Tự do, dũng cảm là chính mình
3.249 người đã xem · Bình luận ·

Tự do, dũng cảm là chính mình

Nếu bạn đã vứt đi tất cả mọi rác rưởi của quá khứ và tất cả mọi ham muốn và tham vọng về tương lai, chính khoảnh khắc này bạn tự do đấy - cũng giống như con chim tung cánh, toàn thể bầu trời là của bạn.
Bạn quan tâm đến
NỘI DUNG CHI TIẾT

Tự do, dũng cảm là chính mình

 

Và con người của tự do là tự do với quá khứ. Và con người của tự do cũng là tự do với tương lai, bởi vì bạn không biết cái gì sẽ xảy ra khoảnh khắc tiếp. Làm sao bạn có thể cứ ham muốn được đây?

 

Một ông già sắp chết. Bốn con trai của ông ấy, sống ở những ngôi nhà khác nhau, đều là những người giàu có vô cùng. Nghe nói rằng bố sắp chết, họ chạy về bên ông ấy.

Người cha sắp chết, thở hơi thở cuối cùng trên giường, và ngồi ngay bên cạnh giường, các con bắt đầu thảo luận cách đem xác ông ra nghĩa địa. Mối quan tâm của họ không phải là người bố, chỉ vài phút nữa sẽ qua đời và mãi mãi, không còn gặp gỡ hay nhận ra nhau nữa, họ chỉ nghĩ : Khi bố chết, làm sao chuyển xác bố đi.

Người con út gợi ý: Bố bao giờ cũng muốn có 1 chiếc Rolls Royce. Và bố cũng có đủ tiền, cả chúng ta cũng vậy nên không nên kìm nén ham muốn cuối cùng này. Cho nên chúng ta nên đem một chiếc Rolls Royce đến để đưa xác bố đi. Trong cuộc đời bố đã bỏ lỡ nó rồi, nhưng ít nhất khi chết bố sẽ có 1 chiếc Rolls Royce.

Người con thứ hai  nói: Em còn quá trẻ và không hiểu vấn đề liên quan tới tiền bạc. Đó là sự lãng phí cực kì. Bố chết rồi, dù có đưa xác bố đi trong chiếc Rolls Royce hay trong xe tải thì cũng không thành vấn đề gì cả. Bố sẽ không hề biết điều đó, cho nên sao phải phí tiền. Vấn đề là không nên mua nó, thuê thì tốt hơn, mà nếu thuê thì thuê 1 chiếc xe tải rẻ cũng đủ hiệu quả rồi, với người chết thì có là vấn đề gì đâu.

Người con cả nói: Các em vẫn còn chưa chín chắn. Sao phải bận tâm về xe tải, trong khi cơ quan vệ sinh thành phố nhận, không mất tiền, bất kì người ăn mày chết nào? Cứ để bố ra ngoài đường ấy! Đến sáng xe tải của thành phố, với đủ mọi loại rác rưởi, sẽ đem bố đi khỏi mất tiền. Cứ để bố đi xe tự do. Và có vấn đề gì với người chết dù đó là xe tải của thành phố, xe tải thuê giá rẻ hay Rolls Royce?

Vào chính khoảnh khắc đó, ông già mở mắt ra và nói. "Giầy tao đâu rồi. Họ đều phân vân, "Bố định làm gì với giầy. Bố sắp chết mà."

Ông ấy nói  "Tao vẫn còn sống và có lẽ tao còn vài hơi thở nữa. Hãy đem giầy lại đây, tao sẽ đi ra nghĩa địa. Đó là cách rẻ nhất và lành mạnh nhất. Chúng mày toàn là đứa ngông cuồng, hoang phí"

Mọi người có thể có tiền, và tiền trở thành gông cùm của họ. Mọi người có thể có danh vọng và danh vọng trở thành gông cùm của họ, Dường như toàn thể quá khứ của nhân loại đã được cải tiến cách làm ra những xiềng xích tốt hơn, nhưng ngay cả xiềng xích bằng vàng thì nó vẫn là xiềng xích. Tự do ở bên ngoài chỉ là lừa dối.

Nếu bạn đã vứt đi tất cả mọi rác rưởi của quá khứ và tất cả mọi ham muốn và tham vọng về tương lai, chính khoảnh khắc này bạn tự do đấy -cũng giống như con chim tung cánh, toàn thể bầu trời là của bạn.

Tự do, dũng cảm là chính mình. Osho sự sáng suốt về cách sống mới.

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
Bài viết mới
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.327 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.083 người đã xem
Sức mạnh của tịnh khẩu
11.740 người đã xem