6 nhóm thực phẩm thực dưỡng khuyên dùng
15.290 người đã xem · Bình luận (12) ·

6 nhóm thực phẩm thực dưỡng khuyên dùng

Các loại hạt cốc bao gồm gạo tẻ, nếp,, gạo mì vàng, gạo mì đen, các loại lương mạch, kê, bắp....Trong đó gạo tẻ lứt được Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc(FAO)đánh giá là bổ dưỡng nhất vì có đủ các axit amin(chất đạm) cần thiết và các chất bổ khác.
NỘI DUNG CHI TIẾT

1.THỨC ĂN CHÍNH: HẠT CỐC

Các loại hạt cốc bao gồm gạo tẻ, nếp,, gạo mì vàng, gạo mì đen, các loại lương mạch, kê, bắp....Trong đó gạo tẻ lứt được Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc(FAO)đánh giá là bổ dưỡng nhất vì có đủ các axit amin(chất đạm) cần thiết và các chất bổ khác.

Có thể dùng thường xuyên một loại hạt cốc hoặc pha tạp nhiều loại, nhưng nên chọn ở dạng lứt (hạt còn nguyên cám và mầm) có tại địa phương, không bón phân hóa học và nhiễm thuốc trừ sâu tốt nhất. Khi dùng tuỳ tình trạng sức khoẻ có thể nấu cơm, cháo, bột, bánh(bánh đa, bánh mì, hủ tiếu, bánh bèo, bánh nậm...) Tuy nhiên, bột hoặc các món làm bằng bọt thường mất nhiều chất bổ dưỡng qua chế biến nên hạn chế.

2. THỰC ĂN PHỤ: ĐẬU, RAU CỦ, RONG BIỂN

1.Đậu hạt: Các loại đậu (đỗ) đều giàu chất đạm, có thể thay thịt cá. Có thể nấu đậu riêng hoặc nấu với cơm, với rau củ, làm bột , làm bánh... Khi dùng đậu làm thức ăn, không nên bỏ vỏ lụa của đậu, vì phần lơn chất bổ và sinh tố tập trung ở phần này. So sánh thì đậu đỏ Dương hơn cả, đaụu ván ít Dương hơn, đậu xanh và đậu đen thì hơi Âm, còn đạu nành thì rất Âm. Do đó, những món ăn làm bằng đậu nành rất Âm. Do đó những món ăn làm từ đậu nành ngắn hạn và ít muối như sữa đậu nành, đậu phụ, chao nên dùng hạn chế. Trong khi đó những món đậu nành ủ lên men, ngâm muối và để lâu ngày như tương ta(tương hạt lỏng), trương đặc(miso), tương nước(tamari) là những gia vị bổ dưỡng có thể dùng hàng ngày.

2. Rau củ. Các thứ rau củ đúng mùa có tại địa phương đều dùng được, tốt nhất là rau hoang hoặc trồng tự nhiênkhông bón phân hóa học và không phun thuốc trừ sâu.

Nấu rau củ có nhiều cách như luộc, hấp, xào, hầm(ninh) nấu canh, trộn gỏi chiên bột nén muối... Vào mùa hè hoặc ở nơi khô nóng, lao lực nhiều có thể ăn thêm rau sống. Tuy nhiên các thứ thịnh Âm như cà(kể cả cà chua, măng, cà giá nấm... chỉ nên dùng hạn cế và thỉnh thoảng(nên ăn kèm với những món thịnh Dương như thịt và trứng.

3.Rong biển: Có thể ăn rong biển hàng ngày, vì máu của chúng ta là tàn tích của biển nguyên thuỷ, cái nôi của sinh vật. Rong biển giàu đạm, nhiều chất bột đường, chất béo, chất khoáng và sinh tố. Rong biển có thể đem xào, trộn gỏi, nấu xúp, làm thạch, hoặc rang thành bột gia vị hoặc ăn với cơm cháo. Rong biển tương đối Âm hơn rau củ trên đất liền, nên ăn vừa phải và không nên ăn vào buổi tối.

3. THỨC ĂN NGUỒN GỐC ĐỘNG VẬT: CÁ, TRỨNG THỊT VÀ SỮA THÚ

Tất cả những thức ăn gốc động vật không cần thiết và dùng càng ít càng tốt vì các công trình nghiên cứu của FAO, WHO và nhiều nhà khoa học dã cho thấy chúng là một trong những nguyên nhan chính của tình trạng suy thoái sức khoẻ và phát triển bệnh tật ngày nay.

1. Cá: Trong giới động vật, cá và các loài thuỷ tộc tương đối ít Dương hơn thú vật sống trên cạn. Vì vậy, chúng ta có thể dùng cá thịt trắng, cá nhỏ con hàng ngày nhưng không qua 5%.

2. Trứng: nên chọn trứng có trống(mọt đầu lớn tròn, đầu kia nhỏ nhọn) dùng cả lòng đỏ và lòng trắng, nhưng chỉ dùng 1-2 quả mỗi tuần.

3. Thịt thú: Thịt đỏ khi được con người hấp thu vào cơ thể thì acid hoá dòng máu, suy yếu sức đề kháng tự nhiên, tăng khả năng gây ung thư và dễ sình thối trong hệ tiêu hóa, gây ô nhiễm cơ thể. Vì vậy không nên ăn thường xuyên với khối lượng lớn, nên nấu thịt cẩn thận với tương đậu nành hoặc rau củ hoặc ăn kèm ra sống và cố gắng nhai cả xương.

4. Sữa thú nhìn chung sữa thú không phù hợp với con người. (Sau 28 năm nghiên cứu về sữa bò, Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ, William A. Ellis tuyên bố sữa bò và các chế phẩm của sữa bò là nguyên nhân chính của bệnh cảm cúm, viêm xoang, viêm đại tràng. Còn theo Bác sĩ L.Ferguson, các thực phẩm  này là nguyên nhân chính của bệnh trực tràng kể cả ung thư  trực tràng.

4. GIA VỊ

Có thể nói nguyên nhân chính của cơn khủng hoảng bệnh tật ngày nay là các hóa chất độc hại do con người tạo ra: những hoá chất kích thích cây trồng và thú nuôi, phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, gia vị tổng hợp, đường hóa học, bột ngọt, các acid trong kỹ nghệ nước chấm, màu nhân tạo, những hóa chất công nghiệp như thuốc tẩy, thuốc nhuộm vô cùng độc hại được dùng vào lãnh vực chế biến thực phẩm.

Thật ra, thiên nhiên đã cung cấp cho con người đủ gia vị cần thiết vừa bổ dưỡng vừa tăng độ hấp dần của thức ăn, tại sao lại khinh thường để chạy theo những đẹp, ngon giả tạo rồi rước lấy khổ đau.

Sau đây là những gia vị thường dùng an toàn cho sức khoẻ

1. Muối: Muối là chất quan trọng cho sự sống của con người(nguyên liệu nuôi dưỡng và tái tạo các tế bào, có thành phần hóa học giống nước biển). Nhưng cần dùng muối thiên nhiên chưa bị tách lọc những nguyên tố vi lượng quý như canxi, phospho, magiê, sắt, Selen...

2. Muối vừng(muối mè): Đây là loại gia vị tương đối quân bình(muối khoáng Dương kết hợp chất dầu Âm) và bổ dưỡng nên dùng với bất kỳ món gì. Chúng ta nên dùng mè nguyên vỏ, mè đen và mè vàng với tỷ lệ 8 phần mè/1 phần muối có thể điều chình tỷ lêđến 16 phần mè/1 phần muối tuỳ tình trạng mỗi người.

3. Tương

Qua quá trình rang, nấu, ủ meo và ngâm muối để lâu ngày, đậu nành mất đi chất độc, tăng phần bổ dưỡng và có thêm nhiều enzim quý.

Năm 1972, khi nghiên cứu tính chất chống phóng xạ nguyên tử của tương đậu nành, do sự gợi ý của Bác sĩ Akizuki, người thoát chết trong vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki năm 1945 nhờ ăn uống theo Phương pháp Thực dưỡng, một nhóm khoa học gia Nhật Bả đã tìm thấy chất Zybicobin trong tương có tác dụng thu gom rồi thải bỏ những độc chất kim loại, hóa chất và phóng xạ ra khỏi cơ thể. Trong tương cũng chứa các enzim cung cấp sinh tố B12 vốn chỉ có trong thịt. Ngoài ra tương còn có tác dụng giải độc thuốc lá.

4. Dầu: Chúng ta có thể dùng bất cứ loại dầu nào ở địa phương, nhưng tốt nhất là dùng dầu mè(dầu vừng) vì Dương nhất trong các loại dầu vốn nhiều Âm tính và chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất.

5. Hương liệu: Không nên dùng những loại có tính Âm như rau thơm, tiêu ớt, gừng, cary, bạc hà, rau húng, răm... nên dùng các loại gia vị Dương hơn như mùi(ngò), hành, hẹ, tỏi, nghệ. Tuyệt đối không nên dùng đường cát trắng tinh (gây ra thiếu chất vôi, làm yếu xương và hưu răng, rôi loạn thần kinh, gây bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư, khiến sức kháng bệnh của cơ thể bị suy yếu. Tuy nhiên ta có thể dùng đường thô thiên nhiên(đường đen, vàng, nâu) nếu cần.

5. MÓN ĂN CHƠI VÀ TRÁNG MIỆNG

Chúng ta có thể chấm dứt bữa ăn với chút ít bánh trái, nhưng nên Dương hóa bằng cách chấm muối hoặc nấu nướng, phơi sấy, chiên bột v..v còn bánh thì có thể làm bằng bột gạo, đậu đỗ thêm trái cây hoặc chút đường thiên nhiên.

6.THỨC UỐNG

Hàng ngày có thể uống nước đun sôi, nước trà gạo rang hoặc nuớc là chè già (trà bancha), trà vối, trà củ sen, trà sắn dây, trà ngải cứu. Tuy nhiên chỉ nên uống khi khát và vừa đủ. Nên uống sau khi ăn 15 phút là tốt nhất.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa, Anh Minh Ngô Thành Nhân

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Kết bạn với Như Châu
Như Châu
Thực dưỡng không phải chỉ là ăn uống. Thực dưỡng là phương pháp chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

 
MACMOM 2- Gói sản phẩm dành cho bà mẹ sau sinh
0 người đã mua
600.000 đ
để đặt mua
Khóa học: Nấu ăn Thực Dưỡng cho Gia Đình
0 người đã mua
1.800.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho bệnh tiểu đường - MacDiabete
0 người đã mua
580.000 đ
để đặt mua
Thực dưỡng cho xương khớp - MacFlex
0 người đã mua
500.000 đ
để đặt mua
Trà củ sen
0 người đã mua
70.000 đ 200 gram
để đặt mua
Nhiều người xem
Công dụng của gạo lứt: Tăng sức khỏe, Giảm cân, Trị Tiểu đường
254.344 người đã xem
Gạo lứt đỏ tươi
58.537 người đã xem
Carbohydrate là gì
38.085 người đã xem
Vừng rang sẵn
23.448 người đã xem