Vui vẻ hạnh phúc tới từ bên trong
5.464 người đã xem · Bình luận ·

Vui vẻ hạnh phúc tới từ bên trong

Alexander Đại đế có hạnh phúc khi ông trở thành người chinh phục thế giới không? Ông ấy là một trong những nguời bất hạnh nhất đã từng sống trên trái đất.Thấy phúc lạc của Diogenes, ông ấy trở nên ghen tị. Trở nên ghen tị với người ăn xin...?
Bạn quan tâm đến
NỘI DUNG CHI TIẾT

Không có người tham vọng nào đã từng hạnh phúc; thực tế người tham vọng là người bất hạnh nhất trên thế giới. Chúng ta từng huấn luyện trẻ con để có tham vọng. Hãy là người đứng thứ nhất. Là người đứng đầu con sẽ hạnh phúc!” Và bạn đã thấy ai đứng đầu và hạnh phúc đồng thời chưa?

Alexander Đại đế có hạnh phúc khi ông trở thành người chinh phục thế giới không? Ông ấy là một trong những nguời bất hạnh nhất đã từng sống trên trái đất. Thấy phúc lạc của Diogenes, ông ấy trở nên ghen tị. Trở nên ghen tị với người ăn xin...?

Diogenes là người ăn xin; ông ấy chẳng có gì. Ít nhất Phật cũng có ba bộ áo choàng còn Diogenes thì ở trần.

cho

Một hôm ông ấy đi ra bờ sông cũng bình bát của mình. Và thế rồi trên đường, ngay khi ông ấy còn ở trên bờ, một con chó chạy qua ông, vừa chạy vừa thở hồng hộc, nhảy xuống nước tắm táp và uống nước thỏa thích.Ý tưởng này nảy sinh trong tâm trí Diogenes: ‘ Con chó này còn tự do hơn cả mình – nó không phải mang bình bát ăn xin. Và nếu nó có thể xoay xở được, sao mình không thể xoay xở mà không có bình bát? Đây là tài sản duy nhất của mình, và mình cứ phải để mắt tới nó bởi vì nó có thể bị đánh cắp. Ngay cả trong đêm một hay hai lần mình phải cảnh giác xem liệu nó vẫn còn có đó hay đã mất rồi.” Ông ấy ném chiếc bình bát xuông sông, cúi mình trước con chó, cảm ơn nó về thông điệp lớn lao mà nó đã đem tới cho ông từ sự tồn tại.

Con người nay, người không có gì cả, đã tạo ra sự ghen tị trong tâm trí của Alexander. Ông ta phải khổ làm sao! Ông ta thú nhận với Diogenes, “ Nếu như Thượng đế lại cho ta sinh ra, ta sẽ yêu cầu ngài, “ Lần này, xin đừng làm con thành Alexander nữa  - làm con thành Diogenes.”

Diogenes cười ha hả, và ông ấy gọi con chó tới  - bởi vì họ đã trở thành bạn bè tới giờ, họ đã gọi con chó và ông ấy nói, 

“ Trông đấy, nghe đấy, ông ta đang nói Digenes! Sao lại kiếp sống sau? Sao lại trì hoãn? Ai biết về kiếp sau đây? Ngay cả ngày hôm sau cũng không chắc, khoảnh khắc sau cũng không chắc – nói gì tới kiếp sau! Nếu ông thực sự muốn là Diogenes, ông có thể thế ngay khoảnh khắc này ở đây bây giờ. Vứt quần áo của ông xuống sông và quên tất cả về chinh phục thế giới đi? Điều đó cực kì ngu xuẩn và ông biết điều đó mà.”

Alecxander không thể nào chấp nhận được lời mời này, tất nhiên Ông ta nói, “cảm ơn lời mời của ông. Ngay bây giờ ta không thể làm điều đó được, nhưng kiếp sau...”

Diogenes hỏi ông ấy “ Ông định đi đâu vậy? Và ông sẽ làm gì cho dù ông đã chinh phục được thế giới?”

Alecxander nói “ Thế thì ta sẽ nghỉ ngơi”

Diogenes nói “điều này tuyệt đối ngớ ngẩn - bời vì ta đang nghỉ ngơi ngay bây giờ?”

Hạnh phúc chẳng liên quan gì tới thành công cả. Hạnh phúc chẳng liên quan gì tới tham vọng, quyền lực tiền bạc. Nó là chiều hướng hoàn toàn khác. Hạnh phúc có cái gì liên quan đến tâm thức bạn, không với tính cách bạn. Tính cách không phải là bạn, nó là cái gì đó bạn đã trau dồi.

Vui vẻ hạnh phúc tới từ bên trong - Osho

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Chất xơ
Như Châu
Chất xơ giúp Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.

Bạn có biết chất xơ trong Gạo lứt lớn hơn 3 lần so với gạo trắng ?

​Ăn một hạt bằng 3 hạt đó

 
Bài viết mới
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
58.193 người đã xem
Vừng rang sẵn
23.157 người đã xem
Sức mạnh của tịnh khẩu
13.863 người đã xem
Tình yêu, tự do, một mình
4.848 người đã xem