Các nhà khoa học Mỹ mới tìm ra bằng chứng cho thấy, thành phần phytosterol của dầu ngô có khả năng ngăn ngừa sự hấp thu cholesterol ở ruột, nhờ đó làm giảm lượng cholesterol trong máu. Điều này củng cố thêm quan điểm cho rằng, rau quả và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật là những đồ ăn tốt nhất cho sức khỏe.
Tất cả các loại rau và sản phẩm từ rau đều chứa các hóa chất tên là phytosterol. Chất này có khả năng ngăn không cho ruột hấp thu cholesterol, do đó giảm được hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm nguy cơ bị bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, lượng lớn phytosterol có thể ảnh hưởng đáng kể tới nồng độ cholesterol của cơ thể. Các món phết bánh mỳ giảm cholesterol (cholesterol-lowering spread) có được tác dụng này là nhờ chứa nhiều phytosterol. Tuy nhiên, người ta còn chưa biết rõ, liệu lượng phytosterol nhỏ tồn tại tự nhiên trong các thực phẩm như dầu ngô có mang lại hiệu quả tương tự không.
Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Richard Ostlund, Trường y thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ), đã tiến hành nghiên cứu trên 25 người. Họ được ăn 2 món: bánh pudding chứa 35 mg cholesterol và 30-35 g dầu ngô. Một số người dùng loại dầu ngô đã bị lấy mất phytosterol, nhóm còn lại dùng dầu ngô bình thường.
Kết quả cho thấy, ở nhóm dùng dầu ngô không chứa phytosterol, sự hấp thu cholesterol tăng tới 38%. Điều này nghĩa là có thêm nhiều cholesterol đi được tới tĩnh mạch của họ. Trong khi đó, hàm lượng cholesterol máu của nhóm dùng dầu ngô bình thường giảm 12%.
Bác sĩ Ostlund nhận xét: "Điều này có nghĩa là phytosterol làm giảm sự hấp thu cholesterol. Gần như chắc chắn là nó sẽ ảnh hưởng đáng kể tới sự giảm nồng độ cholesterol trong máu. Chúng tôi chưa nói là hãy uống dầu ngô. Chúng tôi chỉ nói rằng, phytosterol là chất dinh dưỡng thực vật quan trọng và một lượng nhỏ chất này cũng có thể ảnh hưởng tới sự hấp thu cholesterol. Margarine từ dầu ngô và các loại margarine thực vật khác chứa phytosterol ở hàm lượng khác nhau, và đều có thể ảnh hưởng tới LDL”.
Bác sĩ Ostlund One tiết lộ, dầu càng tinh chế nhiều thì càng xấu cho sức khỏe vì quá trình tinh chế làm mất đi các phytosterol. Việc tinh chế dầu cọ đã loại bỏ gần như toàn bộ phytosterol của nó và góp phần mang lại những hiệu quả ngược lại của dầu này.
Theo bà Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Nam Florida, phát ngôn viên của Hội Dinh dưỡng Mỹ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn dựa vào thực vật là điều mà chúng ta cần hướng tới. Bà nói: "Mọi người đều công nhận là không phải tất cả các loại mỡ đều có hại. Họ thấy rằng, cần giảm lượng mỡ động vật, nhưng vẫn có thể dùng các chất béo lành mạnh có nguồn gốc thực vật. Các loại quả hạch (nut), các loại hạt và dầu thực vật nếu dùng vừa phải thì vẫn không sao. Tốt nhất là nên phối hợp nhiều loại dầu khác nhau, vì như vậy cơ thể bạn sẽ tiếp xúc với nhiều hợp chất có ích. 'Vừa phải, đa dạng, cân đối' - như khẩu hiệu của Hội Dinh dưỡng Mỹ - là cách tốt nhất đảm bảo để bạn không thừa hoặc không thiếu chất nào”.
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ số mới nhất.