Số lượng người ăn chay đang tăng nhanh, mỗi người sẽ có động cơ chính yếu để ăn chay. Bài viết này chỉ ra một số lý do chính để chuyển đổi thành các bữa cơm không thịt. 4 lý do chính để hầu hết nhiều người chuyển sang ăn chay: Ngăn ngừa bệnh tật, Bổ sung chất thiết yếu cho cơ thể, Bảo vệ hành tinh & Tình yêu thương.
Khi bạn có dự định chuyển sang ăn chay, bạn có cảm giác đơn độc không? Bạn không đơn độc. Thực tế cho thấy bạn nằm trong một nhóm cao quý (elite group) những người tư duy sâu sắc, thấu đáo để thực hiện quyết định phong cách sống chay, thoát ra khỏi những chuẩn mực chung của xã hội. Điều này cần dũng cảm, trí tuệ và kiên định, nhưng quyết định này đã được nhiều người thực hiện.
Tại Mỹ tỷ lệ những người ăn chay chiếm khoảng 2 đến 3% dân số Mỹ, tương đương với khoảng 4 đến 6 triệu người. Một cuộc chưng cầu ý kiến năm 2006 cho biết có khoảng 7 % số người tham gia nói họ không ăn một chút thịt nào. Hiệp hội những người ăn chay của Anh Quốc cùng tạp chí Vegan Life Maganize đã thống kê năm 2016 tại Anh có hơn 500,000 người ăn chay trường, tăng gấp 3.5 lần so với con số năm 2006.
Rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới ăn chay trường: Ông vua sáng chế Thomas Edison; Nhà vật lý thiên tài Albert Einstein; tổng thống Mỹ - Bejamin Franklin; Thánh nhân Mahatma Gandhi; Một người khá nổi tiếng trong giới công nghệ, sáng lập tập đoàn Apple – Steve Jobs, nhà vật học cổ điển lừng danh Sir Isaac Newton,…. Rất nhiều vận động viên, ca sỹ, diễn viên nổi tiểng trên thế giới hiện nay ăn chay trường.
Thực ra, từ ngữ ăn chay không phải lấy ra từ chữ ‘rau’ (vegetable) mà là từ ngữ La Tinh ‘vegetare’ có nghĩa là ‘sống động’. Khi những người La Mã sử dụng từ ‘homovegetus’, họ đã không có ý nói một người ăn rau mà là một con người tráng kiện, khỏe mạnh và năng động. Các bằng chứng xưa nhất về việc ăn chay là ở Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 6 TCN. Các tu sĩ, hiền triết thời bấy giờ đã không hề ăn thịt, Platon, Socrates, Pythagores đều là những người chủ trương tích cực cho chế độ ăn chay.
Trong những năm gần đây, chính phủ Mỹ, trong “Hướng dẫn thực đơn cho người Mỹ” (Dietary Guidelines for Americans), đồng thời với chính phủ Canada, các tổ chức hàng đầu về sức khỏe đã công bố chính thức thừa nhận những bữa ăn chay đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Các bữa ăn chay góp phần làm giảm rủi ro nhiễm mắc các căn bệnh nan y, bao gồm các bệnh về sơ vữa động mạch, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao, một số loại ung thư, béo phì và các bệnh khác.
Hai
nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell metabolism tuần này cho thấy ăn quá
nhiều chất đạm tỷ lệ ung thư tăng cao.
Nhà nghiên cứu Florence Rossi, thành viên của Hiệp hội các nhà dinh
dưỡng học Pháp, làm việc với các bệnh viện, cho biết « thật nguy
hiểm khi nghĩ rằng các chất đạm là các phân tử trung tính, chỉ mang lại các
hiệu quả tích cực đối với cơ bắp và thân hình. (…) Việc tiêu thụ thái quá các
chất đạm có thể có tác động trực tiếp đến các chức năng của thận và gan, và
hiện nay, người ta bắt đầu làm rõ các hệ quả lâu dài của việc sử dụng protéine
thái quá ».
Một nghiên cứu Ý-Hoa Kỳ về tác động của việc tiêu thụ đạm ở người Mỹ, được tiến hành trong gần 20 năm, cho thấy những người tiêu thụ nhiều đạm động vật nhất có nguy cơ bị chết vì ung thư cao gấp bốn lần so với những người có chế độ ăn nghèo protéine. Các nhà nghiên cứu kết luận : « Quá nhiều đạm cũng nguy hiểm cho sức khỏe giống như thuốc lá ». Về tác hại của việc sử dụng đạm động vật thái quá, không thể không lưu ý đến thực trạng thực phẩm chứa nhiều độc tố, do thức ăn chăn nuôi không được kiểm soát.
Các bữa ăn chay thường giúp giảm béo, nói chung, những người ăn chay thường ăn các thực phẩm ít năng lượng nhiều chất xơ, như rau củ, hoa quả, đậu đỗ, các loại rong biển. Các chất xơ từ thực vật rất dễ hấp thu, phù hợp với cơ thể. Khi bạn ăn các thực phẩm giàu chất xơ thì dạ dày bạn sẽ dầy trước khi bạn nạp thêm các thực phẩm nhiều năng lượng. Bằng cách này, thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn kiểm soát trọng lượng.
Chất
xơ (fiber)
Ngoài
giúp kiểm soát trọng lượng, chất xơ còn có nhiều lợi ích khác. Ví dụ, chất xơ bám
lấy các chất thải trong môi trường cơ thể và lôi chúng ra ngoài thân thể. Chất
xơ cũng làm giảm thời gian cần thiết cho các chất thải để ra ngoài cơ thể, vì
vậy, các chất nguy hiểm sẽ có ít thời gian tiếp xúc với ruột. Nếu trong thực
đơn có nhiều chất xơ, bạn sẽ giảm nguy cơ bị táo bón, bệnh trĩ và suy tĩnh
mạch. Có nhiều chất xơ (và nước) trong thực đơn sẽ làm cho phân lớn và mềm và
dễ đi đại tiện.
Chất
đạm (protein)
Gần
như toàn bộ những người ăn chay có đầy đủ chất đạm cho cơ thể, nhưng họ không
để chúng trở nên quá nhiều và giữ được mức điều độ sẽ đem lại nhiều lợi ích.
Khi bạn ăn chừng mực các chất đạm, bạn sẽ bảo vệ được chất canxi trong xương.
Thức ăn có quá nhiều đạm, đặc biệt là người đạm động vật, sẽ khiến cho thận sẽ
phải thải nhiều canxi qua đường nước tiểu. Đạm động vật chứa nhiều amino acid
làm tăng mức độ axit trong cơ thể. Để trung hòa lượng axit dư trong cơ thể,
canxi sẽ được lấy ra khỏi xương và bài tiết qua đường nước tiểu.
CHẤT
QUANG HÓA (Phytochemicals)
Bữa ăn
chay với nhiều thành phần thực vật được gọi là quang hóa những chất tăng cường
và bảo vệ sức khỏe. Ngược lại, thịt đem lại ít lợi ích với các chất quang hóa
và rất nhiều gốc tự do gây tăng tốc độ lão hóa, giảm khả năng miễn dịch của cơ
thể.
Ngoài việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, ăn chay đồng thời đóng góp vào sự khỏe mạnh của toàn hành tinh. Những thực phẩm chay, thực vật, nguồn tự nhiên tiêu tốn ít tài nguyên hơn, đất, nước, nguyên liệu hóa thạch, không khí, đồng thời thải ít độc tố, chất ô nhiễm ra môi trường hơn các loại động vật khác.
“Nếu
trữ lượng đánh bắt cá hiện tại liên tục quá mức thì hầu hết các giống loài cá
sẽ biến mất trong vòng 30 năm” (Tạp chí Time 2008)
“Ngành
công nghiệp chế biến thịt là “một trong nhóm đứng thứ 2 hoặc 3 về các nhân tố
đóng góp cho các vấn đề môi trường cực kì nghiêm trọng từ địa phương đến toàn
cầu” (Báo cáo Mảng khuất kéo dài của kỹ nghệ chăn nuôi năm 2007 của Liên Hiệp
Quốc)
“Phân
động vật là nguyên nhân chính dẫn đến mưa acid ở hầu hết các quốc gia đặc biệt
là Bỉ & Hà Lan” (Đại học Wageningen)
Để tạo
ra cùng một lượng đạm thì việc trồng cây chỉ chiếm diện tích bằng 1/10 so với diện
tích để nuôi gia súc lấy thịt. Nếu ăn chay không có sữa thì cần ¼ diện tích
Cần
10kg thực vật giàu protein ví dụ như bột mì hoặc đậu nành để sản xuất ra 1kg
protein thịt
Lượng
thực vật giàu protein dùng để nuôi bò có thể sử dụng được cho toàn dân số của
Ấn Độ & Trung Quốc – 2 tỷ người
“Không gì đem lại lợi ích cho sức khỏe con người và sự tồn vong của trái đất này bằng việc chuyển hóa sang chế độ ăn chay” - (Albert Enstein). Những số liệu sau cho chúng ta nhìn thấy bức tranh về số liệu, so sánh giữa tác hại của việc ăn thịt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và sự tồn vong của con người. Ăn chay là cách giải phóng nhiều nguồn lực cho thiên nhiên, cải thiện bệnh tật và bày tỏ tình yêu thương với muôn loài.
90%
động vật tại Anh được nuôi bằng lượng protein hầu hết đến từ các nước nghèo,
nơi mà con cái họ chết vì đói
40
triệu người chết vì đói và thiếu nước hàng năm
30,000
trẻ chết vì đói và thiếu nước mỗi ngày
Khoảng 1 tỷ người đi ngủ với bụng đói
Lượng
thóc cần để kết thúc cơn đói cực độ là 40 triệu tấn. Lượng gạo cần cho động vật
ở Phương Tây – 540 triệu tấn (Liên Hợp Quốc, Thế giời nghèo đói “cần ăn ít thịt”
(BBC)
Rừng
nhiệt đới vẫn bị chắt phá để thả những động vật làm nguyên liệu cho Hamburger,
mỗi năm giảm 11 triệu ha rừng nhiệt đới. 1000 giống loài trong rừng nhiệt đới
trở nên tuyệt chủng mỗi năm vì con người phá hủy nó làm chỗ chăn thả gia súc.
Lãng
phí nước: trên một vùng đất được canh tác, 1lb thực vật chỉ cần 25 gallons
trong khi 1 lb bò cần 5214 gallons. 1 kg thịt ngốn hết 210 lần nước. (Đại học
California)
Gia
súc tạo ra hiệu ứng nhà kính, gây ra biến đổi khí hậu
Thực dưỡng giúp ăn chay một cách khỏe mạnh và khai mở trí tuệ. Dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương, ăn uống thuận tự nhiên giúp người ăn chay đạt được sự cân bằng, tăng cường sức đề kháng, mở ra những tiềm năng trí tuệ và tâm linh.
Tìm hiểu chương trình ăn chay: Ăn chay khỏe mạnh Macvegan