1. Để hoa quả chín nhanh hơn
Chỉ cần một cái túi giấy bạn có thể biến thành nhà ảo thuật: chuối xanh có thẻ biến thành chuối chín vàng. Chỉ cần cho hoa quả vào túi giấy, gói kín lại thì etylen sẽ tập trung làm chuối chín.
2. Giữ cà chua tươi lâu hơn
Giữ cà chua còn nguyên cuống sẽ ngăn không khí và muỗi vào bên trong cà chua, đồng thời cũng giữ được cà chua lâu hơn. Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng sẽ tốt hơn là để trong tủ lạnh.
3. Giữ chuối tươi lâu hơn.
Để giữ cho chuối được tươi hơn, lâu hỏng hơn bạn nên bọc cuống chuối trong 1 lớp lilon. Tách từng quả ra thì tốt hơn. Túi lilon sẽ giữ khí etylen thoát ra từ cuống và làm chuối xanh chín nhanh hơn.
4. Giữ khoai tây cắt ra không bị thâm
Khi cắt nhỏ hoặc gọt vỏ khoai tây mà chưa nấu luôn bạn nên ngâm khoai tây trong nước lạnh để tránh bề mặt khoai tây bị thâm xám. Bề mặt khoai tây bị thâm xám là do protein trong khoai tây bị oxi hóa không tốt cho sức khỏe.
5. Giữ cho lát cắt hoa quả không bị thâm
Khi cắt táo hoặc lê để ngoài không khí một lúc thì bề mặt lát cắt thường bị thâm. Để không táo không bị thâm như thế bạn có thể ngâm miếng táo trong hỗn hợp táo và nước theo tỷ lệ 1:2 hoặc trong nước lạnh có nhỏ một ít nước chanh. Các axit citric và vitamin C trong nước chanh cũng như trong mật ong làm chậm quá trình oxy hóa gây ra màu nâu.
6. Để đường nâu không bị vón cục
Để đường mềm ra và không bị vón cục bạn có thể bỏ vào trong hộp đường một ít vỏ cam hoặc một lát táo hay một mẩu bánh mì. Một cách nhanh hơn, bạn có thể để đường trong lò vi sóng, tự các cục đường sẽ tự tách ra.
7. Thoát khỏi khó khăn khi dùng màng bọc thực phẩm
Đôi khi màng bọc thực phẩm không theo ý bạn: chúng không bám vào bề mặt bát hay hộp làm hở thức ăn. Bạn có thể để cuộn màng bọc trong ngăn mát tủ lạnh và khi dùng thì lấy ra; sẽ dễ dàng hơn để tách màng bọc và dễ dàng hơn khi bọc thức ăn.
8. Tận dụng những đồ dùng cá nhân để bọc thực phẩm
Không chỉ có màng nhựa bọc hay giấy bạc có thể bảo quản thực phẩm, bạn có thể tận dụng cả mũ trùm đầu khi gội đầu như một dụng cụ để bảo quản thực phẩm trong trường hợp bất đắc dĩ.
9. Kiểm tra trứng còn sử dụng được hay không
Đôi khi bạn để trứng lâu mà không dùng, nghĩ là trứng có thể bị hỏng do để lâu ngày. Để không hoang phí thực phẩm bạn nên thử trứng trước khi bỏ đi để chắc chắn hơn. Thả trứng vào bát nước, nếu trứng chìm thì trứng vẫn còn sử dụng được. Nếu trứng nổi lên thì bạn không nên dùng nữa. Theo thời gian, chất lỏng trong trứng bốc hơi qua lớp vỏ và để lại khí bên trong quả trứng, trứng càng nổi gần trên mặt nước chứng tỏ trứng đã để càng lâu ngày.
10. Giữ cho rau không bị úa
Đối với những loại rau có lá mà bạn không sử dụng trong vòng 2 ngày thì rau có thể bị úa và hỏng rất nhanh. Nếu như bạn đang muốn giữ rau tươi thì bạn nên bọc rau vẫn chưa rửa qua nước trong lớp giấy ăn rồi bọc ngoài là túi lilon trước khi cho vào tủ lạnh. Trước khi bọc giấy bạn phải loại bỏ hết các lá bị úa, hỏng.