BỆNH TRỨNG CÁ
Nguyên nhân gây bệnh là : Rối loạn Hormone, ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, đường cát trắng, bánh kẹo, chè, sữa và các sản phẩm từ sữa. Cơ thể có nhiều axit và được thải loại dưới da.
Chú ý nên chữa bệnh từ thận do khi bị bệnh trứng cá nặng là phần lớn do thận đã suy yếu.
A. QUAN TÂM ĐẾN CHẤT XƠ. TẠI SAO VẬY?
Hầu hết mọi người đều biết chất xơ giúp ruột hoạt động điều độ và làm giảm cholesterol. Nhưng ít người biết chất xơ còn có những vai trò ngạc nhiên khác, nó tác động đến mọi thứ trong cơ thể từ làn da đến túi mật, tim hay cả hệ miễn dịch.
Có một thành phần nên có trong mọi bữa ăn . Không cần đi đâu xa hay đến một cửa hàng đặc biệt để tìm thấy nó, mẹ tự nhiên đã chu đáo chuẩn bị cho chúng ta, nó có mặt trong hầu hết các loại rau, đậu, trái cây hay hạt. Thành phần đó là gì ư? Chính là chất xơ (fiber)
Không có gì đáng ngạc nhiên cả. Qua nhiều thập kỷ chúng ta đã biết rằng thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khoẻ. Nhiều chuyên gia đã nhận thấy rằng khi những người sống trong nhiều nền văn hoá khác nhau từ bỏ chế độ ăn truyền thống và ăn theo thói quen của người phương Tây (hầu hết là thực phẩm đã qua chế biến, ít chất xơ và có hàm lượng đường cao) họ rất dễ bị tăng cân hay cơ thể họ sẽ trở thành nơi tập trung của vô số bệnh tật
Trong khi đó một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ rất có lợi cho sức khoẻ, từ điều tiết lượng đường trong máu cho tới suy giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, cao huyết áp , tiểu đường, béo phì, ung thư vú, ung thư đại tràng và rối loạn tiêu hoá (trào ngược, loét tá tráng, viêm túi thừa…)hay có thể hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chất xơ còn có thể điều hoà gan và ruột trong cơ thể, giúp làm sạch các chất thải trong máu
Nếu chúng ta ăn không đủ chất xơ hoà tan thì mật của chúng ta, thay vì được đưa ra ngoài cơ thể và được thay thế bằng lượng mật tươi mới được sản xuất bởi gan thì nó lại tiếp tục tuần hoàn trong cơ thể. Khi đó mật sẽ chứa thêm nhiều độc tố và sẽ dẫn đến các loại bệnh viêm nhiễm như viêm túi mật, viêm đường ruột và thậm chí cả mụn trứng cá, eczema và bệnh vẩy nến
Nhiều nghiên cứu gần đây đã trập trung vào cách chất xơ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Những nghiên cứu đó chỉ ra rằng một loạt các quá trình xử lý chất xơ chính là chìa khoá trong việc duy trì sức đề kháng của chúng ta đối với sự viêm nhiễm hay bệnh tật như ung thư
Chiếc xe chở rác của cơ thể
Không phải mọi chất xơ đều giống nhau. Người ta chia làm 2 loại : không hoà tan và hoà tan. Cả 2 đều giúp đẩy chất thải trong cơ thể ra bên ngoài thông qua những cách khác nhau
Chất xơ không hoà tan là phần kết cấu cứng của thực vật, như vỏ cám của lúa hay vỏ của các loại rau và trái cây. Chúng giúp làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống táo bón. Ngoài ra, chúng còn làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột nhanh hơn làm cho thức ăn đi qua ruột nhanh hơn, do vậy làm giảm thời gian những chất độc tiếp xúc với ruột
Không giống như vậy, chất xơ hoà tan là phần kết cấu bên trong tế bào của thực vật. Khi chất xơ hoà tan đươc tiêu hoá, chúng hấp thụ nước tạo thành một chất kết dính có dạng gel. Mặc dù cả 2 loại chất xơ đều trợ giúp cơ thể một cách hiệu quả, nhưng chất xơ hoà tan đóng vai trò quan trọng hơn
Khi chúng ta muốn ăn một bữa ăn có chất béo, gan của chúng ta- tuyến tiêu hoá lớn nhất trong cơ thể - bắt đầu sản xuất mật, một chất lỏng bao gồm axit, cholesterol, lecithin và các chất khác. Gan sản xuất khoảng 4 tách mật (1 lít) mỗi ngày, và tất cả cuối cùng được bài tiết vào tá tràng – phần đầu của ruột non- nơi nó giúp phá vỡ các chất béo thành từng thành phần nhỏ
Mỗi khi bị phá vỡ thành từng phần nhỏ, hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở phần trên của ruột non. Tại hồi tràng- phần cuối của ruột non, mật được chia thành nhiều phần tử và được dòng máu trong cơ thể đưa trở lại gan. Gan giúp lọc máu, loại bỏ các hoá chất, chất độc, chất béo và chất thải tan trong chất béo bằng cách đưa vào dòng mật mới được tạo ra
Bởi vì mật đã được hấp thu ở hồi tràng và đi vào máu, nó được đưa trở lại và mang theo chất béo, chất độc và các chất thải. Một lần nữa, gan phải lọc các thành phần này ra khỏi máu.Chúng được thêm vào phần chất thải mới lọc được làm từ máu. Lượng mật cũ được kết hợp với lượng mật mới, làm tăng lượng độc tố trong mật và một lần nữa được bài tiết vào ruột non
Nếu bạn ăn đủ chất xơ, cơ thể bạn se không gặp vấn đề gì. Chất xơ liên kết chặt chẽ với mật, giữ các chất độc hại, cholesterol và các chất béo trong mật. Nếu các chất xơ hoà tan không được hấp thụ vào thành ruột thì mật cũng không thể giữ chúng. Bởi vậy, khi cơ thể không có đủ chất xơ, mật của chúng ta ngày càng dày đặc độc tố và chất béo
Mật như chiêc xe rác của cơ thể, nó thải rác thải vào máu và gan lại lọc chúng
Khi mật được hộ tống bởi chất xơ và được đưa ra ngoài cơ thể thông qua phân, có một ít axit mật được đưa trở lại gan và dự trữ trong túi mật. Điều đó có nghĩa rằng khi bữa ăn kế tiếp của ta có chứa chất béo, gan phải tái tạo lượng mật mới bằng cách kéo cholesterol (một trong những thành phần chính của mật) ra khỏi máu, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu. Khi không đủ chất xơ, quá trình đó sẽ khó có thể tiến hành, do đó làm tăng lượng cholesterol trong máu cũng như động mạch
Bãi bùn của cơ thể
Một vấn đề khác khi thiếu chất xơ, mật sẽ đậm đặc đôc tố hơn, nó không còn là chất lỏng nữa mà trở nên đặc sệt giống như bùn. Cuối cùng nó có thể biến thành chất rắn mà chúng ta gọi là sỏi mật. Hơn nữa khi mật bị nhiễm độc nhiều hơn và trở nên đặc hơn, mức axit của nó tăng lên và kích thích nó trở thành các mô. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm sưng tấy và viêm đại tràng, tá tràng hay các bộ phận trong thực quản. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra các vấn đề về da như mụn trứng cá, eczema hay bệnh vẩy nến do túi mật gặp khó khăn trong việc phân huỷ và nhũ hoá chất béo, và khi bạn không có đúng loại chất béo trong da, da của bạn sẽ gặp vấn đề
Tệ hơn nữa, nếu các chất béo không được nhũ hoá bởi mật, cơ thể sẽ oxy hoá các chất béo để phân tách các chất béo chuỗi dài thành các chuỗi ngắn dễ hấp thu hơn, điều này có thể khiến cơ thể bị lão hoá sớm và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm, kể cả bệnh tim. Một khi các chất béo không được phân huỷ đúng cách, nó có thể sẽ hấp thụ trở lại máu của bạn thông qua hồi tràng, đi qua hệ bạch huyết và tích tụ vào trong hệ tuần hoàn ở tim. Tim là một trong những nơi giàu oxi nhất trong cơ thể và nó sẽ ngay lập tức oxi hoá chất béo, tạo ra những tế bào dạng bọt và rất dính bám vào các động mạch. Và khi động mạch của bạn bị chèn kín bởi các chất này, bạn sẽ gặp phải hiện tượng vẫn được gọi là nhồi máu cơ tim
Thông tin thiếu chất xơ là nguyên nhân gốc rễ gây ra các bệnh nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch có thể gây sốc đối với nhiều người. Tuy nhiên , việc hệ thống lọc thải chất độc trong cơ thể không hoạt động tốt còn gây ra những hậu quả đáng ngạc nhiên hơn nữa như là ung thư, hoặc những bệnh liên quan đến ostrogen
Ostrogen được tạo ra từ chất béo, nó là một trong những chất béo hoà tan được lọc và thải ra bởi gan. Nhưng nếu cơ thể bạn không thể loại bỏ được lượng mật bị nhiễm độc, ostrogen sẽ trở lại trong máu khiến mức estrogen này có thể kích thích sự tẳng trưởng của các tế bào bất thường, dẫn đến sự tăng trưởng của các tế bào bất thường, dẫn đến sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và các bệnh ung thư liên quan đến estrogen như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồn trứng
Tăng khả năng miễn dịch
Chúng ta đã biết chất xơ đóng một vai trò rất lớn trong việc giữ ổn định cho hệ thống lọc và loại bỏ các chất thải trong cơ thể, nhưng đó chưa phải là tất cả công dụng của chất xơ. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu quả của hệ tiêu hoá, nơi ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch. Sau khi một số chất xơ không được tiêu hoá ở ruột non, chúng sẽ đi tới ruột già hoặc ruột kết và có vai trò như thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đó. Chúng được gọi là chất xơ “prebiotic” giúp cho các vi khuẩn có lợi phát triển và loại bỏ những tế bào có hại ở ruột kết
Theo một số chuyên gia, một đội quân những vi khuẩn có lợi ở đường ruột có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột và ngăn ngừa hội chứng rò rỉ đường ruột. Hội chứng này tạo điều kiện cho phép các loại độc tố, nấm và các chất đạm không tiêu hoá được ngấm vào máu, có thể gẩy ra một loạt các bệnh về hệ miễn dịch và dị ứng
Với vô số lợi ích của chất xơ được nếu ra, rõ rang nhiều người trong chúng ta đang tính toán dinh dưỡng một cách sai lầm. Thay vì cố gắng loại trừ calo ra khỏi chế độ ăn, chúng ta cần bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn của mình
Hãy ăn thêm nhiều chất xơ!
Lượng chất xơ hàng ngày cần được bổ sung là từ 20-40 gam, nhưng không phải chỉ cần chất xơ là đủ, chúng ta cần phân bổ các chất xơ đều đặn vào tất cả các bữa ăn. Nếu bạn bổ sung tất cả lượng chất xơ cần nạp vào một ngày vào một bữa ăn, chất xơ chỉ giúp ích cho bữa ăn đó, chứ không phải cho các bữa ăn sau đó. Nếu bạn muốn chất xơ ổn định đường trong máu của mình, hãy bổ sung chúng trong tất cả các bữa ăn
Nhìn thông tin dinh dưỡng và chọn sản phẩm có nhiều chất xơ “dietary fiber”
Dưới đây là một số nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ
Mối liên hệ giữa chất xơ-mật-mụn trứng cá!
Chất xơ và mật đóng một vai trò rất quan trọng nhưng lại ít được biết đến trong việc tiêu hoá và loại bỏ chất độc trong cơ thể . Dưới đây là tổng quan về cách chúng làm việc với nhau trong cơ thể bạn
Mật là một chất có tính axit được tạo ra bởi gan, chủ yếu hỗ trợ việc tiêu hoá chất béo và giúp đưa những kim loại nặng ra khỏi cơ thể
Mật đi xuống 2 ống dẫn mật
Một nhóm ống dẫn trực tiếp vào tá tràng (phần đầu của ruột non) nơi liên tục nhỏ xuống những giọt mật, tương đối loãng
Ống dẫn khác dẫn đến túi mật, nơi mật được cô đặc đến 10 lần. Khi thức ăn di chuyển từ dạ dày vào tá tràng, túi mật thu nhỏ lại và phun mật vào tá tràng. Tại đó, mật được trộn lẫn cùng chất béo, tiêu hoá và phân huỷ chúng. Bất kỳ vấn đề nào xảy ra với túi mật dẫn đến việc giảm chất lượng mật đều có thể dẫn đến những rắc rối về tiêu hoá
Trong tá tràng, chất xơ hoà tan đã tiêu hoá được trộn lẫn với một hỗn hợp gồm mật, chất độc và các chất không tiêu hoá được khác. Sau đó hỗn hợp này đi qua ruột non đến ruột hồi
Mật và các chất thải kết hợp với chất xơ thông qua ruột già và được loại bỏ thông qua trực tràng trong quá trình nhu động ruột. Lượng mật không kết hợp với chất xơ sẽ được hấp thụ ngược trở lại máu thông qua thành của phần cuối ruột hồi. Mật theo máu trở về gan để gan lọc.
Gan chiết xuất mật từ máu và lại tiết mật trở lại ruột để tái sử dụng. Bất kỳ độc tố nào trong mật chưa được xử lý, khi được đưa trở lại cơ thể đều làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể. Mật được luân chuyển qua quá trình tái chế này vài lần trong ngày. Nhưng nếu chúng ta ăn không đủ chất xơ, chúng ta không loại bỏ đủ chất thải trong mật hay không sản xuất đủ mật sạch. Một khi mật trở nên đặc và bẩn hơn, nó đưa những chất dễ gây viêm vào máu chúng ta, tạo ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ, trong đó có bệnh mụn trứng cá
B. THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ĐỂ KHÔNG CÒN BỊ MỤN
Tránh ăn tuyệt đối tất cả đạm động vật, mỡ, dầu, ĐƯỜNG TRẮNG tinh luyện, bánh ngọt và các thứ có đường, sữa và các sản phẩm từ sữa.
Tránh dùng thực phẩm chế biến từ sữa, khoai tây, chocolat, các loại hạt có dầu như lạc, đậu phụ, sữa đậu nành…ăn theo chế độ ăn kiêng thực dưỡng với trọng tâm là gạo lứt muối mè, sử dụng các loại đạm động vật, rong biển, miso
Thường xuyên sử dụng Tamari Tỏi(Nước tương tỏi lâu năm, từ 3 năm trở lên) vì : Tỏi không chỉ là loại gia vị thông thường mà nó còn có tác dụng giống như một loại thuốc kháng sinh, làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh do vi khuẩn hay vi rút xâm nhập. Hơn thế nữa, tỏi còn là chất “xúc tác” giúp cho vết thương mau lành, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm
Cũng chính bởi nhờ công dụng này mà tỏi còn được xem là một “vũ khí” hữu hiệu giúp bạn gái phòng ngừa sự xuất hiện của mụn trứng cá. Sử dụng rau luộc chấm tamari tỏi
Các thức uống nên uống là trà bồ công anh, trà gạo lứt rang, trà rong biển phổ tai, canh dưỡng sinh...
Nên nấu các món ăn dưới dạng luộc hoặc hấp, nên tránh rán, xào nhiều dầu mỡ.
C. SỬ DỤNG THÊM CÁC BIỆN PHÁP TRỢ PHƯƠNG
1- Thử dùng cao đậu phụ hoặc cám gạo mật ong, đỗ xanh vỏ xay mịn trộn mật ong đắp lên mặt ngày 3 lần mỗi lần 30 phút
2- Làm giảm độ nhờn trên da bằng cách rửa mặt bằng sữa rửa mặt cám gạo, xà phòng thiên nhiên
3- Gội đầu bằng nước gội đầu bồ kết thiên nhiên để tránh nhiễm trùng da mặt
5- Tỏi có tác dụng thanh lọc máu và tính chất kháng khuẩn nên có tác dụng hiệu quả chống mụn trứng cá và các bệnh về da. Một số người nói rằng bạn có thể thoát khỏi tình trạng mụn dai dẳng bằng cách chà xát nhẹ nhàng lát tỏi sống lên mặt. Bạn cũng có thể nghiền nát củ tỏi và gạn lấy nước chiết xuất từ tỏi. Nhúng một miếng vải sạch vào nước tỏi và thoa lên vùng mụn trên mặt bạn.
Trường hợp chữa trị bằng thay đổi ăn và uống mà không khỏi nên đi khám bác sĩ tây y để xem nguyên nhân chính của bệnh; dù theo cách chữa bệnh nào hoặc tây y hoặc đông y nếu không sửa đổi cách ăn uống thì bệnh sẽ tái đi tái lại
Kinh nghiệm của Như Châu và tham khảo thucduong.vn