Mè đen?
Mè đen còn gọi là hồ ma, du tử miêu hay vừng đen, thuộc họ vừng. Từ lâu mè đen đã được sử dụng như một bài thuốc dân gian, thực phẩm bổ dưỡng. Mè đen chứa nhiều axít béo chưa no (45 – 55%) như sesamin, sesamon, axít oleic, axít linoleic, lecitin, glycerol, vitamin E, PP… và nhiều chất khoáng như đồng, canxi, sắt, photpho…. Do đó mà mè đen có tác dụng lớn trong việc giảm hàm lượng cholesterol trong máu, phòng trị xơ cứng động mạch, phòng ngừa cao huyết áp…và một tác dụng mà ít ai biết đến là giảm cân. Đặc biệt đối với phụ nữ sau khi sinh con muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối thì ăn mè đen là phương pháp vừa hiệu quả lại vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hàm lượng Calo mà mè đen cung cấp cho cơ thể không nhiều như những thực phẩm khác nhưng nó vẫn chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với tỷ lệ tiêu chuẩn. Do vậy mà mè đen là bạn đồng hành tin cậy, an toàn của những bà mẹ muốn giảm cân sau sinh.
Cháo mè đen
Nguyên liệu: cho 1 phần ăn
- 50g gạo lứt ( gạo lứt đỏ, lứt trắng, gạo lứt đen...)
- 20g mè đen
- Muối hầm, đường nâu
- 300ml nước
Cách nấu
Bước 1:
Ngâm gạo lứt trước ít nhất 1 giờ. Gạn nước rồi tráng qua với nước.
Cho gạo + 120ml nước vào xay trong máy xay. Gao sẽ được xay nhỏ ra như hình.
Khi bạn ngâm gạo và xay nhỏ gạo sẽ giúp bạn nấu nhanh hơn
Bước 2:
Rang chín vừng đen rồi đem giã hoặc xay nhỏ.
Bước 3:
Chuẩn bị một nồi nấu. Cho gạo đã xay vào. Thêm 150ml nước vào nồi.
Đun ở lửa vừa phải. Bạn cần dùng thìa khuấy đều thường xuyên để không bị dính đáy nồi.
Bước 4:
Khi gạo sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 - 20 phút thì bạn sẽ thấy gạo đã nở mềm ra như cháo.
Bước 5:
Cho vừng đen đã xay nhỏ lúc trước vào rồi tra một chút muối. Khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút thì bạn tra thêm một chút mật ong vừa ăn. (Tra thêm muối nếu cần). Tắt bếp và thưởng thức thôi nào!
Chúc bạn lấy lại được vóc dáng mong muốn với món cháo mè đen này nhé!