào trong đại tràng, sau đó được đào thải ra ngoài cơ thể cùng với phân. Vì thế nếu như phân không thể được đào thải một cách thuận lợi từ đại tràng, thì những chất thải này sẽ thông qua thành ruột lại được hấp thụ thêm lần nữa, trở về máu. Máu bị ô nhiễm sẽ khiến các cơ quan tổ chức trong cơ thể gặp nhiều vấn đề. Độc tố tích trữ ở những bộ phận suy yếu trong cơ thể , có thể dẫn đến những triệu chứng viêm nhiễm , sưng tấy, đau nhức...nhẹ thì dẫn đến đau đầu, da dẻ thô ráp, nặng thì dẫn đến ung thư đại tràng, ung thư tuyến sữa, dị ứng, cholesterol cao, mệt mỏi mãn tính, bệnh tự miễn dịch
Thảo dược đặc trị
Lá rong biển : trị sưng tuyến giáp
Tính vị : vị mặn, tính hàn, không độc
Các loại thực phẩm hữu ích khác : Chuối, khoai lang, khoai môn, củ cải
Phân loại : Thuộc loại có nước
Thời gian thu hoạch : tháng 7-9
Rễ rong biển : thúc đẩy sinh nở, trị bệnh phụ nữ
Trọng điểm phòng trị
Hàng ngày dùng nhiều thực phẩm giàu chất xơ là thức ăn chính, thường xuyên uống quyết minh tử, rau diếp cá, hoa quả cũng rất tốt
Phương pháp thực dưỡng cơ bản
Về nguyên nhân của bệnh táo bón đầu tiên cần phải nghĩ đến việc hấp thu quá nhiều bột tinh chế và đường.Trong môi trường sống hiện đại , xuất hiện rất nhiều vật gây ô nhiễm môi trường và vật chất hoá học, để đại tiện được thuận lợi, đại tràng sẽ tiết ra nhiều niêm dịch để bảo vệ đại tràng. Còn sau khi tiêu hoá bột tinh chế và đường, những bộ phận dư thừa sẽ cùng với phần niêm dịch còn lại biến thành mảng cứng, sẽ hình thành hiện tượng tích phân. Đây cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và ký sinh trùng sinh sôi phát triển.
Còn một nguyên nhân nữa là do ăn quá nhiêu thịt. Trong đại tràng chúng ta có khoảng 400 loại vi khuẩn với số lượng cá thể lên đến 10 tỷ. Tỷ lệ vi khuẩn trong trạng thái bình thường là ổn định, tác dụng qua lại giữa các vi sinh vật là nhân tố quan trọng điều tiết vi khuẩn không có hại trong đại tràng. Vi khuẩn vô hại trong đường ruột còn có thể sản sinh ra các loại vật chất khống chế sự sinh trưởng của các vi khuẩn có hại đối với cơ thể con người , thậm chí đây còn được coi là phương thức tự điều tiết. Nếu ăn quá nhiều thịt rất dễ cung cấp môi trường cư trú thuận lợi cho các vi khuẩn có hại trong đại tràng.
Lượng nước không đủ cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến táo bón. Cặn bã thức ăn trong đại tràng phải hấp thu đủ nước mới có thể hình thành nên phân, nếu lượng nước được hấp thụ đầy đủ, đại tràng sẽ có lượng nước đầy đủ. Nhưng nếu như lượng nước không đủ sẽ khiến thức ăn hấp thụ hết nước, khiến cho phân trở nên cứng, dẫn đến tình trạng táo bón mãn ác tính
Để đề phòng và trị bệnh táo bón hàng ngày cần phải ăn nhiều thực vật giàu chất xơ, dung môi tiêu hoá và dịch tiêu hoá trong cơ thể con người không thể phân giải chất xơ, vì thế sẽ tăng thêm lượng phân. Vận động nhu động để đào thải phân được hình thành do thành ruột chịu sự kích thích của phần thể tích phân lớn sẽ thúc đẩy quá trình vận động nhu động nhanh hơn, đào thải phân thuận lợi hơn giảm bớt thời gian đại tràng tiếp xúc với độc tố.
Chất xơ sẽ bài trừ phân ra khỏi thành ruột,nó còn giống một chiếc chổi quét sạch độc tố ra khỏi cơ thể, là vật chất không thể thiếu giúp đại tràng khoẻ mạnh. Ngoài ra chất xơ còn có thể trở thành mồi nhử đối với vi khuẩn có lợi trong đường ruột, thúc đẩy sự hoạt tính hoá của chúng, vì thế sẽ cải thiện được môi trường bên trong đường ruột, nâng cao chức năng của đại tràng. Lời khuyên cho mọi người là hàng ngày nên ăn ít thịt, hấp thụ đầy đủ lượng chất xơ
Lượng chất xơ lý tưởng cho mỗi ngày là 25g. Một bộ phận các nhà nghiên cứu cho là 40g. Đối với những người thích uống đồ uống giàu protein như sữa và những người thích ăn thịt thì lượng hấp thu sẽ không đủ 40g. Chất xơ không chỉ có thể cải thiện chức năng của đại tràng, trị bệnh táo bón mà còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, bệnh tiểu đường, viêm đại tràng một cách hiệu quả.
Đặc điểm của các loại rau hàng ngày trong ẩm thực dưỡng sinh là hàm lượng chất xơ phong phú, trong rong biển có chứa nguyên tố vật chất khoáng. Rong biển kết hợp với khoai môn là món ăn tiêu biểu chứa hàm lượng chất xơ phong phú. Đậu đỏ kết hợp với rong biển không chỉ có thể trị được táo bón một cách hiệu quả mà còn là món ăn hàng ngày để trị bệnh thận. Ngưu bàng cũng có hàm lượng chất xơ phong phú. Những loại thực vật này có thể bảo quản trong tủ lạnh 4-5 ngày , thuận tiện để dùng hàng ngày
Nếu hiện tại lượng chất xơ trong cơ thể bạn không đủ, nếu muốn bổ sung phải có một khoảng thời gian thích hợp. Nếu đột ngột bổ sung một lượng lớn chất xơ sẽ khiến phần bụng có những triệu chứng co giật, chướng bụng. Đó là do có quá nhiều chất cặn bã, vì thế tốt nhất nên bổ sung từng chút một. Mặc dù đồ ăn bổ sung dinh dưỡng có khá nhiều chất xơ nhưng vẫn rất dễ gây táo bón là do lượng nước hấp thu không đủ. Lượng nước quá ít mà chất xơ quá nhiều thì ngược lại sẽ tạo thành táo bón
Rong biển nấu khoai sọ : Món ăn giàu chất xơ
Cách làm (cách đơn giản)
Đậu đỏ nấu rong biển : Không chỉ ngừa táo bón mà còn rất tốt cho thận
Liệu pháp chữa bênh dân gian của Nhật bản
Trà diếp cá, quyết minh tử : Trị táo bón
Diếp cá có thể thông tiện trị tiêu chảy, dùng thêm với quyết minh tử hiệu quả sẽ càng tốt, càng thơm ngon hơn. Trà diếp cá quyết minh tử có hiệu quả rất tốt đối với gan và thận, vì thế nếu uống trong thời gian dài có thể thúc đầy quá trình bài tiết độc tố
Cách làm (khẩu phần cho 1 ngày)
10g quyết minh tử đã sao khô
Cho khuyết minh tử đã sao khô và 10g diếp cá khô vào ấm đất, cho thêm 1, 8 lít nước.
Đun với lửa vừa, chú ý không được để lửa lan ra ngoài đáy ấm, đun đến khi sôi , sau đó đun tiếp trong 30-40 phút với lửa riu riu cho đến khi còn một nửa lượng nước
Lọc bỏ bã, nếu không tách nước và bã thì những thành phần có hiệu quả sẽ ngấm trả lại vào phần bã, vì thế nên nhất định phải lọc. Chia thành 3 phần uống trong một ngày.
Canh rong biển, trà rong biển : giàu chất xơ tan trong nước
Cách làm
Axit alginic trong rong biển chiếm 30-40%, chuẩn bị 10g sợi rong biển khô, rửa sạch ngâm với một lượng nước vừa đủ để bỏ đi lượng muối . Sau đó tiếp tục ngâm rong biển trong 200ml nước, đặt trong tủ lạnh 1 đêm, sáng hôm sau lấy ra uống ngay hoặc đun nóng rồi uống
Trà rong biển : lá rong biển nướng hai mặt, thái nhỏ cho vào bát sau đó rót ngập nước nóng, uống trong bữa ăn.
Bí quyết trường thọ của người Nhật