Combo 3 túi gạo lứt đỏ
409 người đã mua
210.000 đ 4,5kg
để đặt mua
Bột gạo lứt nảy mầm
1.250 người đã mua
150.000 đ Bao 1 kg
để đặt mua
Combo 3 túi trà gạo lứt
477 người đã mua
230.000 đ 3 túi 700g
để đặt mua
Chương trình giảm cân ThinBody
160 người đã mua
500.000 đ người
để đặt mua
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Ăn chay thực dưỡng: Giải pháp cho khỏe mạnh & hạnh phúc
7.297 người đã xem · Bình luận ·

Ăn chay thực dưỡng: Giải pháp cho khỏe mạnh & hạnh phúc

Ăn chay góp phần làm thế giới tốt đẹp. Ăn chay là biện pháp đơn giản nhất giúp phòng bệnh, và tăng cường sức khỏe. Ăn chay theo thực dưỡng dựa trên nền tảng triết lý âm dương là cách thức ăn uống phù hợp với trật tự tự nhiên, nhằm đem lại hạnh phúc, yên bình và trí tuệ.
NỘI DUNG CHI TIẾT

NGHỆ THUẬT ĂN CHAY

Ngày nay việc ăn chay – ăn toàn thảo mộc đã lôi cuốn nhiều người trên thế giới, họ xem đây là cách dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho thể chất lẫn tinh thần. Các nhà y học cũng cổ động ăn chay để phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi xuân. Nhiều thí dụ được nêu ra chứng minh cho ý kiến này. Trong các lãnh vực chính trị, văn hóa, nghệ thuật, nhiều thiên tài kiệt xuất như Pythagore (nhà triết học và toán học Hy lạp), Sénèque (nhà triết học, chính trị và sáng tác kịch La Mã). Platon (triết gia Hy Lạp), Leosnard Da Vinci (bậc thầy hội họa và là nhà khoa học kỹ thuật người Ý), Byron (nhà thơ lớn người Anh), Bernard Shaw (nhà lý luận, phê bình và viết kịch người Anh), Gandi (nhà lãnh đạo tinh thần, giải phóng Ấn Độ), Leson Tolstoi (văn hào triết gia Nga), Albert Einstein (tác giả thuyết tương đối), v.v… là những người ăn chay. Không chỉ có tu sĩ Phật giáo, mà một số tông hội Thiên Chúa Giáo như Bible – Christians (Giáo hội Kinh Thánh Ki Tô) cũng ăn chay từ lâu.


Trong lãnh vực thể thao, ở Đại hội Olymnpic tại Amsterdam (Hà Lan), anh El-oufi, vận động viên ăn chay trường người Algérie, đã dành thắng lợi về môn chạy đường dài marathon. Một vận động viên ăn chay người Phần Lan, Paanc Nurmi cũng nhiều lần đoạt chức vô địch Thế Vận hội. Đầu thế kỷ 20, Muller cũng ăn chay đã lập được 32 kỷ lục quốc gia về bơi, vật, trượt băng, ném tạ, ném đĩa, và đặc biệt là giải nhất thể chất lý tưởng. Trong một cuộc leo núi thử nghiệm ở Elbrouz có 6 nhà leo núi chuyên nghiệp tham gia với hai người không chuyên, hai người này tuy ăn chay đã leo đến đỉnh trước nhất.

Đầy sức thuyết phục nhất là ở vùng Caucase, nhất là ở Abkhasia và Daghestan (Liên Xô cũ), phần lớn những cụ già trên 100 tuổi đều là người ăn chay, tuy gầy gò, nhưng mạnh khỏe, dẻo dai, yêu đời, tính tình điềm đạm.

Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp ngược lại. Nhiều người sau một thời gian ăn chay đã bị rối loạn chuyển hóa, sức kháng bệnh của cơ thể bị sút giảm tạo điều kiện cho bệnh phát sinh. Biểu hiện rõ nhất là phần đông người ăn chay ở nước ta hiện nay mắc nhiều chứng bệnh khác nhau, kể cả bệnh ung thư.

Tại sao có tình trạng mâu thuẫn này? Để hiểu được, ta có thể xét qua ba dạng ăn chay đang thông dụng sau đây.

ĂN RAU QUẢ SỐNG

Cách ăn chay này phổ biến ở các nước phương Tây. Người ta cho rằng ăn rau quả sống, nhất là trái cây chứa nhiều sinh tố bổ dưỡng, làm trẻ lại các tế bào máu, giúp cơ thể không bị già cỗi, phòng chống bệnh xơ cứng mạch máu, bệnh thống phong, v.v…


Theo nguyên lý quân bình Âm Dương, rau sống, nước trái cây là những thức ăn nhiều Âm tính có thể thích hợp với người đã ăn nhiều món thịnh Dương như thịt, trứng, người Dương tạng, người lao động chân tay hoặc những vận động viên sung sức hoặc người sống ở vùng nhiệt đới. Vì vậy, cách ăn này có công hiệu đối với người phương Tây vốn ăn nhiều thịt, có tác dụng trung hòa những cặn bã độc hại của thức ăn huyết nhục tích lũy lâu ngày trong cơ thể. Trái lại, đối với người Âm tạng, ít vận động thân thể, người có tập quán ăn phần lớn thức ăn thảo mộc, sống trong môi trường lạnh hoặc nơi u tịch, thì cách ăn này không có lợi.

Tuy vậy, dù trường hợp nào đi nữa, nếu dùng những thức ăn này quá mức, cơ thể sẽ suy yếu dần – bị Âm hóa – và bộ phận bị ảnh hưởng trước hết là hệ thống sinh dục và hệ thần kinh. Người thường xuyên ăn nhiều trái cây sẽ bị chứng lạnh cảm, liệt dương, u bướu ở cơ quan sinh dục, hiếm muộn con cái, dễ bị trụy thai, để non, di và hượt tinh, sỏi thận, rụng tóc, suy nhược thần kinh, đau tim, tê bại (polio), v.v…

ĂN CHAY RỘNG RÃI

Ăn mọi thứ không do động vật cung cấp, nhưng có người chủ trương dùng thêm sữa thú.

Cách ăn này rất nguy hiểm. Đường công nghiệp, đường hóa học, màu nhân tạo, gia vị tổng hợp, hạt cốc xay sát trắng, thực phẩm tinh chế giết người, một cách âm thầm từ tốn bằng sự quyến rũ của chúng. Những dân tộc có truyền thống ăn chay hầu như ăn chay ở Châu Á, châu Phi, Châu Mỹ La Tinh đã trở nên bệnh hoạn thống khổ từ khi du nhập cách ăn uống gọi là “văn minh” cùng nếp sống “hiện đại” của người phương Tây. Bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh tâm thần cũng lan tràn trong số người ăn chay theo cách này.

ĂN CHAY THỰC DƯỠNG


Thức ăn chỉ gồm hạt cốc, rau củ đậu và trái cây. Cách ăn này thường thấy ở nông thôn nước ta, ở một số chùa chiền xa thành phố, và tương đối tốt hơn hai cách kia. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của cách sống hiện đại, hạt gạo thường đã xay xát trắng,  đôi lúc còn dùng thêm đường trắng kết tinh, gia vị tổng hợp như bột ngọt, v.v.. Do đó, những người ăn chay theo lối này cơ thể thường yếu kém, thiếu sức chống chịu những thay đổi thời tiết, dễ bị rối loạn tiêu hóa và cảm nhiễm bệnh. Nguy hiểm nhất là dùng thường xuyên lâu ngày những thực phẩm chay giả mặn chế biến với hóa chất độc hại dễ sinh bệnh trầm trọng như rối loạn tâm thần, tiểu đường, ung thư, v.v…

Như vậy, muốn ăn chay đạt kết quả như ý cũng cần có nghệ thuật, nghĩa là “biết ăn”. Người ăn chay cần lưu ý mấy điểm cơ bản sau:

  • Giảm đến mức tối thiểu hoặc tránh ăn đường (kể cả đường thô thiên nhiên)
  • Hạn chế ăn trái cây
  • Tất cả thức ăn nên Dương hóa cẩn thận (nấu chín, nêm muối, dầm muối hoặc ngâm tương để lâu ngày)
  • Ăn mặn hơn người ăn thịt cá. Nên ăn tương hàng ngày
  • Dùng nước (nước nấu ăn và nước uống) càng ít càng tốt
  • Nhai thức ăn càng kỹ càng tốt
  • Dương hóa cơ thể bằng cách lao động chân tay, tập thể dục hoặc luyện võ khí công.

CẦN ĂN CHAY CẤP BÁCH

Thật ra, con người hôm nay cần ăn chay hơn bao giờ hết. Quả đất, trên đường tiến hóa xoắn vào tâm càng ngày càng đến gần mặt trời, lớp khi ozoon bảo vệ chống các tia tử ngoại đến từ vũ trụ càng ngày càng mỏng đi, cộng với những vụ thử vũ khí hạt nhân và sự phá hoại môi trường sống đã làm nóng khí hậu địa cầu và khiến lòng người trở nên Dương tính (dễ nổi nóng, thích bạo động, giết chóc, chiến tranh), như Bertrand Rusel, nhà triết học và khoa học người Anh, nguyên Chủ tịch Tòa án Quốc tế, đã nói: “chúng ta đang sống trong một thế giới điên rồ”. Nhờ ăn chay theo nguyên lý quân bình Âm Dương, những yếu tố Âm của các loại thảo mộc được chọn lựa và nấu nướng đúng đắn sẽ giúp con người thích nghi với môi trường càng ngày càng Dương, và đem lại cho tâm hồn những cảm xúc êm đềm với tình yêu vô biên bao trùm vạn hữu.

ĐĂNG KÝ HỌC THỰC DƯỠNG

"Người mẹ thay đổi thế giới thông qua thực phẩm với tình yêu thương và trí tuệ" Như Châu

Khóa học: Thực dưỡng căn bản online


ĐỌC THÊM CÁC BÀI VỀ THỰC DƯỠNG

Âm Dương và con người
20.148 người đã xem
Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
256.160 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
59.639 người đã xem
Vừng rang sẵn
24.096 người đã xem
Tác dụng của củ sen
20.267 người đã xem