ăn chay thực dưỡng, phương pháp thực dưỡng trong việc ăn chay
6.566 người đã xem · Bình luận ·

4 Bước đơn giản để thực hành ăn chay (Phần 1)

Bài viết này chia sẻ bốn bước để trải nghiệm việc ăn chay  mà tôi đã thực hiện. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn xây dựng thói quen ăn chay nhằm mang lại sức khỏe vững vàng và tinh thần an lạc.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Cảm giác sống rất nhẹ nhàng là trải nghiệm đầu tiên tôi có được khi bắt đầu ăn chay. Tuy nhiên  để có thói quen ăn chay bạn cần một chút quyết tâm. Bài viết này chia sẻ bốn bước để trải nghiệm việc ăn chay  mà tôi đã thực hiện. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn xây dựng thói quen ăn chay nhằm mang lại sức khỏe vững vàng và tinh thần an lạc.

Bước 1 : Xác định những lợi ích mà bạn có được khi ăn chay

Tôi nhận thấy có ba lợi ích khi ăn chay. Một là giúp chúng ta khỏe hơn rất nhiều. Thức ăn từ rau củ, quả, hay có nguồn gốc thực vật dễ được hấp thu bởi cơ thể con người hơn. Theo nghiên cứu về sinh học của con người thì các bộ phận trong cơ thể, mồm để nhai, nghiền, nuốt thức ăn hay bộ phận tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn cũng đều phù hợp với hấp thụ các loại thức ăn có nguồn gốc từ cây cỏ, thực vật, củ quả. Chính vì sự phù hợp này nên giúp cơ thể hấp thụ các chất cần thiết một cách nhanh chóng.

Lợi ích thứ hai của việc ăn chay là vấn đề kinh tế. Các cụ nói, miệng ăn núi lở, nhưng ăn chay sẽ là một cách tiết kiệm hơn trong sinh hoạt ăn uống. Bạn thử hình dung, để có được miếng thịt lợn để ăn, người nuôi lợn phải tốn từ 3 – 6 tháng để nuôi, rồi cần chuồng trại, thức ăn, để đảm bảo lợn phát triển và cho ra thịt. Nhưng với các thức ăn chay như rau, củ, đậu cũng có hàm lượng đạm tương đương thì chỉ cần thời gian ngắn hơn trong việc sản xuất.

Ngoài ra khía cạnh tinh thần, việc ăn chay giúp bạn có một trí óc sáng suốt hơn. Rất nhiều nghiên cứu về khoa học cũng như tôn giáo đều cho rằng ăn chay giúp bạn có sự sáng suốt. Nguyên nhân thì chưa thể tìm hiểu một cách cặn kẽ, nhưng thói quen ăn chay giúp có tinh thần an lạc, hạn chế việc giết hại các con vật làm bạn an ổn, yên tĩnh. Bạn sẽ cảm giác hạnh phúc, yêu thương thế giới, trân trọng sự sống là những cảm nhận mà phần lớn những người ăn chay đều đặn có được.

Bước 2 : Lên kế hoạch ăn chay

Đầu tiên hãy lên một kế hoạch ăn chay đơn giản nhất. Bạn có thể ăn chay những ngày cố định trong tuần ví dụ ăn một bữa nào đó trong tuần. Để bạn làm quen với những bữa ăn không có thịt, hoặc tuyệt đối không ăn thịt. Bạn cần có sự quyết tâm để thực hành bữa ăn chay nhất định trong ngày, bạn có thể có các lịch như hoặc ăn chay theo các bữa tối 2 – 4- 6, hay 3-5-7, hoặc bạn sẽ chọn một ngày nhất định để ăn chay một cách tuyệt đối.

Kế hoạch ăn chay chỉ cần đơn giản và cụ thể, rõ ràng, ngày hôm nào, bữa nào, và hãy nhắc nhở mình thực hiện công việc ăn chay một cách nghiêm túc.Trong kế hoạch cần có một người bạn đã ăn chay rất tốt, lâu dài rồi để nhờ họ tư vấn và động viên bạn.  Đặc biệt là hãy chọn những người ăn chay trường, có kinh nghiệm để họ có thể chia sẻ cho bạn cách thức ăn chay làm sao để vừa ngon miệng, đủ chất. Có một người kèm cặp bạn trong thời gian đầu tiên sẽ là động lực rất lớn để thành công.

Trong đó bạn có thể chọn các món ăn chay thích hợp như đậu, rau, rong biển là các món ăn nhiều chất giúp bạn thích nghi với việc ăn chay một cách dễ dàng. Tìm kiếm người giúp đỡ, tư vấn là các khôn ngoan để thành công trong việc xây dựng một thói quen mới. Bạn hãy làm con số, bạn sẽ ăn hàng chục nghìn bữa ăn trong đời, nếu bạn chỉ giảm đi 1/10 các bữa ăn chay là bạn đã hạn chế giết được hàng nghìn con vật.

-Nhất Thanh-

Xem tiếp Phần II: 

Tìm hiểu Phương pháp Thực dưỡng áp dụng trong việc ăn chay

 

 

 

 

Hỗ trợ nhanh
HN 0988 33 70 89
HCM1 0975 936 397
HCM2 0166 296 3507
0243 8543 644
8h - 21h tất cả các ngày
Thực dưỡng là gì
Như Châu
Thực tức là thật là đúng, dưỡng là chăm sóc. Thực dưỡng là chăm sóc đúng cách không làm bừa, chăm sóc thật sự chứ không qua loa.

 
Ăn chay khỏe mạnh Mac Vegan
9 người đã mua
2.935.000 đ
để đặt mua
Nhiều người xem
Gạo lứt đỏ tươi
55.714 người đã xem
Vừng rang sẵn
21.386 người đã xem
Muối Nigari là gì?
7.378 người đã xem