Giảm cân từ ngũ cốc nguyên cám
Thực dưỡng là một trong số những chế độ ăn uống để giảm cân, đem lại vòng eo thon gọn. Khác với các chế độ ăn kiêng thông thường tập trung vào việc giảm calories để người gầy đi nhờ tiêu thụ năng lượng tích trữ trong các mô mỡ, thực dưỡng còn đem lại một chế độ ăn cân bằng, phù hợp với hoạt động tinh thần và thể chất của con người, nâng cao sức khỏe. Hơn tất cả, thực dưỡng là một lối sống lành mạnh và khoa học chứ không chỉ đơn giản là chế độ ăn. Thực dưỡng sẽ điều chỉnh cả thái độ và lối sống của người ăn.
Nguyên lý cơ bản của thực dưỡng là phải cân bằng âm dương. Đây cũng là nguyên lý cơ bản nhất cấu thành vũ trụ. Thực phẩm âm bao gồm các loại có vị ngọt, lạnh và thụ động. Ngược lại, thực phẩm dương thì mặn, nóng và tích cực.
Theo thực dưỡng, nên ăn thực phẩm nguyên cám, cụ thể là ngũ cốc nguyên hạt, đây là loại thực phẩm ít chất béo bão hòa và chứa đầy đủ dinh dưỡng như gạo lứt, bánh mỳ đen, lúa mạch đen, lúa mạch, ngô... Điều này hơi lạ với các món ăn hiện đại khi mà công nghệ thực phẩm đã chế biến quá “sạch”, làm mất đi lớp vỏ cám giàu dinh dưỡng. Những thức ăn tinh hết sạch lớp vỏ, và cũng hết sạch luôn các vi chất cần thiết cho cơ thể. Cần tránh thực phẩm tinh chế cần tránh vì nó luôn chứa đường tinh luyện.
Rau quả cũng là phần thiết yếu trong thực dưỡng và được chế biến theo các cách sau: ăn sống, hấp, nướng, luộc. Rau củ muối chua có tác dụng cân bằng. Trong trường hợp không thể ăn đậu đỗ toàn phần thường xuyên, thì có thể dùng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu. Ví dụ, một bát súp miso, được làm từ đậu nành đã lên men.
Thực dưỡng tập trung vào các thực phẩm lành mạnh và giàu xơ-thành phần giúp hạn chế cảm giác đói, tạo nhu động ruột giúp cơ thể thanh lọc và bài tiết cặn bã. Thịt, sữa, bánh kẹo... được loại bỏ hoặc dùng với liều lượng hạn chế. Hai phương pháp chế biến khuyên dùng là nướng và hấp thức ăn, chúng không tăng calories trong món ăn mà vẫn giữ đầy đủ dinh dưỡng cho các thành phần.