Bữa ăn của người Nhật bao gồm các món như một bát cơm (gohan), một bát súp miso (miso shiru), rau dưa (tsukemono) và cá hoặc thịt. Trong khi lúa gạo là loại lương thực chính, các loại mì (udon, soba và ramen) có giá rẻ và rất phổ biến trong các bữa ăn nhẹ. Là một quốc đảo, người Nhật rất tự hào về sản lượng hải sản của đất nước mình. Nhiều loại cá, mực, bạch tuộc, cá chình, và sinh vật có vỏ xuất hiện trong tất cả các món ăn từ sushi đến tempura.
Gạo
Gạo hạt ngắn là lương thực chính ở Nhật Bản. Gạo chưa nấu được gọi là kome. Lúa được trồng ở cánh đồng là sự kết hợp chặt chẽ giữa người nông dân và trung tâm phát triển nông nghiệp Nhật Bản để cho ra những sản phẩm chất lượng. Họ phát triển được hàng ngàn giống cây trồng tại Nhật Bản và phổ biến nhất là gạo Koshihikari và gạo Akita Komachi. Khi nấu lên nó có màu trắng lấp lánh, nhìn vô cùng đẹp
Ngoài việc dùng để nấu cơm, gạo còn được dùng để làm mochi (bánh gạo), senbei và rượu sake (rượu gạo). Gạo cũng có thể được nấu với đậu đỏ (sekihan), hải sản và rau quả (Takikomi gohan) hoặc để nấu cháo với muối (kayu), một phương thuốc chữa cảm lạnh hiệu quả. Onigiri gồm có cơm với hải sản hoặc rau ở giữa được bọc xung quanh là một miếng rong biển khô (nori). Họ thường dùng nó như một bữa ăn trưa hay để đi dã ngoại. Onigiri là món ăn ngon và được bán sẵn trong các siêu thị.
Mì - Udon và soba
Mì Udon được làm từ bột mì. Người ta đun sôi nước dùng và cho mì vào trong đó, thường là nước nóng nhưng đôi khi là nước lạnh vào mùa hè. Đối với mì Tsukimi udon thì có trứng và có đậu hũ chiên nếu là mì aburaage kitsune udon. Soba là mì được làm từ bột kiều mạch, nó mỏng hơn và có màu sắc đậm hơn so với udon. Soba thường được ăn lạnh (zaru soba) với nước xốt, hành tây thái lát và wasabi. Khi soba được ăn với nước dùng nóng, nó được gọi là kake soba.
Mì - Ramen
Ramen là món mì trứng mỏng được phục vụ trong bát nước dùng nóng có hương vị của shoyu hay miso. Nó được ăn kèm với thịt lợn nướng (chashu), giá đỗ (moyashi), ngô ngọt và bơ.
Thủy sản & thịt
Người dân Nhật Bản tiêu thụ cá nhiều hơn so với các nước phương Tây. Vì vậy, Nhật Bản là một trong số ít các nước có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp nhất. Ở Nhật, bạn có thể ăn hải sản ăn trong bất kỳ món ăn nào như sushi, sashimi... Rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng tiêu thụ thịt là bất hợp pháp tại Nhật Bản cho đến khi lệnh cấm này được dỡ bỏ trong thời kỳ Minh Trị Duy Tân vào những năm 1870. Khi đất nước mở cửa cũng là lúc văn hóa phương Tây du nhập vào Nhật Bản, thói quen ăn uống của người dân nơi đây cũng bắt đầu thay đổi. Ngày nay, thịt là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật, ví dụ như Yakitori (gà nướng), gyudon (thịt bò). Điều này đã dẫn đến sự gia tăng trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe, mặc dù Nhật Bản vẫn là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất.
Nhật Bản là nơi tiêu thị cá nhiều nhất với khoảng 3 / 4 sản lượng đánh bắt cá ngừ của toàn cầu. Điều này đã dẫn đến việc cá ngừ vây xanh gần như bị tuyệt chủng.