BỆNH HUYẾT ÁP THẤP
NGUYÊN NHÂN
Nói chung huyết áp cao nhất ở dưới 100m/Hg là bệnh huyết áp thấp. Triệu chứng khó chịu chủ yếu là nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, tập trung yếu, mất ngủ, sầu não, tự ti, lạnh tay chân, biếng ăn, nôn oẹ, hay đánh trống ngực…
Đặc biệt là triệu chứng uể oải khi thức dậy, người choáng váng. Tính mạng người bị huyết áp thấp không bị đe doạ như huyết áp cao , nhưng toàn bộ chức năng sinh lý đều ở mức thấp. Dù có sống lâu hơn, nhưng cũng không khi nào sung sức
Nguyên nhân chủ yếu là chức năng thần kinh thực vật mất thăng bằng. Thần kinh giao cảm đóng vai trò nâng cao độ đàn hồi của mạch máu, còn thần kinh phó giao cảm thì đóng vai trò hạ thấp nó. Vì thế hoạt động của thần kinh giao cảm yếu thì độ đàn hồi của mạch máu giảm, gây huyết áp thấp
Tương tự như thế , thần kinh thực vật không chỉ điều hoà đàn hồi của mạch máu mà cả cơ, gân của nội tạng nữa. Do đó trong trường hợp huyết áp thấp , phải thấy cả tình trạng rệu rã của tổ chức và suy thoái chức năng. Ví dụ gan, dạ dày, thận sẽ hoạt động yếu. Hơn nữa, nhiều trường hợp chức năng nội tiết của thượng thận, tuyến giáp cũng giảm sút
Nguyên nhân nổi bật nhất của rối loạn thăng bằng thần kinh thực vật là do ăn quá nhiều thức ăn tinh chế trắng, nhất là đường cát trắng, hoa quả trái mùa và từ xa mang lại, thức ăn nhiễm hoá chất, gia vị nấm, những thức ăn âm tính và những thức ăn cực âm làm nhão nội tạng, tiêu phí nhóm vitamin B có tác dụng đẩy mạnh hoạt động của hệ thần kinh. Đồng thời tạo nên thể chất yếu đuối.
THỰC PHẨM NÊN ĂN:
Cơm : Gạo lứt trộn tạp cốc như là trộn với kê tẻ, đỗ đỏ, đậu đen, đậu gà, đậu lăng, hạt sen…
Thức ăn : rau (củ là chính như là ngưu bàng, củ cải, củ cà rốt, củ sắn dây, củ sen) rong biển phổ tai và rong wakame nấu canh, miso, tamari, ca la thầu, tía tô rắc cơm, tekka…, cá nhỏ, trai, ốc
Chú ý : ăn ít để không làm nặng dạ dày, ruột , hàng ngày nên ăn rong biển nấu với cà rốt, củ sen, ngưu bàng…Canh bí đỏ, xích tiểu đậu ( đỗ đỏ) giúp chuyển hoá đường được bình thường, khôi phục lại tính đàn hồi của mạch máu. Sâm triều tiên (tốt hơn là dùng trà Mu) sữa ong chúa là thức ăn bổ nhất đối với huyết áp thấp, ô mai cũng tốt , dùng canh dưỡng sinh, thường xuyên sử dụng trà Mu
Chứng thiếu máu làm cho hệ thần kinh thực vật mất cân bằng, là nguyên nhân quan trọng của bệnh huyết áp thấp. Vì thế phải điều trị trước tiên chứng thiếu máu, lưu ý thường xuyên dùng tía tô rắc cơm, miso, rong biển
Hạn chế nước uống, tránh ăn hoa quả, rau sống. Dùng các thức ăn này nhiều quá thì thể chất trở nên âm tính, làm cho huyết áp nặng thêm